24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Cấp mã QR CODE cho gần 44.000 phương tiện đi, đến TP Hồ Chí Minh

Chuyên mục: KT vĩ mô
Cấp mã QR CODE cho gần 44.000 phương tiện đi, đến TP Hồ Chí Minh

Tổng cục đường bộ đã ban hành hướng dẫn tạo thuận lợi (luồng xanh) lưu thông cho các phương tiện vận tải trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc. Ảnh minh hoạ.

Sở GTVT TP Hồ Chí Minh điều phối, hỗ trợ các Sở GTVT khác trong việc cấp thông hành qua mã QR CODE đối với các doanh nghiệp, phương tiện có nhu cầu lưu thông đi, đến TP Hồ Chí Minh và giữa các địa phương. Luỹ kế đến chiều 17/7 đã cấp được 33.752 xe cho 62 đơn vị.

19 tỉnh, thành công bố “luồng xanh” lưu thông hàng hóa
Theo thông tin từ Chính phủ, chuyến hàng đầu tiên vận chuyển bằng đường thủy từ Tiền Giang lên TP Hồ Chí Minh sẽ được thực hiện trong ngày 19/7/2021.
Tại cuộc họp giao ban trực tuyến về bảo đảm hoạt động vận tải hàng hóa giữa Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và 22 tỉnh phía Nam diễn ra chiều tối ngày 17/7, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết, đến hết ngày 17/7, 19 tỉnh, thành phố đã công bố “luồng xanh” lưu thông hàng hóa của địa phương mình. Hoạt động vận tải hàng hóa trên các tuyến đường cơ bản thông thoáng.
Việc ùn tắc cục bộ chỉ xảy ra vào thời điểm 8h30 - 9h sáng tại tại chốt kiểm soát Quốc lộ 22 theo hướng từ TP Hồ Chí Minh đi Tây Ninh. Ngay sau đó, các Sở GTVT địa phương đã khẩn trương điều tiết, phân luồng trả lại luồng vận tải thông thoáng cho xe lưu thông.
Hiện nay, trong thời gian chờ Tổng cục đường bộ hoàn thiện phần mềm quản lý, cấp giấy thông hành (dự kiến sẽ hoàn thành trong ngày 19/7), Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện cơ quan này vẫn đang triển khai việc điều phối, hỗ trợ các Sở GTVT khác trong việc cấp thông hành qua mã QR CODE đối với các doanh nghiệp, phương tiện có nhu cầu lưu thông đi, đến TP Hồ Chí Minh và giữa các địa phương. Tính đến 12h ngày 17/7, Sở GTVT TPHCM đã cấp QR CODE cho 1.052 xe. Luỹ kế đến thời điểm báo cáo đã cấp được 33.752 xe cho 62 đơn vị.
Việc triển khai vận chuyển “luồng xanh” đường thủy, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, công việc đang được triển khai rất khẩn trương. Trong ngày 18/7, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ cấp chứng nhận kiểm định chuyển đổi công năng cho các tàu cao tốc du lịch để ngay trong sáng 19/7 chuyến hàng đầu tiên bằng đường thủy từ Tiền Giang lên TP Hồ Chí Minh sẽ được thực hiện.
Để chuẩn bị sẵn sàng khi các tỉnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 vào 0h ngày 19/7, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan thuộc Bộ sẵn sàng đầu mối liên hệ 24/24 kịp thời tiếp nhận các kiến nghị, thông báo của địa phương và sẵn sàng phối hợp để triển khai các phương án vận tải lưu thông hàng hóa nhanh nhất có thể, đảm bảo mục tiêu đưa hàng hóa thiết yếu đến với bà con nhanh nhất, đầy đủ nhất.
Nhận định vận chuyển hàng hóa đường bộ là loại hình vận tải linh hoạt và chủ lực nhất hiện nay, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục đường bộ Việt Nam ngay sáng 18/7 phải làm việc trực tuyến với 63 Sở GTVT cả nước thống nhất phương án lưu thông, việc áp dụng quy định y tế đối với lái xe di chuyển giữa các tỉnh, thành trong vùng áp dụng Chỉ thị 16.
