24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trang Anh

Cập nhật 14h ngày 27/4: Các nước châu Âu từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Mexico cao nhất châu Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Cập nhật 14h ngày 27/4: Các nước châu Âu từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Mexico cao nhất châu Mỹ

Số ca tử vong và nhiễm mới Covid-19 tại một số nước châu Âu giảm mạnh trong mấy ngày qua.

Số ca tử vong và nhiễm mới tại một số nước châu Âu giảm mạnh trong mấy ngày qua, trong đó có nước mức tăng ca nhiễm và tử vong trong ngày đã giảm từ 20% xuống còn 2%.
* Tại Tây Ban Nha, với tổng số ca nhiễm là 226.629 (tăng 2.870 ca trong vòng 24 giờ) và 23.190 ca tử vong (tăng 288 ca) - mức tăng theo ngày thấp nhất trong hơn một tháng qua, quốc gia đứng thứ hai thế giới về số người mắc Covid-19 này đang dần nới lỏng dần các biện pháp phong tỏa. Theo đó, các nhà máy và công ty bắt đầu mở cửa trở lại.
Ngoài ra, ngày 26/4, lần đầu tiên sau 6 tuần, trẻ em Tây Ban Nha được phép ra khỏi nhà đi dạo phố. Trẻ em dưới 14 tuổi được phép rời nhà trong 1 giờ với sự giám sát của người lớn và không được phép đi quá phạm vi 1 km tính từ nhà và mỗi ngày chỉ ra khỏi nhà một lần trong cung giờ từ 9h00 sáng đến 21h00.
* Tại Italy, Thủ tướng Giuseppe Conte cam kết sẽ mở lại các trường học vào tháng 9, đồng thời sẽ cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại ngay trong tuần sau khi dừng lệnh phong tỏa được áp đặt gần như trên toàn quốc, vốn là biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất và lâu nhất ở châu Âu.
Theo số liệu thống kê chính thức của Bộ Y tế Italy, tính đến hết ngày 26/4, nước này đã ghi nhận 26.664 ca tử vong do mắc Covid-19, đứng thứ hai thế giới sau Mỹ và đứng đầu tại châu Âu. Tuy nhiên, trong cả tuần qua, số ca nhiễm mới tại Italy giảm mạnh, với tỷ lệ tăng ghi nhận hằng ngày ở mức thấp từ 0,2-0,7%, đủ để nước này từng bước đưa các hoạt động xã hội trở lại bình thường.
Italy đã ghi nhận tổng cộng 197.675 ca nhiễm, tăng 2.324 ca trong vòng 24 giờ, và thêm 260 ca tử vong, theo đó ngày 26/4 được ghi nhận là ngày có số ca tử vong thấp nhất ở nước này kể từ ngày 14/3.
* Pháp cũng đang lên kế hoạch dừng các biện pháp phong tỏa. Ngày 26/4, Thủ tướng Edouard Philippe cho biết, sẽ đưa ra chiến lược quốc gia nhằm chấm dứt lệnh phong tỏa áp đặt từ ngày 17/3. Chiến lược sẽ được công bố sau cuộc thảo luận và bỏ phiếu tại quốc hội trong ngày 28/4.
Chính quyền Paris đã nêu rõ 17 ưu tiên để từng bước đưa đất nước trở về trạng thái bình thường, theo tiến độ được kiểm soát kể từ ngày 11/5. Sau khi các trường học, công ty, giao thông công cộng được hoạt động trở lại, việc cung cấp khẩu trang, nước diệt khuẩn, xét nghiệm và hỗ trợ người cao tuổi sẽ được chú trọng.
* Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson cũng dự kiến sẽ thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa trong tuần này sau khi ông trở lại làm việc sau thời gian điều trị bệnh Covid-19 kéo dài gần một tháng qua.
Ngoại trưởng Dominic Raab cho biết, Chính phủ sẽ tham vấn giới chức y tế và khoa học trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Ông nhấn mạnh, sẽ không gỡ bỏ ngay lập tức các biện pháp hạn chế, mà sẽ tiến hành từng bước để đưa các hoạt động xã hội về trạng thái "bình thường mới".
