24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thu Cúc

Bước vào tuổi trung niên: Hưởng 8 phúc, học 8 đừng, lĩnh 8 ngộ

Chuyên mục: Kinh doanh
Bước vào tuổi trung niên: Hưởng 8 phúc, học 8 đừng, lĩnh 8 ngộ

Trung niên là độ tuổi không cho phép bạn chưa trưởng thành, chín chắn nữa. Cần phải biết rằng, đối với mọi việc xảy ra trong cuộc sống, bạn đã hoàn thành được quá trình thay đổi từ “nhìn không thuận mắt” sang “nhìn quen rồi”, nếu bạn không quen, nó nói lên rằng bạn vẫn chưa đủ chín chắn.

1. Khỏe mạnh là phúc
Con người bước vào tuổi trung niên, nếu không có sức khỏe, bạn sẽ trở thành gánh nặng của con cái; không có sức khỏe, trước khi cha mẹ mất, bạn sẽ không thể tận hiếu. Một người có thể không có sự nghiệp to lớn, có thể không phải là phú ông, có thể không có vận may trên trời rơi xuống, nhưng tuyệt đối không thể không có sức khỏe, sức khỏe không phải là tất cả, nhưng không có sức khỏe sẽ không có tất cả.
2. Gia đình ổn định là phúc
"Gia hòa vạn sự hưng", một câu nói xa xưa nhưng chân lý chưa bao giờ thay đổi. Gia đình ổn định là một pháo đài vững chắc, có gia đình làm hậu phương vững chắc, cái gì cũng không sợ. Bước vào tuổi trung niên nên tận cái gọi là đạo hiếu, sự nghiệp có lớn tới đâu, công việc có bận rộn tới đâu, cũng hãy dành thời gian ở cạnh ba mẹ, cùng họ ăn cơm, nói chuyện, làm gương cho con cháu sau này. Nhớ kĩ: bạn đối xử với cha mẹ ra sao, con cái sau này sẽ đối xử với bạn như vậy.
3. Hòa khí là phúc
Tiến lên một bước là vực thẳm ngàn mắt, lùi một bước là biển rộng sông dài. Hòa khí sinh tài, hòa đồng với mọi người xung quanh chỉ có trăm lợi chứ không có hại. Con người bước vào tuổi trung niên, điều quan trọng nhất là lĩnh ngộ được thế nào là "bất tranh".
4. Chịu thiệt là phúc
Người chịu được thiệt là người có phúc báo. Ông trời rất công bằng, bạn mất gì đó ở phương diện này, ông nhất định sẽ bù đắp lại cho bạn ở phương diện khác.
5. Vui vẻ là phúc
Tâm trạng hạnh phúc, vui vẻ ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể và tâm lý của một người. Người lúc nào cũng buồn rầu ủ rũ, không sống lâu được; người nghĩ quá nhiều, nhìn thế nào trông cũng sẽ già hơn bạn bè đồng trang lứa.
6. Thản nhiên, bình tĩnh là phúc
Không tham lam tiền bạc, không mệt mỏi vì danh lợi, không vì thất bại mà gục ngã, có được tâm thái này sẽ bớt đi được rất nhiều phiền não, ăn được nhiều cơm, ngủ được sâu giấc, bình thản đối diện với cuộc đời, đây chính là một loại phúc phần.
Trung niên là độ tuổi không cho phép bạn chưa trưởng thành, chín chắn nữa. Cần phải biết rằng, đối với mọi việc xảy ra trong cuộc sống, bạn đã hoàn thành được quá trình thay đổi từ "nhìn không thuận mắt" sang "nhìn quen rồi", nếu bạn không quen, nó nói lên rằng bạn vẫn chưa đủ chín chắn. Đừng oán thán bản thân, đừng tự làm khó mình, tự mình thêm phiền não cho mình.
7. Biết thỏa mãn là phúc
Sống trên đời, biết thỏa mãn, cảm ngộ sự hài lòng, trân trọng sự hài lòng, mới có thể sống thoải mái, tự tại, vô tư, biết thỏa mãn, trong khổ có phúc.
8. Tùy duyên là phúc