Tổng cục đường bộ có nhiệm vụ thống nhất phương án, quy định cụ thể và khẩn trương hướng dẫn cho các doanh nghiệp, lái xe, phương tiện vận tải hàng hóa, hàng tiếp tế, cứu trợ từ các tỉnh, các vùng khác đi và đến các tỉnh, vùng áp dụng Chỉ thị 16. Đồng thời, đề nghị các địa phương sẵn sàng cấp giấy thông hành và hỗ trợ các lái xe được xét nghiệm COVID-19 nhanh nhất, thuận lợi nhất.
Đối với việc có nhiều địa phương khu vực miền Trung bày tỏ sẵn sàng tiếp nhận công dân từ vùng dịch về địa phương, Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị các địa phương trao đổi, thống nhất, báo cáo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Quốc gia để quy định, hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện di chuyển, điều kiện dịch tễ, hình thức, loại hình vận chuyển phù hợp….
Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định: Bộ GTVT sẵn sàng chỉ đạo các đơn vị liên quan lên phương án, sắp xếp phương tiện để phục vụ việc đưa và tiếp nhận công dân từ vùng có dịch về địa phương khi có yêu cầu.
Hạn chế chốt kiểm soát tại các “luồng xanh”, tổ chức test nhanh cho lái xe
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, tình hình giao thông các tỉnh phía Nam từ ngày 16/7 cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.
Chỉ duy nhất tại chốt kiểm soát Quốc lộ 14 (giáp ranh Bình Phước - Đắk Nông) có ùn tắc cục bộ theo hướng từ Đăk Nông về Bình Phước vào thời điểm 11h30 – 14h do lái xe không có giấy xét nghiệm (test nhanh) và chốt kiểm soát không bố trí test nhanh nên xe phải quay đầu.
Ông Huyện cũng cho biết, còn một số địa phương chưa chủ động lên phương án tổ chức “luồng xanh” trên địa bàn tỉnh nên khi áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đã bị động trong việc điều tiết, tổ chức vận chuyển hàng hóa, gây ra ùn tắc cục bộ.
Tổng cục Đường bộ đang xây dựng để vận hành phần mềm đăng ký hoạt động trên “luồng xanh” cho ô tô vận tải hàng hoá trong thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19. Dự kiến từ ngày 19/7, phần mềm này sẽ triển khai áp dụng tại 63 Sở GTVT và các doanh nghiêp vận tải có thể đăng ký để được cấp trực tuyến giấy nhận diện phương tiện vận tải hàng hoá, hành khách hoạt động trên các “luồng xanh”.
Trong bối cảnh đã có nhiều tỉnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và có thể mở rộng phạm vi trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các địa phương cần chủ động phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, lên phương án tổ chức “luồng xanh” hàng hóa của tỉnh để tổ chức giao thông ngay khi có yêu cầu giãn cách, đảm bảo hàng hóa lưu thông liên tục trong bất cứ tình huống nào.
Bộ trưởng đề nghị các địa phương khu vực Đông Nam Bộ đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 gồm Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước phải phối hợp với các tỉnh lân cận chưa bùng phát dịch như Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận lập các chốt kiểm soát dịch giữa ranh giới các tỉnh để ngăn chặn việc di chuyển trái phép, vi phạm quy định về y tế dẫn đến lây lan dịch bệnh.
Để hạn chế việc lưu thông gián đoạn do phương tiện phải dừng lại kiểm tra nhiều lần tại các chốt, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Đường bộ chủ động làm việc ngay với các địa phương, rà soát lại tất cả các chốt trên “luồng xanh”, xem xét gỡ bỏ, giảm bớt các chốt theo hướng chỉ tổ chức các chốt kiểm soát trên các tuyến đường nội tỉnh, hạn chế chốt kiểm soát trên hệ thống “luồng xanh” toàn quốc.
Nhật Xuân
doanhnghiepvn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484