Cà Vạt Tím Pro

“Buy in May 2022”….Hay lời nguyền “Sell in may, go away”

Chuyên mục: Chuyên gia
“Buy in May 2022”….Hay lời nguyền “Sell in may, go away”

Ảnh minh họa

Anh em nào còn nhớ ngay sau phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ, những thông tin nào được công bố không? Quên rồi đúng không? Vì “sóng vỗ” biển hay “biển mây” với ảnh chụp 4 ngày qua làm chúng ta quên hết rồi. Hoặc nôm na cũng không đáng nhớ lắm. Vậy nên, thông tin trôi ra tầm đó cũng là hợp lý. Bởi, cuối ngày hôm đó…thị trường tăng gần 16 điểm. Còn nếu tính từ vùng thấp nhất là tăng 23 điểm.

Ngược lại, 1 ngày trước phiên mở lại 4/5 thì hàng loạt các tin tích cực từ các DN công bố, không lãi nghìn tỷ thì cũng là của chìm của nổi, hay thuỷ sản trở lại đường đua, hay ngân hàng trên đường bay cất cánh….nói chung là trước ngày giao dịch, anh em sẽ đọc các tin tích cực.

FED VÀ ĐỘNG THÁI CỦA THẾ GIỚI

Lúc Ad viết bài này là 0h38’

- Dow Jones tăng 0,59%

- S&P500 tăng 0,91%

- Nasdaq tăng 0,72%

9 trong số 11 lĩnh vực chính của S&P tăng, với năng lượng và tài chính tăng lần lượt 2,6% và 1,7%. Trước đó, có lúc chỉ số ngân hàng S&P 500 tăng 2,4%, trong đó Bank of America tăng 3,5%.

FED bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào thứ Ba. Từ các nhà hoạch định chính sách cho đến nhà đầu tư gần như chắc chắn đến 93,9% FED tăng 50 điểm cơ bản vào thứ Tư sẽ đánh dấu đợt tăng lãi suất lớn nhất của Fed kể từ tháng 5 năm 2000. Cùng với đó là kế hoạch “thu hẹp bảng cân đối kế toán” khoảng 9000 tỷ USD (95 tỷ USD/tháng).

Nôm na là, với động thái này của FED thì lãi suất, nhất là lãi suất ngắn hạn tại Mỹ sẽ tăng lên, áp lực lên lãi suất cho vay là có. Tuy nhiên, sẽ trong tầm kiểm soát ra sao và kế hoạch cụ thể cho việc này như nào thì FED sẽ có công bố chi tiết.

Còn thị trường phản ứng ra sao thì sau 45p, đà tăng giảm đi. Không biết đến khi Ad đăng bài thì ra sao. Nhưng rõ ràng, biến động về kế hoạch tăng lãi suất của FED đã phản ánh vào thị trường từ trước đó.

- Dow Jones tăng 0,2%

- S&P500 tăng 0,5%

- Nasdaq tăng 0,25%

BIẾN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG CHÂU Á

Trong khi Thị trường Mỹ vẫn đang giao dịch thì thị trường châu Á đã khép lại, thanh khoản giảm đáng kể do một số thị trường chính như Tokyo (Nhật Bản), Thượng Hải (Trung Quốc), Mumbai (Ấn Độ), Singapore và Jakarta (Indonesia) đóng cửa nghỉ lễ.

Đáng chú ý, tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc), chỉ số Hang Seng tăng 0,1% và đóng cửa phiên ở mức 21.101,89 điểm

Chỉ số S&P/ASX 100 tại thị trường chứng khoán Sydney (Australia) đóng cửa phiên giảm 0,42% xuống 7.316,2 điểm, sau khi Ngân hàng Dự trữ Australia (ngân hàng trung ương) nâng lãi suất từ 0,1% lên 0,35%, lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2010.

TÁC ĐỘNG ĐẾN VIỆT NAM

FED tăng lãi suất + thu hẹp bảng cân đối kế toán sẽ làm lãi suất ngắn hạn của USD tăng lên. Nôm na là đồng đô mạnh lên. Việc nhập khẩu sẽ đắt đỏ hơn. Hàng hoá nhập có thể đắt hơn chút. Nhưng đừng quên,

- Chúng ta có dự trữ ngoại hối tính đến cuối quý 1 vừa qua là hơn 110 tỷ USD, cao gấp 4 lần cách đây 7 năm và là mức kỷ lục từ trước đến nay.

- Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là hiện các ngân hàng, nhất là các ngân hàng TMCP đã rục rịch tăng lãi suất đâu đó từ 0.1 – 0,3% tuỳ kỳ hạn và tuy điều kiện. Hiện, đã có những ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi trên 7,5% (mức tiền gửi 500 tỷ đến 1000 tỷ). Còn mức cho từ 24 tháng trở lên của phần đông các ngân hàng là 7%. Còn các NHTM Nhà nước thì vẫn duy trì ở mức 5,5 – 5,6%. Mà tỷ trọng của big4 đã chiếm phần lớn toàn thị trường. Theo số liệu thống kê của NHNN, cuối tháng 2, tiền gửi của khách hàng đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 1,38% so với đầu năm.

- Trong 4 tháng đầu năm, cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD, tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm trước. Tức chúng ta xuất nhiều hơn nhập. Trong bối cảnh USD nếu có tăng giá…thì xuất khẩu ta lại có lợi.

SỨC MẠNH NỘI TẠI

- Xét đến phiên giao dịch 29/4 (trước ngày nghỉ lễ) thì thị trường chúng ta đã tự dìm mình và làm mất đi 10,4%. Tức, đã giảm quá mạnh, nếu coi FED tăng lãi suất là cú shock với thế giới thì…chúng ta đã “đi trước đón đầu” với đà giảm đó.

- Xét về DN niêm yết, 529 công ty đã công bố kết quả kinh doanh Quý 1/2022. Theo đó, tổng doanh thu và lợi nhuận của các công ty này tăng lần lượt 31,5% và 68,1% so mức thực hiện trong cùng kỳ. Cụ thể, nhóm vốn hóa lớn có mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất là 81,3% svck trong Quý 1/2022, vượt trội so với nhóm vốn hóa trung bình và nhóm vốn hóa nhỏ, có mức tăng trưởng lợi nhuận ròng lần lượt là 45,4% và 23,4%.

- Về vĩ mô, thì Việt Nam được đánh giá là ổn định chính trị, tiềm năng tăng trưởng mạnh hậu covid-19. Ví dụ như sau khi mở cửa du lịch hoàn toàn từ 15/3 thì riêng tháng 4, lượng du khách quốc tế đã gấp hơn 5 lần cùng kỳ và xét trong 4 tháng thì mức tăng là 185%. Các câu chuyện về chuỗi cung ứng được giải quyết, về nhân sự được đáp ứng.

- Định giá P/E của VN-Index khoảng 13.3 lần (theo PYN Fund), thấp hơn mức trung bình 5 năm và P/E của VN30 là khoảng hơn 14 lần, cũng thấp hơn mức trung bình 5 năm. Nếu xét đến từng cổ phiếu giá trị cụ thể, thì mức định giá còn hấp dẫn hơn.

BUY IN MAY?

Nghe như kiểu, thế giới phản ánh rồi, mà chưa phản ánh thì ta cũng chả liên quan, chả sợ. Câu chuyện cũng không hẳn vậy. Bởi nếu nhìn vào động thái tại thị trường Việt Nam thì

- Khối ngoại đã có 3 tuần liên tiếp mua ròng khoảng 3.800 tỷ đồng. Họ đều biết về FED tăng lãi suất, và lý thuyết là sẽ rút tiền từ thị trường cận biên, thị trường mới nổi…vậy mà họ mua ròng?

- Thêm nữa, chúng ta thường nói, giờ khối ngoại ít ảnh hưởng rồi, dòng tiền nội chi phối. Vậy Nhà đầu tư tổ chức cũng mua ròng…có gì hấp dẫn hơn cổ phiếu có giá trị cơ bản được chiết khấu 30-35% trong thời gian ngắn?

Về dài hạn…chả có gì phải lo…nhưng mấy ai nắm giữ không trading từ giờ đến cuối năm đâu.

Còn về ngắn hạn, những người chưa nắm được bản chất sự việc, thấy thế giới ra sao thì hành động theo vậy, hoặc theo đám đông thì….CHỊU.

Còn ai đã bật công tắc nghiên cứu, thì chắc đã từng ngó qua bài “hồi là bán: câu thần chú hay đòn chí mạng”, sẽ tự cân nhắc theo danh mục của mình.

CẬP NHẬT THẾ GIỚI LÚC 1:50

- Dow Jones tăng 0,1%

- S&P500 tăng 0,41%

- Nasdaq tăng 0,07%

Một phiên mở cửa sau Lễ lại đón nhận biến động từ tin thế giới, tâm trạng xốn sang có khiến anh em….enter nhầm?

Cà Vạt Tím

FB Cà Vạt Tím

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Cà Vạt Tím Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
7 Yêu thích
5 Bình luận 6 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm