24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Thủy Tiên
VN-Index bứt phá hơn 10 điểm

Bứt phá hơn 10 điểm, VN Index thử thách ngưỡng tâm lý 1.400 điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
Bứt phá hơn 10 điểm, VN Index thử thách ngưỡng tâm lý 1.400 điểm

Ảnh Internet

Phiên giao dịch ngày 25/4, thị trường giao dịch khá ảm đảm trong phiên sáng khi các chỉ số liên tục giằng co quanh mốc tham chiếu với mức thanh khoản thấp. Tuy nhiên, giao dịch trở nên hưng phấn hơn trong phiên chiều đã giúp VN-Index kết thúc phiên tăng điểm.

Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 10,4 điểm (0,75%) lên 1.390,12 điểm; HNX-Index tăng 1% lên 318,22 điểm và chỉ có UPCoM-Index đóng cửa giảm 0,22% xuống 89,48 điểm.
Bứt phá hơn 10 điểm, VN Index thử thách ngưỡng tâm lý 1.400 điểm
Nhóm cổ phiếu bluechips tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt các chỉ số khi VCB, NVL, GAS, PDR, VNM, PLX… bứt phá mạnh mẽ và chỉ số VN30 đã vượt mốc kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Tâm điểm thị trường là nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán khi VCI, VND, SHS, MBS, AGR… tăng điểm mạnh mẽ, thậm chí SSI, HCM, FTS… còn tăng hết biên độ.
Bên cạnh đó, nhiều nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao như ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí, vận tải, vật liệu xây dựng, bất động… giao dịch tích cực đã củng cố thêm sự hồi phục của các chỉ số.
Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu có vốn hóa lớn như VRE, MWG, VPB, SBT… điều chỉnh, nhưng không tạo ra nhiều ảnh hưởng tới thị trường. Thanh khoản thị trường hồi phục so với phiên trước nhưng vẫn suy yếu so với giai đoạn trước với tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt trên 23.500 tỷ đồng.
Giao dịch khối ngoại cũng khá tích cực trong phiên khi các nhà đầu tư tiếp tục mua ròng 88 tỷ đồng trên toàn thị trường. Cụ thể, trên HoSE, khối ngoại có phiên mua ròng thứ 4 liên tiếp với giá trị 80,81 tỷ đồng. Lực mua của khối ngoại tập trung chủ yếu vào VHM (86,3 tỷ đồng), VCB (83,7 tỷ đồng), VIC (75,6 tỷ đồng)… Trên HNX, khối ngoại đã bán ròng 388 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 6,73 tỷ đồng. Còn trên UPCom, khối ngoại trở lại mua ròng 14,4 tỷ đồng trong phiên.
Nhận định thị trường cơ sở, các chuyên gia phân tích chứng khoán cho biết, các chỉ số chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong bối cảnh chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới sau khi Nhà Trắng thông báo đã đạt thỏa thuận về hạ tầng.
Thị trường Việt Nam cũng kết thúc phiên cuối tuần với đà tăng mạnh mẽ sau khi giao dịch giằng co trong phiên sáng. Sự hồi phục trong phiên chiều của các cổ phiếu có vốn hóa lớn đã dẫn dắt đà tăng của các chỉ số.
Về kỹ thuật, Công ty CP Chứng khoán BOS cho biết, phiên tăng điểm hôm nay với sự hồi phục của nhóm cổ phiếu bluechips đã khiến các chỉ báo kỹ thuật như MACD, RSI, MFI, ADX… đảo chiều và cho tín hiệu về xu thế tích cực hơn trong ngắn hạn.
Sự sụt giảm về thanh khoản vẫn cho thấy sự suy yếu của lực cầu. Yếu tố này sẽ khiến đà tăng mạnh của thị trường gặp khó khăn trong các phiên tới.
VN-Index được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trong các phiên đầu tuần tới và hướng tới ngưỡng kháng cự tâm lý quan trọng 1.400 điểm. Tuy nhiên, khả năng xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh sẽ gia tăng khi dòng tiền vẫn tỏ ra khá thận trọng ở vùng giá cao. Vì vậy, nhà đầu tư ưu tiên quan sát thị trường, duy trì danh mục hiện và tăng cường quản trị rủi ro danh mục trong các phiên tới.
Liên quan đến thị trường chứng khoán phái sinh, các hợp đồng phái sinh đồng loạt đảo chiều tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 25/6. Trong đó, hợp đồng F2107 tăng 17 điểm lên 1.505 điểm-mức cao nhất phiên. Điểm basic hợp đồng này mở rộng trạng thái dương 4,7 điểm cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang tích cực hơn. Lực mua cũng được cải thiện đáng kể về cuối phiên đã giúp các lệnh Long đầu phiên đang có vị thế tốt hơn trong phiên.
Trên thị trường cơ sở, chỉ số VN30-Index tăng 13,34 điểm lên 1.500,3 điểm, kèm theo sự cải thiện nhẹ của thanh khoản, nhưng vẫn nằm dưới mức trung bình 20 phiên. Các chỉ báo kỹ thuật MACD, MFI, RSI đã bớt tiêu cực.
Dù vậy, các nhà phân tích cho rằng, dòng tiền vào thị trường vẫn chưa có sự gia tăng mạnh. Chỉ số đang tiến gần vùng đỉnh cũ 1.510 điểm. Áp lực bán nhiều khả năng sẽ gia tăng mạnh ở vùng này. Do vậy, nhà đầu tư được khuyến nghị ưu tiên lệnh Short tại vùng 1.510 điểm nếu dòng tiền không được cải thiện.
Quốc Tuấn
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484