24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga

Cần Thơ: 82,2% doanh nghiệp tạm dừng hoạt động

Chuyên mục: KT vĩ mô
Cần Thơ: 82,2% doanh nghiệp tạm dừng hoạt động

Internet.

Thông tin từ UBND thành phố Cần Thơ cho biết hiện nay tổng số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang theo dõi là 1.090 doanh nghiệp, đến ngày 07/8/2021, số doanh nghiệp tạm dừng là 896/1.090 doanh nghiệp, tương đường 82,2%, số còn lại đang hoạt động là 194/1.090, tương đương 17,8%. Tổng số lao động hiện có là 69.893 lao động, đến nay đã nghỉ 58.085/69.893 lao động, tương đương với 83,11%...

Trong đó, Khu công nghiệp có 170 doanh nghiệp, hiện còn hoạt động 37 doanh nghiệp, tạm dừng 133 doanh nghiệp, chiếm 78,24% tổng số doanh nghiệp Khu công nghiệp; doanh nghiệp ngoài Khu công nghiệp do Sở Công Thương quản lý là 38 doanh nghiệp, hiện còn 15 doanh nghiệp hoạt động, 23 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, chiếm 60,53% tổng số doanh nghiệp; doanh nghiệp do quận, huyện quản lý là 882 doanh nghiệp, hiện còn hoạt động 135 doanh nghiệp, tạm ngưng 740 doanh nghiệp, chiếm 84,69%.
Từ trung tuần tháng 7/2021, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Công văn số: 2622/UBND-KT Về việc đảm bảo hoạt động sản xuất an toàn trong điều kiện thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đề nghị các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Cần Thơ khẩn trương xây dựng phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”, trong đó lưu ý nơi tập trung cho người lao động và tổ chức sản xuất khi có dịch (theo Hướng dẫn của Bộ Y tế tại Mục VII, IX ban hành kèm theo Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ Trưởng Bộ Y tế); gửi về các cơ quan chức năng theo thẩm quyền để rà soát, kiểm tra đánh giá điều kiện an toàn phòng, chống dịch, đồng thời xem xét quyết định việc tiếp tục hoạt động.
Kể từ 00 giờ 00 phút ngày 16/7/2021, các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh không đăng ký phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” thì tạm dừng hoạt động cho đến khi có phương án cụ thể. Trường hợp không dừng hoạt động, xảy ra lây lan dịch bệnh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.
Đối với các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 (F0):
Kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch đã được duyệt. Tạm ngưng hoạt động, phong tỏa tạm thời để tập trung thực hiện công tác cách ly, điều trị, khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định (Hướng dẫn của Bộ Y tế tại Mục III ban hành kèm theo Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế).
Rà soát toàn bộ người lao động theo danh sách quản lý, khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần (F1), các trường tiếp xúc với F1 (F2); thực hiện cách ly tập trung với tất cả các trường hợp F1 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú với các trường hợp F2 theo quy định.
Mặc dù vậy nhưng đến nay, trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã có 59 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến doanh nghiệp và Khu công nghiệp.
Theo phương án thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ được UBND thành phố Cần Thơ mới ban hành bắt đầu triển khai thực hiện từ ngày 09/8/2021, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ giao Ban Quản lý Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ phối hợp với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND các quận, huyện theo thẩm quyền quản lý rà soát đánh giá phương án phòng, chống dịch, đánh giá nguy cơ theo Quyết định số 2194/QĐ-BYT đối với các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh áp dụng phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”. Đề xuất tạm dừng hoạt động các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đúng yêu cầu cho đến khi có phương án sản xuất đảm bảo phòng, chống dịch được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động.
Thành phố khẩn trương thành lập các Tổ liên ngành đầy đủ các cơ quan chức năng và tổ chức kiểm tra, đánh giá theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG và phương án vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất (3 tại chỗ hoặc 1 cung đường 2 điể đến) đối với toàn bộ các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong vòng 01 tuần sau khi đơn vị trình phương án tiếp tục sản xuất.
Kiểm tra thường xuyên, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã được phê duyệt phương án.
Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đề nghị các daonh nghiệp trên địa bàn sắp xếp hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế, tuân thủ và chấp hành việc tạm dừng hoạt động khi không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp cho toàn thể công nhân và người quản lý trước khi tạm dừng hoạt động.
Huỳnh Biển
Báo Xây Dựng
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484