* Mỹ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do đại dịch Covid-19 khi có số ca mắc bệnh và tử vong cao nhất trên thế giới.
Bang New York, tâm dịch của Mỹ, đã bắt đầu "bật đèn xanh" cho phép các ngành sản xuất và xây dựng hoạt động trở lại sau khi ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 thấp nhất kể từ ngày 30/3, cụ thể là 367 ca. Tổng số ca tử vong tại bang này tính đến thời điểm hiện tại là 16.966 ca. Cũng trong 24 giờ qua, bang New York có thêm 1.087 người nhập viện do mắc Covid-19.
Phát biểu họp báo ngày 26/4, Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo thông báo, các lĩnh vực sản xuất và xây dựng có thể nối lại hoạt động kể từ ngày 15/5. Tuy nhiên, biện pháp nới lỏng này ban đầu sẽ được thực hiện ở các vùng phía Bắc bang New York, nơi tình hình dịch bệnh đang có xu hướng lắng dịu. Vùng đô thị New York - khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch Covid-19 ở Mỹ, không thuộc diện được nới lỏng.
Thống đốc Cuomo cho biết, để có thể nối lại hoạt động, các doanh nghiệp cần trình nhà chức trách bang New York các kế hoạch phòng dịch và đảm bảo vệ sinh nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2. Chính quyền bang cũng sẽ cân nhắc cho phép các lĩnh vực khác hoạt động trở lại, tùy thuộc vào mức độ thiết yếu đối với đời sống và mức độ rủi ro liên quan tới đại dịch.
Cập nhật 14h ngày 27/4: Các nước châu Âu từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Mexico cao nhất châu Mỹ
Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Mexico cao nhất châu Mỹ. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP)
* Ngày 26/4, Bộ Y tế Mexico thông báo, trong vòng 24 giờ qua, số ca mắc bệnh Covid-19 đã tăng thêm 835 người, nâng tổng số ca bệnh lên 14.677 người, trong đó có 1.351 ca tử vong, và 7.612 người nghi nhiễm bệnh.
Cơ quan y tế cảnh báo, tỉ lệ tử vong do Covid-19 ở Mexico sẽ ở mức cao do trên 70% dân số mắc các bệnh về cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch và béo phì. Hiện tại, tỉ lệ tử vong ở Mexico là 9,2%, cao nhất tại châu Mỹ và cao hơn nhiều so với tỉ lệ tử vong bình quân trên thế giới là 6,9%.
Trước tình hình dịch bệnh lây lan mạnh, chính phủ Mexico đã tăng cường nhân lực và trang thiết bị y tế để chăm sóc cho các ca bệnh nặng. Mạng lưới y tế Mexico đã sẵn sàng với 610 cơ sở và 11.634 giường bệnh được trang bị đầy đủ; trong khi đó, Chính phủ kêu gọi các bác sỹ và y tá nghỉ hưu chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và cho phép các cơ quan chức năng ký hợp đồng thuê bác sỹ nước ngoài để bù đắp cho số lượng bác sỹ và y tá thiếu hụt trong nước.
Bên cạnh các biện pháp của chính phủ, chính quyền nhiều địa phương của Mexico đã áp dụng các biện pháp mạnh như cách ly bắt buộc, bắt buộc người dân phải sử dụng khẩu trang khi ra đường và cấm các hoạt động diễu hành nhân Ngày Quốc tế Lao động (1/5). Bộ Y tế Mexico dự báo đỉnh dịch tại Mexico sẽ diễn ra vào tuần tới và kéo dài trong vòng 3 tuần.
* Sáng 27/4, tại Hàn Quốc, Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh (KCDC) cho biết, tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này tăng thêm 10 ca lên thành 10.738 ca. Số ca tử vong tăng thêm 1 ca lên thành 243 ca.
Cũng theo KCDC, đã có thêm 47 bệnh nhân Covid-19 ở Hàn Quốc hồi phục hoàn toàn, nâng tổng số ca được chữa khỏi lên 8.764 ca.
