Lê Phương Nam

Cảnh báo dấu hiệu bất thường của nhóm hô hào giao dịch T+0

Chuyên mục: Pháp luật
Cảnh báo dấu hiệu bất thường của nhóm hô hào giao dịch T+0

Gần đây, một số nhóm xuất hiện trên Zalo, hô hào các nhà đầu tư góp vốn để có thể giao dịch T+0, tức có thể mua và bán cổ phiếu cơ sở ngay trong ngày.

Theo quy định của Luật Chứng khoán hiện hành, nhà đầu tư không phân biệt cá nhân hay tổ chức đều giao dịch theo chu kỳ T+3 trên thị trường chứng khoán cơ sở. Ví dụ sau khi giao dịch mua thành công, đến 16h30 sau 2 ngày làm việc, tức là ngày T+2 cổ phiếu mới về tài khoản và vào ngày làm việc tiếp theo (tức ngày T+3) mới có thể bán. Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện một số nhóm Zalo hô hào các nhà đầu tư góp vốn để có thể giao dịch T+0, tức có thể mua và bán cổ phiếu cơ sở ngay trong ngày. Đặc biệt, hoạt động của các nhóm này có rất nhiều điểm bất thường, theo VTV Digital.

Theo chia sẻ của một nhà đầu tư trong nhóm, ban đầu có người gọi điện tự xưng là nhân viên của công ty tư vấn đầu tư mời chào tham gia vào nhóm Zalo để chia sẻ cơ hội đầu tư chứng khoán.

Sau khi được thêm vào nhóm, người này được hướng dẫn cài đặt ứng dụng có tên là StockX qua một đường link, sau đó chuyển tiền qua một tài khoản cá nhân để nạp tiền vào ứng dụng và có thể thực hiện giao dịch T+0. Nhận thấy nhiều dấu hiệu bất thường, nhà đầu tư này đã phản ánh với VTV.

"Tôi tưởng là công ty chứng khoán chính thống. Tôi tưởng nhóm giới thiệu là khóa học nên lúc đó tôi đồng ý cho add vào room. Lúc đầu thấy trong nhóm cứ trò chuyện, giao dịch lợi nhuận lãi 600%, nhóm giao dịch hô hào là có giao dịch T0. Mình thấy có mấy cái nick cứ nhắn chuyển tiền vào 1 tài khoản cá nhân, rồi cứ yêu cầu mình lập tài khoản", nhà đầu tư bị lôi kéo vào nhóm cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, tất cả các hình ảnh về biên nhận chuyển tiền được gửi đều đặn lên nhóm và đều có chung một người nhận, với số tiền ngày một lớn, từ vài trăm triệu lên đến hàng tỷ đồng, cùng với đó là những hình ảnh khoe tài khoản lãi khủng, giá trị hiển thị trên ứng dụng lên tới hàng chục tỷ đồng.

"Trong trường hợp này, tôi cho rằng có dấu hiệu bất thường, gian lận, lừa dối khách hàng. Nộp tiền cũng phải qua công ty chứng khoán, qua tài khoản chứng khoán và ngân hàng trung gian. Những đơn vị không rõ lai lịch, không rõ phần mềm đứng ra tổ chức như vậy thì có dấu hiệu vi phạm pháp luật", Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty luật ANVI, đánh giá.

Bên cạnh đó, nhóm này thường xuyên tổ chức các lớp học trực tuyến, thường vào 8h tối, tuy nhiên theo tìm hiểu, đây gần như là những video đã được thu sẵn, người được gọi là "thầy" cũng chưa bao giờ lộ mặt và phần tương tác chỉ là những bình luận tự động.

T.H

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
17 Yêu thích
32 Bình luận 46 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục