24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành
Dòng vốn có đi đúng hướng?

Cạn 'room' tín dụng dòng vốn chảy đi đâu ?

Chuyên mục: Tài chính
Cạn 'room' tín dụng dòng vốn chảy đi đâu ?

Ảnh Internet

Tín dụng 6 tháng đầu năm tập trung cho vay cá nhân tiêu dùng, sản xuất - kinh doanh, cho doanh nghiệp vay sản xuất hàng thiết yếu như năng lượng tái tạo, dệt may, da giày phục vụ xuất khẩu, thương mại xăng dầu…

Đánh giá về dòng vốn tín dụng trong 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách NHNN chi nhánh TP.Hồ Chí Minh cho biết, tổng dư nợ tín dụng của các TCTD trên địa bàn thành phố ước đạt gần 2,69 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 6% so với cuối năm 2020. Theo đó, dòng vốn ở các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã chảy mạnh vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.
Số liệu thống kê của NHNN chi nhánh TP.Hồ Chí Minh cho thấy tính đến cuối tháng 4, dư nợ cho vay phát triển sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hoà không khí tăng khoảng 10%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng khoảng 4%; vận tải kho bãi tăng gần 3%...
Các chương trình tín dụng đang triển khai trên địa bàn thành phố cũng ghi nhận kết quả khả quan. Chẳng hạn, đối với chương trình cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn, đến cuối tháng 4/2021, dư nợ cho vay đạt 216.591 tỷ đồng với hơn 2,1 triệu khách hàng, tăng 8,6% so với cuối năm 2020.
Cho vay đối với các doanh nghiệp trong Khu chế xuất - khu công nghiệp đạt 179.371 tỷ đồng, với 3.733 khách hàng vay vốn, tăng 6,8% so với cuối năm trước.
Trong khi đó, số liệu từ Cục thống kê Hà Nội cho biết, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn Hà Nội 6 tháng đầu năm đạt 2.333 nghìn tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt 2.118 nghìn tỷ đồng, tăng 1,8% và tăng 6,5%. Theo kỳ hạn, dư nợ cho vay ngắn hạn đạt 942 nghìn tỷ đồng, tăng 1,8% so với tháng trước và 7,1% so với thời điểm kết thúc năm 2020. Dư nợ trung hạn và dài hạn đạt 1.391 nghìn tỷ đồng, tăng 1,4% và tăng 5,1%.
Trong đó, dòng vốn chủ yếu chảy vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của NHNN.
Trao đổi với VnBusiness, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho rằng, tín dụng toàn ngành ngân hàng trong 6 tháng đầu năm tăng 5,1% là bình thường. NHNN đã có chỉ đạo và giám sát quyết liệt các ngân hàng thương mại trong hạn chế rót vốn vào các lĩnh vực rủi ro cao, như chứng khoán, bất động sản. Cho nên, dòng tín dụng hiện nay vẫn chủ yếu chảy vào sản xuất, kinh doanh. Luồng vốn mới đổ vào chứng khoán, bất động sản là có, song tín dụng bất động sản, chứng khoán chưa đến mức phải lo ngại. NHNN đã quá thấm thía bài học rủi ro từ bong bóng bất động sản.
“Nền kinh tế đã phục hồi khá tốt nhờ Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh, cộng thêm sự hỗ trợ của Thông tư 03/2021/TT-NHNN về cơ cấu nợ, nên cầu tín dụng đã tốt hơn trước rất nhiều. Trong bối cảnh NHNN đang kiểm soát chặt chẽ tín dụng rủi ro, tôi cho rằng, dòng tín dụng đang đi đúng vào sản xuất - kinh doanh”, ông Thịnh nhận định.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484