24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Bộ Y Tế công bố lây nhiễm COVID-19 cộng đồng sau 55 ngày

Chuyên mục: KT vĩ mô
Bộ Y Tế công bố lây nhiễm COVID-19 cộng đồng sau 55 ngày

Ảnh Internet

Bộ Y tế sáng 28/1 công bố hai ca lây nhiễm mới trong cộng đồng gồm một công nhân nữ ở Hải Dương và nam nhân viên an ninh sân bay tại Quảng Ninh.

"Bệnh nhân 1552", nữ, 34 tuổi, là công nhân Công ty TNHH Poyun, địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân tiếp xúc gần với nữ công nhân Hải Dương có kết quả xét nghiệm dương tính với nCov tại Nhật Bản ngày 17/1 khi sang đây làm việc. Kết quả xét nghiệm RT-PCR tối 27/1 bệnh nhân dương tính nCoV, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
"Bệnh nhân 1553", nam, 31 tuổi, là nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Đây là ca nghi nhiễm được Quảng Ninh phát hiện tối 27/1. Bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, nên đã tự đến bệnh viện khám và được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính nCoV tối 27/1. Hiện, bệnh nhân cũng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương truy vết và xác định có 299 trường hợp có liên quan đến nam bệnh nhân, trong đó có 10 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 gồm mẹ của bệnh nhân, 9 trường hợp còn lại đều làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.
Nam thanh niên người Việt bay từ Nội Bài ngày 17-1 (cùng ngày nữ công nhân Hải Dương) cũng có kết quả dương tính với COVID-19 tại Nhật.
Hiện chưa rõ số người thuộc diện tiếp xúc gần với 2 ca nhiễm trên. Hai ca nhiễm này đã chấm dứt chuỗi 55 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm cộng đồng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo: “Do thời điểm cận kề với Tết Nguyên đán, nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch phải cao hơn một cấp. Hải Dương phải tự đặt trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây, Bộ Y tế sẽ chi viện tối đa, tuy nhiên Hải Dương phải tập trung cao độ, làm sao để trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để”.
Theo ông Lương Ngọc Khuê, cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, tính tới thời điểm hiện tại “Chưa chính xác nhưng Hải Dương có 72 ca và Quảng Ninh 11 ca. Những xét nghiệm chắc chắn chúng tôi mới công bố.” Các ca bệnh liên quan đến chủng mới của virus nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ có khi chỉ 2-3 ngày.
Khoảng 9h ngày 28-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến phòng họp trong Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nơi đang tổ chức Đại hội XIII của Đảng, để làm việc về tình hình COVID-19 mới phát sinh. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng nhiều lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành liên quan cũng có mặt.
Anh Minh
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484