Các đồng tiền 'an toàn' tiếp tục tăng giá

24HMoney đã kiểm duyệt
Các đồng tiền 'an toàn' tiếp tục tăng giá

Những đồng tiền thường được xem là “nơi trú ẩn an toàn” như franc Thụy Sĩ và đồng yên tiếp tục tăng giá vào thứ Sáu tuần này, trong khi đô la Mỹ giữ vững vị thế so với các đồng tiền rủi ro hơn sau khi giá cổ phiếu trên toàn cầu giảm do những nghi ngờ về triển vọng phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu.

Nghi ngờ về nền kinh tế thế giới một phần xuất phát từ đánh giá kinh tế không mấy sáng sủa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng như những lo sợ về các trường hợp nhiễm virus corona mới, mặc dù một số nhà phân tích cho rằng việc điều chỉnh thị trường chứng khoán là không thể tránh khỏi sau đợt tăng giá.

Đồng franc Thụy Sĩ tăng lên 0.94395 đô la Mỹ, sau khi đạt mức cao nhất 3 tháng là 0.9376 đô la Mỹ vào hôm thứ Năm. So với euro, đồng franc Thụy Sĩ cũng đã lấy lại được “những gì đã mất” trong 2 tuần qua để giao dịch ở mức 1.0665 đồng euro.

Đồng yên cũng tăng lên 106.79 đô la Mỹ. Đồng tiền này đạt mức cao nhất trong 1 tháng là 106.58 đô la Mỹ vào hôm thứ Năm, khi đã tăng 3.1% từ mức thấp nhất trong 2.5 tháng qua chỉ cách đây một tuần.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, vào thứ Tư vừa qua, Fed báo hiệu họ có kế hoạch hỗ trợ đặc biệt trong nhiều năm cho nền kinh tế Mỹ, mà các nhà hoạch định chính sách dự báo sẽ suy giảm 6.5% trong năm 2020, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 9.3%.

Mặc dù điều đó dường như đã kích hoạt việc bán cổ phiếu nhưng giới phân tích cho rằng lúc nào, các quan chức Fed cũng thận trọng, đặc biệt là so với tâm trạng lạc quan trên thị trường tài chính cho đến đầu năm nay.

Đổ lỗi cho Fed về việc cổ phiếu rớt giá gần như là điều vu khống. Hầu hết những người chơi trên thị trường đều thừa nhận đợt tăng giá cổ phiếu được thúc đẩy bởi thanh khoản dư thừa và lập trường mang tính hỗ trợ của Fed không có khả năng đẩy giá cổ phiếu xuống thấp hơn”, Makoto Noji, chiến lược gia trưởng về tiền tệ tại SMBC Nikko Securities, nói.

Nói tóm lại, đó là sự điều chỉnh từ một thị trường đã mua quá nhiều, điều sẽ không tồn tại lâu. Tuy nhiên, điều chúng ta nên cẩn thận là sự sụp đổ của thị trường có thể tiếp tục nếu chúng ta có thêm tin xấu từ Trung Quốc và châu Âu”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ít có dấu hiệu yếu đi, trong khi châu Âu đối mặt các cuộc đàm phán khó khăn vào tuần tới về kế hoạch lập quỹ phục hồi.

Các nhà đầu tư cũng lo lắng về những ca nhiễm virus corona mới, khi thế giới dần mở cửa trở lại sau những đợt phong tỏa nhằm kiềm chế sự lây lan của căn bệnh này.

Tại Mỹ, các ca nhiễm mới tăng nhẹ sau 5 tuần giảm, theo Reuters. Một phần của sự gia tăng đó là do có nhiều xét nghiệm được thực hiện hơn, đạt mức cao kỷ lục vào ngày 05/06, với 545,690 trường hợp được xét nghiệm trong 1 ngày, nhưng kể từ đó lại giảm.

Đô la Mỹ tiếp tục giữ vững vị thế so với các loại tiền tệ nhạy cảm với rủi ro khác.

Euro đứng ở mức 1.1299 đô la Mỹ, giảm so với mức cao nhất 3 tháng đạt được vào hôm thứ Tư là 1.14225 đô la Mỹ.

Tương tự, bảng Anh giảm xuống 1.252 đô la Mỹ từ mức cao hôm thứ Tư là 1.2812 đô la Mỹ.

Đô la Úc giảm xuống còn 0.6838 đô la Mỹ, khi mất 2% trong phiên trước đó, mức giảm hàng ngày lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng thị trường hồi tháng 3.

Nhã Thanh

Vietstock

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Xả stress

Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857