24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng

Ca Covid-19 đầu tiên có thể xuất hiện ở Trung Quốc từ tháng 10/2019

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ca Covid-19 đầu tiên có thể xuất hiện ở Trung Quốc từ tháng 10/2019

Ảnh Internet.

Một nghiên cứu mới công bố ngày 25/6 cho rằng virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19 có thể bắt đầu lây lan từ tháng 10/2019, khoảng 2 tháng trước khi trường hợp đầu tiên được xác nhận ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí PLOS Pathogens cho biết, các nhà nghiên cứu Đại học Kent ở Anh, sử dụng phương pháp được áp dụng trong khoa học bảo tồn, đã ước tính rằng trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên xuất hiện từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11/2019.
Thời điểm có khả năng cao nhất virus bắt đầu lây lan là ngày 17/11/2019 và nó có thể đã lây lan trên toàn cầu trước tháng 1/2020.
Ca Covid-19 đầu tiên chính thức được ghi nhận ở Trung Quốc là vào tháng 12/2019 và có liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán.
Tuy nhiên, một số trường hợp ban đầu không liên quan đến chợ Hoa Nam, cho thấy SARS-CoV-2 đã lây lan từ trước khi xuất hiện ở khu chợ hải sản này.
Một nghiên cứu chung của Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào cuối tháng 3/2021 cũng thừa nhận rằng đã có sự lây lan ở người trước khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán.
Trong bản báo cáo đăng tải trên tạp chí PLOS Pathogens, nhà khoa học Jesse Bloom thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle đã khôi phục lại các dữ liệu giải trình tự gen bị xóa bỏ về các trường hợp Covid-19 ban đầu ở Trung Quốc.
Quá trình khôi phục dữ liệu cho thấy các mẫu thu được ở chợ Hoa Nam “không đại diện” tổng thể cho các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và đây là một biến thể của trình tự gốc ban đầu đã lây lan trước đó và phát tán ra các khu vực khác của Trung Quốc.
Viện Y tế quốc gia Mỹ xác nhận với Reuters rằng các mẫu được sử dụng trong nghiên cứu đã được gửi lên Cơ sở dữ liệu SRA từ tháng 3/2020, sau đó đã được xóa theo đề nghị của các nhà điều tra Trung Quốc.
Nhiều người chỉ trích việc xóa dữ liệu và cho rằng đây là một bằng chứng khác cho thấy Trung Quốc đang cố che đậy nguồn gốc của dịch Covid-19.
“Vì sao các nhà khoa học yêu cầu cơ sở dữ liệu quốc tế xóa dữ liệu quan trọng có thể cung cấp thông tin cho chúng ta về việc dịch Covid-19 đã bắt đầu ở Vũ Hán như thế nào?”, Alina Chan, một nhà nghiên cứu tại Viện Broad của Havard viết trên Twitter.
Trong khi đó, Stuart Turville, phó giáo sư thuộc Viện Kirby, tổ chức nghiên cứu y tế Australia nhận định vẫn cần xét nghiệm mẫu huyết thanh để có căn cứ xác đáng hơn về nguồn gốc Covid-19./.
Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
vov
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484