24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Dương Quang

BSR dự kiến lỗ hết năm 2020, không chia cổ tức 2019

Chuyên mục: Chứng khoán
BSR dự kiến lỗ hết năm 2020, không chia cổ tức 2019

Nguồn: BSR

BSR lỗ 2.332 tỷ đồng quý I và dự kiến sẽ còn kéo dài đến hết năm 2020. 

Theo tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2020, ban lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR) cho biết mặc dù năm 2019 hoạt động kinh doanh có lãi song kể từ tháng 6/2019 diễn biến giá dầu thô, sản phẩm rất khó lường và bất lợi cho các nhà máy lọc dầu nói chung và BSR nói riêng. Đồng thời, dịch viêm phổi Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của BSR từ đầu năm 2020 đến nay. Với tình hình giá dầu thô và sản phẩm giảm rất mạnh trong khi tồn kho luôn ở mức cao, BSR lỗ 2.332 tỷ đồng quý I và dự kiến sẽ còn kéo dài đến hết năm 2020.
Mặt khác, công tác thanh toán mua dầu thô vẫn được thực hiện đúng hạn, trong khi sản lượng tiêu thụ giảm, chi phí mua sắm phục vụ bảo dưỡng tổng thể trong quý III, dự án Nâng cấp mở rộng nhà máy lộc dầu Dung Quất vẫn triển khai. Theo đó, dòng tiền năm 2020 dự kiến bị thiếu hụt khoảng 3.800 tỷ đồng (theo dự báo giá dầu thô và sản phẩm của WoodMackenzie phát hành giữa tháng 4) nếu BSR chia cổ tức 3% năm 2019.
Do đó, HĐQT kiến nghị ĐHĐCĐ phương án không chia cổ tức năm 2019 để có nguồn tiền dự trữ thanh khoản cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong tình hình khó khăn. Doanh nghiệp cũng không trích quỹ đầu tư phát triển trong năm 2019 mà để lại ở chỉ tiêu “Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối” để có nguồn bù trừ cho khoản lỗ của năm 2020.
Ngoài ra, HĐQT cũng chủ động và quyết liệt thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp theo định hướng chỉ đạo của tập đoàn, trọng tâm là thực hiện thoái vốn của tập đoàn tại BSR sau cổ phần hóa; song song với đó là thực hiện quyết liệt việc thoái phần vốn của BSR tại các đơn vị theo phương án tái cấu trúc đã được phê duyệt, trong đó Dự án nhiên liệu sinh học Dung Quất sẽ được thoái vốn ngay sau khi hoàn thành công tác quyết toán dự án.HĐQT đề ra nhiệm vụ chính năm nay gồm vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất đảm bảo ổn định, liên tục, đẩy mạnh nghiên cứu mở rộng theo đúng kế hoạch, tiến độ đề ra.
Lãnh đạo công ty cũng trình cổ đông phương án niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán. Hiện nay, BSR đã đủ điều kiện niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM, doanh nghiệp chưa đáp ứng điều kiện hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần 2 năm tại HoSE và 2 năm liên tiếp báo cáo tài chính không có ý kiến ngoại trừ của kiểm toán.
Tường Như
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484