24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Như

Cập nhật 14h ngày 8/4: Số ca Covid-19 ở Thái Lan tăng cao trở lại, Indonesia áp đặt hạn chế quy mô lớn, số ca mắc tại Mỹ vượt 400.000

Chuyên mục: Tin quốc tế
Cập nhật 14h ngày 8/4: Số ca Covid-19 ở Thái Lan tăng cao trở lại, Indonesia áp đặt hạn chế quy mô lớn, số ca mắc tại Mỹ vượt 400.000

Thống kê sáng ngày 8/4 cho thấy, toàn bộ khu vực Đông Nam Á ghi nhận 14.742 ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra với 496 ca tử vong.

Các nhà sư của chùa Wat Matchantikaram đeo khẩu trang và màng che mặt khi đi khất thực trong khu phố ở Bangkok, Thái Lan, ngày 31/3. (Nguồn: Getty Images)
Tại Thái Lan, số ca nhiễm SARS-CoV-2 đã tăng trở lại mức 3 con số sau hai ngày giảm liên tiếp với 111 ca, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 2.369. Thái Lan ghi nhận thêm 3 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 30 người.
Trước đó, số lượng các ca Covid-19 nhiễm mới trong ngày đã giảm xuống 38 ca ngày 7/4 và 51 ca ngày 6/4 sau nhiều ngày gia tăng ở mức 3 con số.
Chính phủ Thái Lan đã ban bố Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp từ ngày 26/3 đến 30/4 với mục tiêu hạn chế người dân đi lại nhằm chặn đứng sự lây lan của đại dịch Covid-19. Trong số các chỉ thị được ban hành theo Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp có lệnh cấm tụ tập đông người gây nhiễu loạn xã hội và lệnh giới nghiêm từ 22h00 hôm trước đến 4h hôm sau.
Truyền thông sở tại dẫn lời Phó Phát ngôn Văn phòng Tổng chưởng lý (OAG) Prayuth Phetchakhun cho biết, các công tố viên đã truy tố tổng cộng 623 người do vi phạm Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp. Theo quy định, những người vi phạm có thể bị phạt tới 2 năm tù giam hoặc phạt tiền lên tới 40.000 Baht (1.220 USD) hoặc cả 2 hình phạt trên.
Hiện nay, Thái Lan chỉ cho phép 200 người được nhập cảnh mỗi ngày nhằm quản lý và đưa ra những thu xếp thích hợp dành cho người nhập cảnh, đặc biệt là việc cách ly trong 14 ngày tại những khu vực cụ thể.
Trong ngày 8/4, nhà chức trách y tế Thái Lan cũng phát động một chiến dịch có tên gọi “Bảo vệ bố mẹ” (Save Parents), kêu gọi con cái tránh đến thăm bố mẹ và người cao tuổi trong gia đình trong dịp Tết cổ truyền Songkran hay còn gọi là Lễ hội té nước sắp tới, thay vào đó là giao tiếp bằng phương pháp trực tuyến. Những ai sống cùng người cao tuổi trong gia đình nên tránh tiếp xúc gần, đặc biệt là ôm và té nước vào người cao tuổi.
Thống kê của Trung tâm Quản lý tình hình Covid-19 Thái Lan (CCSA) cho thấy, tương tác xã hội với các thành viên trong gia đình là nguyên nhân chủ yếu khiến cho người cao tuổi nhiễm SARS-CoV-2. Khoảng 35% bệnh nhân ở vùng đô thị Bangkok có độ tuổi từ 60 tuổi trở lên nhiễm SARS-CoV-2 từ các thành viên trong gia đình, 21% từ bạn bè, 16% từ những nơi thường đến (quán cà phê, cửa hàng…), 22% từ đồng nghiệp và những người còn lại từ các nguồn chưa được xác định. Xu hướng tương tự cũng được ghi nhận trong số những người cao tuổi ở những tỉnh khác.
* Sáng 8/4, Bộ Y tế Campuchia công bố thêm 2 trường hợp mới nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 117 người, trong đó 63 ca đã hồi phục.
Nhằm kìm hãm tốc độ lây lan của dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tuyên bố hủy các lễ hội nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmey, dự kiến diễn ra trong các ngày 13-16/4 tới.
Campuchia cũng quyết định tạm thời đóng cửa tất cả các cơ sở massage và chăm sóc sức khỏe trên khắp cả nước theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Ủy ban Quốc gia chống dịch Covid-19. Đầu tháng này, tất cả các trường học, quán karaoke, hộp đêm, vũ trường, rạp chiếu phim và viện bảo tàng trên cả nước đã được yêu cầu tạm ngừng hoạt động và cấm tụ tập đông người trong các hoạt động tín ngưỡng.
Tuy nhiên, nói về khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Hun Sen cho hay: "Campuchia nhiều khả năng không tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Chỉ có 0,1% khả năng chúng tôi thực hiện điều này. Tình trạng khẩn cấp chỉ xảy ra khi tình hình vượt ngoài sự kiểm soát của chúng tôi".
* Tính đến sáng ngày 8/4, theo số liệu công bố chính thức từ chính quyền, thủ đô Jakarta của Indonesia ghi nhận 1.552 trường hợp dương tính với SARS-COV-2, trong đó có 144 ca tử vong.
Trên toàn quốc, Indonesia đã có 2.738 ca nhiễm Covid-19 với 221 ca tử vong.
Thủ đô của Indonesia sẽ thắt chặt các biện pháp nhằm hạn chế người dân đi lại sau khi được chính quyền trung ương cho phép áp đặt các hạn chế xã hội quy mô lớn (PSBB) nhằm ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2.
Bắt đầu được triển khai từ ngày 10/4 tới, PSBB cấm người dân thủ đô tụ tập trên 5 người, giảm 50% công suất phục vụ và hạn chế thời gian hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng từ 6h-18h hàng ngày. Trong khi đó, các phương tiện cá nhân vẫn được phép ra vào khu vực thủ đô song số lượng người trên mỗi xe sẽ bị hạn chế.
Các hạn chế xã hội quy mô lớn bao gồm đóng cửa trường học và văn phòng, hạn chế các sự kiện tôn giáo, các địa điểm công cộng, các hoạt động văn hóa xã hội, các vấn đề khác liên quan đến quốc phòng và an ninh, cũng như giao thông vận tải.
Chính quyền Jakarta và chính quyền trung ương sẽ có các biện pháp hỗ trợ đối với những người thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi chính sách PSBB. Dự kiến, 1,1 triệu người sẽ được trợ cấp tiền mặt từ chính quyền thủ đô.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati thông báo, Chính phủ sẽ trợ cấp 600 nghìn Rupiah (37,11 USD) trong 3 tháng cho 3,7 triệu người dân thủ đô và 1,64 triệu người sinh sống tại 4 thành phố vệ tinh thuộc khu vực Đại Jakarta gồm Bogor, Depok và Bekasi thuộc tỉnh Tây Java và Tangerang thuộc tỉnh Banten.
* Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Chính phủ liên bang đã có 8.675 máy thở trong kho dự trữ vật tư y tế quốc gia để sẵn sàng cung cấp cho các bang cần trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng đột biến và trong vài tuần tới sẽ có thêm 110.000 máy.
Ông Trump cũng cho biết, quân đội nước này đang xây dựng các cơ sở điều trị với 150.000 giường bệnh tại các điểm nóng, trong đó có thành phố Chicago.
Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ vẫn đang tăng nhanh, với tổng số ca mắc bệnh tính đến thời điểm hiện tại là 400.546 ca, trong đó có 12.857 ca tử vong.
Thế Việt (tổng hợp)
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484