Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang, Việt Nam rà soát lao động ở Trung Đông

Chủ đề: KT vĩ mô
Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang, Việt Nam rà soát lao động ở Trung Đông

Trước căng thẳng giữa Mỹ và Iran khiến khu vục Trung Đông đứng bên bờ vực bất ổn, Bộ LĐ-TB&XH đã thực hiện các bước rà soát lao động Việt Nam đang làm việc tại các quốc gia khu vực này để lên các phương án ứng phó khi cần thiết.

Theo tin từ Bộ LĐ-TB&XH, cơ quan này đã yêu cầu các doanh nghiệp đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở khu vực Trung Đông rà soát, thống kê toàn bộ lao động Việt Nam đang làm việc tại đây. Đặc biệt là lao động Việt Nam tại Ả Rập Xê Út – quốc gia có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất nếu có chiến sự xảy ra mà lao động Việt Nam sang làm việc.

Việc thống kê này nhằm mục đích để kiểm soát lao động Việt Nam và lên các phương án ứng phó nếu Mỹ và Iran leo thang xung đột. Trường hợp xấu nhất xảy ra có thể sơ tán người lao động Việt Nam khỏi khu vực này.

Được biết, với thị trường Trung Đông, lao động Việt Nam chủ yếu sang làm việc trong lĩnh vực xây dựng và giúp việc gia đình. Trong đó, riêng ở Ả Rập Xê Út tổng số lao động Việt Nam sang làm việc chưa tới 10.000 người.

Năm 2019, riêng Ả Rập Xê Út, các doanh nghiệp Việt Nam đã đưa thêm 1.101 lao động (trong đó có 806 lao động nữ) sang làm việc.

Những năm gần đây, lao động Việt Nam sang làm việc tại khu vực Trung Đông có xu hướng giảm, khi đây không còn là lựa chọn ưu tiên của người lao động, do thu nhập không quá cao, điều kiện làm việc khắc nghiệt, khiến việc tuyển dụng trở nên khó khăn hơn. Trong khu vực này, lao động Việt Nam chủ yếu tập trung tại UAE, Ả Rập Xê Út, Qatar, Bahrain, Oman, với khoảng 20.000 người.

Trước đó, Philippines đã thông báo sẵn sàng sơ tán 1,2 triệu lao động nước này đang làm việc tại khu vực Trung Đông nếu tình hình căng thăng trong khu vực này leo thang.

Lê Hữu Việt

Tiền Phong

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857