24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
My Lăng
Hệ thống y tế mà gục ngã thì người dân Brazil biết cầu cứu ai đây?

Brazil cảnh báo hệ thống y tế 'gục ngã'

Chuyên mục: Tin quốc tế
Brazil cảnh báo hệ thống y tế 'gục ngã'

Người phụ nữ được kiểm tra thân nhiệt tại Brasilia hôm 20/3. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Brazil cảnh báo hệ thống y tế có nguy cơ sụp đổ vào cuối tháng 4, khi số ca nhiễm nCoV đã tăng lên gần 1.000.

"Có thể thấy rõ rằng tới cuối tháng 4, hệ thống y tế của chúng tôi sẽ sụp đổ. Bạn có thể có nhiều tiền, có chuyên cơ riêng. Bạn cũng có thể xin được lệnh từ tòa án. Nhưng bạn sẽ không tìm được phòng bệnh cho mình", Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta nói ngày 20/3 tại Brasilia.
Brazil ghi nhận 11 người chết và 970 người nhiễm nCoV, riêng ngày 20/3 ghi nhận 283 ca. Số ca nhiễm mới tăng nhanh giữa lúc có nhiều cảnh báo về sự thiếu hụt nghiêm trọng giường chăm sóc đặc biệt và thiết bị y tế khác trong hệ thống bệnh viện của Brazil.
Brazil ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 20/3. Chính quyền Tổng thống Jair Bolsonaro đưa ra gói ngân sách 30 tỷ USD, đồng thời đóng cửa gần như toàn bộ biên giới đất liền nhằm ngăn nCoV lây lan. Người bay từ châu Âu, châu Á và Australia bị cấm nhập cảnh vào quốc gia này từ ngày 16/3.
Tổng thống Bolsonaro chưa đưa ra biện pháp mạnh tay hơn vì lo sợ ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế. Ông cũng chỉ trích nhiều thống đốc bang vì đưa ra các biện pháp "quá quyết liệt" để ngăn Covid-19.
Bolsonaro đang phải dối mặt với nhiều chỉ trích từ công chúng khi cho rằng ông đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19 và các mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng. Nhiều người tỏ ra phẫn nộ vì cuối tuần trước, ông vẫn gặp gỡ, bắt tay và chụp ảnh với những người ủng hộ trong khi đáng lẽ nên ở nhà cách ly vì từng tiếp xúc với người nhiễm nCoV.
Hôm 12/3, Bolsonaro bác bỏ tin đồn nhiễm nCoV sau khi hai nhân viên của ông dương tính với nCoV. Tổng thống cho biết ông đã xét nghiệm và có kết quả âm tính.
Covid-19 xuất hiện ở 186 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 270.000 người nhiễm, hơn 11.000 người chết và khoảng 92.000 người bình phục.
Link Nguồn
Thanh Tâm
Vnexpress

Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484