Sau 4 tuần giãn cách xã hội nghiêm túc và tích cực xét nghiệm, Hàn Quốc dường như đã kiểm soát được dịch bệnh, với khoảng 10 hoặc ít hơn các ca nhiễm mới được ghi nhận mỗi ngày trong hơn một tuần qua. Chính phủ Hàn Quốc đã giảm bớt một số hạn chế trong chỉ dẫn giãn cách xã hội ngày 19/4, song các quan chức nước này cảnh báo, một làn sóng lây nhiễm mới có thể đến bất cứ lúc nào vì chủng virus này có thể lây lan từ những người không có triệu chứng.
* Tại Trung Quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) ghi nhận thêm 3 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, giảm mạnh so với 11 ca mắc mới một ngày trước đó và không có thêm ca tử vong nào.
Trong 3 ca nhiễm mới có 2 ca bệnh "ngoại nhập" và một ca lây nhiễm trong cộng đồng ở tỉnh biên giới Hắc Long Giang.
Tính đến ngày 26/4, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 82.830 trường hợp mắc Covid-19 và 4.633 bệnh nhân tử vong.
* Tại Thái Lan, số ca nhiễm mới theo ngày lần đầu tiên giảm xuống mức 1 con số kể từ sau ngày 14/3. Tuy nhiên, nhà chức trách cũng cảnh báo rằng số lượng các ca nhiễm trên thực tế có thể cao hơn do việc xét nghiệm còn hạn chế.
Như vậy, với 9 bệnh nhân mới và 1 trường hợp tử vong vì mắc Covid-19 ghi nhận ngày 27/4, tổng số các ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Thái Lan cho tới nay là 2.931 bệnh nhân, trong đó có 52 ca tử vong. Tính đến ngày 27/4, Thái Lan đã điều trị thành công cho 2.609 bệnh nhân Covid-19, trong khi còn có 270 trường hợp vẫn đang nằm viện.
Truyền thông sở tại cho biết, Trung tâm Quản lý Tình hình Covid-19 Thái Lan (CCSA) đã nhất trí kéo dài sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng nữa sau khi sắc lệnh này hết hạn vào ngày 30/4 tới. Chính phủ Thái Lan đã ban bố sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp từ ngày 26/3 đến 30/4 với mục tiêu hạn chế người dân đi lại và buộc họ ở trong nhà nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
Trong khi dó, Cơ quan Hàng không Dân dụng (CAAT) dự định sẽ kéo dài lệnh cấm các chuyến bay chở khách tới nước này thêm 15 ngày nữa để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tăng nhanh trong bối cảnh khoảng 1.000 công dân Thái Lan có kế hoạch về nước trong tuần này.
Nếu lệnh cấm hiện hành hết hạn vào ngày 30/4 được gia hạn, đây sẽ là lần thứ tư nước này kéo dài lệnh đóng cửa hàng không tạm thời kể từ hôm 4/4 vừa qua. Theo Tổng Giám đốc CAAT Chula Sukmanop, giới chức nước này đánh giá tình hình dịch bệnh sau mỗi 15 ngày.
Báo cáo hàng ngày về số ca mắc Covid-19 ở Thái Lan ghi nhận số ca nhiễm mới dưới 20 người kể từ ngày 21/4, trừ ngày 25/4 có số ca nhiễm vọt lên 53 do cộng thêm số ca nhiễm từ người lao động bất hợp pháp. Tuy nhiên, ông Chula cho biết, giới chức Thái Lan không thể chủ quan bởi tỷ lệ lây nhiễm ở nước ngoài, bao gồm các nước láng giềng vẫn đang ở mức cao, làm cho tình hình trở nên khó đoán.
Trước đó, CAAT đã gia hạn lệnh đóng cửa đối với các chuyến bay thương mại đến ngày 18/4 sau khi lệnh cấm đầu tiên hết hạn vào ngày 6/4. Sau đó, Thái Lan tiếp tục kéo dài lệnh cấm này đến ngày 30/4.
Thế Việt (tổng hợp)
baoquocte
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484