24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Văn Sơn

Bộ trưởng Ngoại giao Việt - Trung điệm đàm

Chuyên mục: KT vĩ mô
Bộ trưởng Ngoại giao Việt - Trung điệm đàm

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trao đổi "chân thành và thẳng thắn" về các vấn đề trên biển.

Trong cuộc điện đàm ngày 16/4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam là gìn giữ và phát triển tình hữu nghị truyền thống, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn giới thiệu đường lối đối ngoại của Việt Nam, được Đại hội XIII xác định, theo đó "Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng".
Bộ trưởng Ngoại giao Việt - Trung điệm đàm
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 16/4. Ảnh: Bộ Ngoại giao.
Hai bên trao đổi chân thành và thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí cần tiếp tục phát huy vai trò của các cơ chế đàm phán hiện nay. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên trao đổi, giải quyết bất đồng theo tinh thần tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau, thỏa thuận, nhận thức chung giữa hai bên và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cùng ASEAN đạt tiến triển tích cực về COC.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Vương Nghị đánh giá quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc "tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực", hoạt động giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp diễn ra thường xuyên với hình thức linh hoạt, hợp tác kinh tế - thương mại vẫn tăng trưởng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra ảnh hưởng lớn. Hai nước đã chia sẻ vật tư y tế, kinh nghiệm chống Covid-19, tương trợ lẫn nhau khi xảy ra bão lũ, thiên tai.
Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường giao lưu các cấp. Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và phát huy vai trò của bộ ngoại giao trong điều phối và thúc đẩy các mặt hợp tác trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, đưa hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư tăng trưởng theo hướng thực chất, lành mạnh, duy trì trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Ngoại trưởng Vương Nghị chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội XIII và kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, trong đó bầu ra ban lãnh đạo mới của Đảng và Nhà nước, đồng thời xác định nhiều mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong những năm tới. Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định đảng Cộng sản Trung Quốc và chính phủ nước này coi trọng thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.
Nguyễn Tiến
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484