Thế gian có hai loại khổ, một là cái khổ "không có được", hai là "chấp niệm". Dưới tiền đề là sự nỗ lực và cố gắng của bạn, mọi thứ bạn muốn đều là đang đặt cược. Thắng cũng được mà thua cũng chẳng sao. Được là hạnh phúc, không được là mệnh. Có duyên ắt phùng, vô duyên ắt tán. Nói cho cùng, đời người là một hành trình đơn độc.
Trung niên học 8 đừng
1. Có tiền đừng tiếc
Ngạn ngữ nói rất đúng: không sợ tranh được ít, chỉ sợ đi quá sớm. Chỉ cần sức khỏe tốt, không sợ không tranh được.
Tiền là dùng để phục vụ cho cuộc sống và sức khỏe, là để nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe, "lúc nên tiêu hãy cứ tiêu".
2. Có bệnh đừng kéo dài, chần chừ
Cơ thể của người trung niên giống như một cái máy đã được vận hành 10 năm, cần phải được "bảo dưỡng" thường xuyên. Một vài "linh kiện" xảy ra một vài vấn đề nhỏ cũng là chuyện bình thường, nhưng một khi nhận thấy dấu hiệu lạ phải kịp thời tìm đến bác sỹ, tránh bệnh nhỏ thành bệnh lớn, bỏ lỡ mất thời gian trị bệnh tốt nhất. Như vậy, bản thân đỡ khổ, con cái cũng đỡ mệt.
3. Tức giận đừng kìm nén
Bước vào tuổi trung niên, đường đời đã đi được một nửa. Con người sống trên đời, phải chung sống với rất nhiều người, đôi khi sẽ gặp phải những chuyện không như ý, "tức giận" cũng là một điều tồn tại khách quan. Nhưng, có tức cũng đừng nén, bởi cục tức khi tích tụ lại sẽ sinh bệnh, chỉ mệt bạn mà thôi.
4. Có việc đừng gấp gáp, nóng vội
Có thể bạn có rất nhiều lý do để vội vàng, nhưng nên nhớ rằng, vội vã, nóng giận không nên được việc lớn. Tuổi trung niên là tuổi đã nhìn thấu được được mất hỉ nộ đời người, đối với hầu hết mọi chuyện, hãy dùng một tâm thái ung dung, bình thản đi ứng phó.
Bước vào tuổi trung niên, càng nên hiểu thế nào là "sống chậm lại": chậm lại, có lợi trong việc xử lý mọi chuyện; chậm lại để ngắm nhìn, thưởng thức vẻ đẹp của cuộc sống.
5. Có "dục" đừng tham
Bước vào tuổi trung niên, mọi thứ đều đã không được như lúc trẻ, càng phải học cách quản lý khát khao, dục vọng của bản thân. Con người, ai chẳng có dục vọng, người trung niên cũng không phải ngoại lệ, khát vọng về tiền bạc, danh lợi, tình cảm... nhất định phải biết cách vạch rõ giới hạn cho mình, nếu không người chịu thiệt sẽ là bạn và cả người thân quanh bạn.
6. Có việc đừng làm quá sức
Bước vào tuổi trung niên, phải biết cách kiểm soát lao động thể lực và hoạt động một cách hợp lý. Đừng lao đầu vào những việc ngoài khả năng, quá sức với mình. Làm một chút việc nhà, đừng làm quá sức, chơi bài chơi cờ, đừng u mê. Thay vào đó, quan tâm người nhà, yêu bản thân, trân trọng hạnh phúc trong tay, tranh thủ thời gian hưởng thụ, trải nghiệm hạnh phúc đời người.
7. Có hận đừng ghi nhớ
Người trung niên nên khoan dung độ lượng, nên biết rằng oán hận tình thù, trước khi hại được người khác thì nó sẽ hại bản thân trước tiên. Trong suốt mấy chục năm đời người, ai chẳng có oán hận tình thù dù lớn dù nhỏ, nhưng đừng để những oán thù đó theo bạn tới tận khi đã trung niên. Trong kinh nghiệm trường thọ của cổ nhân có nhắc tới "3 quên", quên ân oán, quên tuổi tác, quên bệnh tật.
8. Học hỏi đừng ngừng
