24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Hà My

BVSC: NHNN sẽ tập trung tháo gỡ rào cản tiếp cận vốn

Chuyên mục: Tài chính
BVSC: NHNN sẽ tập trung tháo gỡ rào cản tiếp cận vốn

NHNN có thể tái cấp vốn cho các dự án có độ lan tỏa cao.

Trong báo cáo thị trường nửa cuối năm 2020, CTCK Bảo Việt (BVSC) dự báo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ không chú trọng mục tiêu giảm thêm lãi suất điều hành. Thay vào đó, cơ quan này sẽ chuyển từ định hướng giảm lãi suất sang các mục tiêu khác như tháo gỡ rào cản khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn sau dịch covid-19, nới "room" tín dụng cho các ngân hàng, và tái cấp vốn cho các dự án có độ lan tỏa cao.
Lãi suất liên ngân hàng giảm trong quý II nhờ cung vốn tăng. NHNN bơm ròng 140.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu trong khi cầu vốn khá yếu. Tín dụng tăng trưởng chậm, hết 6 tháng 2020 tăng 3,26%, chưa bằng phân nửa cùng kỳ 2019 là 7,3%.
Trong nửa đầu năm, NHNN đã có 2 lần cắt giảm lãi suất điều hành cùng các chính sách tái cơ cấu nợ, giảm lãi cho các khoản vay.
BVSC: NHNN sẽ tập trung tháo gỡ rào cản tiếp cận vốn
Nguồn: BVSC.
Tỷ giá trung tâm cuối tháng 6 tăng 82 đồng, tương đương 0,4% so với cuối năm 2019, trong khi tỷ giá tại các ngân hàng thương mại tăng ít hơn (38 đồng, tương đương 0,2%).
Cán cân thanh toán của Việt Nam vẫn thặng dư 3 tỷ USD trong quý I, trong đó thặng dư từ cán cân vãng lai là 4 tỷ USD, tăng 2 tỷ USD so với cùng kỳ 2019). Thặng dư từ cán cân tài chính chỉ còn 1,3 tỷ USD giảm so với mức 7,4 tỷ USD cùng kỳ, trong đó vốn FII bị rút ròng 1,3 tỷ USD.
BVSC: NHNN sẽ tập trung tháo gỡ rào cản tiếp cận vốn
Nguồn: BVSC.
Về cơ bản, không để VND mất giá quá mạnh vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ với mục tiêu tổng thể là ổn định kinh tế vĩ mô. Ngoài ra, đồng USD được nhận định sẽ duy trì ổn định ở mức thấp trong nửa cuối năm 2020 cũng giúp giảm áp lực lên VND. BVSC duy trì dự báo mức mất giá của VND trong năm 2020 chỉ quanh 1%.
Trâm Anh
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484