24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Các thị trường chứng khoán châu Á 'đỏ sàn'

Chuyên mục: Chứng khoán
Các thị trường chứng khoán châu Á 'đỏ sàn'

Bảng điện tử niêm yết các chỉ số chứng khoán tại sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản. Ảnh (tư liệu) minh họa: AFP/TTXVN

Trong phiên giao dịch ngày 24/2, các thị trường chứng khoán châu Á đã ngập sắc đỏ, do những quan ngại về việc lạm phát gia tăng và giá cổ phiếu quá cao khiến lòng tin giảm sút, và các nhà đầu tư tỏ ra thờ ơ trước những đảm bảo của Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell rằng FED vẫn duy trì lãi suất thấp kỷ lục nếu cần.

Trong số các thị trường chứng khoán "đỏ sàn", các thị trường chứng khoán của Trung Quốc giảm mạnh nhất, thậm chí còn là mức giảm lớn nhất trong vòng 7 tháng qua.
Theo đó, thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) giảm khoảng 3%, sau khi chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong thông báo tăng lệ phí chứng từ đối với các giao dịch cổ phiếu. Đây là lần đầu tiên Hong Kong áp dụng chính sách này trong 28 năm qua, khi quyết định thắt chặt chi tiêu. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 3,1%, xuống 29.681,97 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 2% - mức giảm lớn nhất theo ngày kể từ ngày 24/7/2020, xuống 3.564,08 điểm.
Không chỉ Hong Kong, các thị trường chứng khoán khác, trong đó có Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), đều giảm đáng kể. Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 24/2, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,6%, xuống 29.671,7 điểm, còn chỉ số chỉ số Kospi giảm 2,45% xuống còn 2.994,98 điểm.
Trong những tháng gần đây, các chỉ số chứng khoán trên toàn cầu đã nhiều lần đạt mức cao kỷ lục nhờ các biện pháp hỗ trợ của các chính phủ và ngân hàng trung ương cũng như các chương trình tiêm vaccine ngừa bệnh COVID-19. Cùng với đó là việc các nước nới lỏng các biện pháp phong tỏa và đề xuất về gói kích thích của Tổng thống Mỹ Joe Biden và số ca mắc COVID-19 giảm.
Tuy nhiên, đà phục hồi này đã xuất hiện những dấu hiệu yếu đi, khi các nhà đầu tư lo ngại giá cổ phiếu có thể không phản ánh đúng thực chất, trong khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng. Điều này gây lo ngại rằng FED sẽ phải nâng lãi suất sớm hơn dự kiến, kéo theo việc xóa bỏ một yếu tố chính hỗ trợ các thị trường chứng khoán.
Để xoa dịu những quan ngại, trong cuộc điều trần đầu tiên trong hai cuộc điều trần trước Quốc hội, ngày 23/2, Chủ tịch FED Powell nhấn mạnh lạm phát dự kiến tăng và biến động trong năm nay khi người Mỹ chi nhiều hơn. Tuy nhiên, theo ông, mức tăng này không lớn và sự gia tăng không kéo dài. Quan chức FED cam kết cam kết duy trì chương trình mua trái phiếu và giữ lãi suất thấp cho đến khi đạt tiến triển đáng kể hướng tới mục tiêu lạm phát 2% và tạo việc làm tối đa.
Ngọc Hà
(TTXVN)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484