24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

Các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều phiên 20/5

Chuyên mục: Chứng khoán
Các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều phiên 20/5

Chốt phiên 20/5, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,19%, lên 28.098,25 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,11%, xuống 3.506,94 điểm.

Các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch 20/5 sau khi biên bản cuộc họp tháng Tư cho thấy một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đề cập đến việc rút dần các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ.
Chốt phiên, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,19%, lên 28.098,25 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,11%, xuống 3.506,94 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,5%, xuống 28.450,29 điểm.
Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng vọt sau khi chạm đáy trong tháng Ba năm ngoái do đại dịch, nhờ các biện pháp hỗ trợ của các ngân hàng trung ương và các gói kích thích của các chính phủ, với đà tăng gần đây còn nhờ các chiến lược tiêm chủng ngừa COVID-19 được triển khai và các biện pháp phong tỏa được nới lỏng.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư trong nhiều tháng đã gia tăng lo ngại rằng triển vọng phục hồi mạnh của kinh tế toàn cầu có thể làm tăng lạm phát khi người tiêu dùng có sẵn tiền mặt cuối cùng đã có thể chi tiêu.
Số liệu cho thấy những lo ngại đó đang trở thành thực tế khi lạm phát ở một số nước gần đây đã vượt các dự báo, do sự thiếu hụt nguồn cung và mức giá thấp vào năm ngoái kết hợp với việc các công ty tăng lương để thu hút lao động.
Fed đã một lần nữa khẳng định rằng sức ép gia tăng lạm phát là tạm thời và giá cả sẽ ổn định trong năm tới, đồng thời nói rằng sẽ duy trì các chính sách siêu nới lỏng và lãi suất thấp kỷ lục cho đến khi tình trạng thất nghiệp giảm và lạm phát liên tục ở mức cao.
Tuy nhiên, khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi mạnh, biên bản cuộc họp tháng trước của Fed mới được công bố cho thấy một số thành viên Hội đồng thống đốc của ngân hàng này cho rằng sẽ là thích hợp để bắt đầu thảo luận về kế hoạch điều chỉnh tốc độ mua tài sản tại các cuộc họp tới.
Các thị trường chứng khoán Mỹ chốt phiên trước giảm nhưng vẫn xa các mức đáy trước đó, khi các nhà đầu tư cho rằng việc điều chỉnh chính sách không thể diễn ra ngay lập tức.
Nhà phân tích Joyce Chang tại JP Morgan Global Research cho rằng việc Fed bàn chuyện thắt chặt chính sách là điều gây bất ngờ, khi thị trường cho rằng có thể phải đợi vài tháng trước khi đây thực sự là vấn đề được quan tâm.
Tại thị trường chứng khoán trong nước, chỉ số VN-Index tăng 15,73 điểm (1,25%), lên 1.278,22 điểm, còn chỉ số HNX-Index giảm 0,15 điểm (0,05%), xuống 295,1 điểm./.
Lê Thị Minh
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484