Con người, dù ở độ tuổi nào cũng đừng ngừng học hỏi. Sống tới già, học tới già, đặc biệt là người trung niên, bỏ học tập chính là tự mình để xã hội bỏ rơi mình.
Trung niên lĩnh 8 ngộ
1. Trên thế gian này, thứ quý giá nhất không phải là tiền
Mà là thời gian, sức khỏe, tình cảm.
Bởi lẽ,
Tiền có thể mua được đồng hồ, nhưng không mua được thời gian.
Tiền có thể mua được thuốc, nhưng không thể mua được sức khỏe.
Tiền có thể mua được nhẫn vàng, nhưng không mua được chân ái.
Tiết kiệm cả nửa đời người rồi, đến tuổi trung niên, dù không thể hoang phí
Nhưng, cái gì nên ăn hãy ăn, nên mặc hãy mặc, nên chơi hãy chơi
Đừng vì tiết kiệm tiền bạc mà hi sinh thời gian và niềm vui của mình.
2. Bước vào tuổi trung niên, đừng làm khó mình nữa
Cuộc sống vốn dĩ không dễ dàng, vô vàn những khó khăn vất vả, mệt mỏi
Có khổ tới đâu cũng đừng làm khó bản thân, cố chấp với chính mình
Có những đoạn tình cảm, hết rồi là hết, vì chung quy thì cũng không cách nào tiếp tục được nữa.
Có vài người, tránh xa được hãy tránh xa, có lẽ họ vốn dĩ không phải cái duyên của mình
Đừng oán than, bạn ca thán hay không, cuộc sống vẫn như vậy
Bạn sầu không sầu, cuộc sống vẫn tiếp diễn
Ca thán nhiều, người mệt là chính mình, chấp niệm nhiều, người khổ cũng vẫn chỉ có mình.
Sao phải khổ để rồi nhìn người khác huy hoàng, cảm thán thế gian vô tình.
3. Mời người không thích ra khỏi cuộc sống của mình
Thứ bạn không cần,
Có tốt tới đâu cũng chỉ là rác.
Nhớ phải dọn dẹp định kì,
Vứt đi những thứ không cần thiết,
Mời những người mình không ưa ra khỏi cuộc sống của mình.
4. Sống vì mình một lần
Nửa đời người sống bận rộn vì sự nghiệp, vì gia đình
Sống mệt mỏi quá rồi.
Đến tuổi này, thời gian còn lại chỉ còn một nửa
Đã đến lúc nên sống vì mình một lần rồi.
Làm việc mình muốn làm, không quan tâm người khác nghĩ gì, nói gì
Bởi bạn không sống phải là để làm hài lòng người khác, hãy sống thật với mình.
5. Thay đổi thái độ sống
Đừng tích chuyện trong lòng, khiến bản thân mệt mỏi
Đến tuổi trung niên, cái gì cũng nên nhìn thấu rồi
Bất kể có ra sao, cũng đừng tự làm khổ mình, mình mình chịu đựng
Nhất định phải đối xử thật tốt với bản thân.
6. Sinh mệnh có điểm cuối
Sự cảm ngộ này khiến bạn hành động,
Đi làm những việc mình muốn
Mà trước đó không làm được.
7. Ngộ ra được thế nào là cam lòng
Cam lòng, là có được; không cam lòng, làm sao có được. Từ bỏ, để trở nên tự tại.
Đau khổ, là vì không cam lòng, hạnh phúc, là vì dám,
Ưu phiền, là vì không nỡ; vui vẻ, là vì cam lòng
Mọi thứ đều chỉ là tạm thời, mọi thứ rồi sẽ trôi qua
Nhưng đều sẽ biến thành những hồi ức tốt đẹp.
8. Cố gắng làm một vài chuyện có ý nghĩa
Đời người ngắn ngủi, đặc biệt là khi bước vào tuổi trung niên, cảm nhận này sẽ càng rõ ràng hơn.
Nên làm những chuyện có ý nghĩa, bớt lãng phí cuộc đời vào những chuyện không đâu
Làm nhiều việc có ích cho sức khỏe, cho cha mẹ, cho con cái, và cả xã hội
Dù chỉ là chuyện nhỏ, quý ở kiên trì, có vậy, cuộc sống tuổi trung niên mới rực rỡ hơn.
Như Quỳnh
cafebiz

Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484