Nguyễn Thúy Hà

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Facebook, Google, Microsoft… nộp thuế gần 5.000 tỉ đồng

Chủ đề: KT vĩ mô
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Facebook, Google, Microsoft… nộp thuế gần 5.000 tỉ đồng

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn sáng nay 16.3 - GIA HÂN

Trả lời chất vấn của các đại biểu về việc quản lý thuế trên mạng, Bộ trưởng Tài chính cho biết đã thu được gần 5.000 tỉ đồng tiền thuế của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới trong năm 2021.

Trước đó, quản lý thuế trên mạng là vấn đề rất nóng, được dư luận đặc biệt quan tâm.

Trả lời tại phiên chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 16.3, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong năm 2021 ngành thuế thu gần 5.000 tỉ đồng từ kinh doanh trên môi trường mạng.

Ví dụ, Faebook nộp 1.694 tỉ đồng, Google khoảng 1.618 tỉ đồng, Micrsoft gần 576 tỉ đồng và thu từ thương mại xuyên biên giới 1.317,7 tỉ đồng... “Bộ Tài chính rất chủ động trong vấn đề thu thuế, quản lý thuế bán hàng online…”, ông Phớc nói.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Facebook, Google, Microsoft… nộp thuế gần 5.000 tỉ đồng - ảnh 1

Facebook đang kinh doanh và thu lợi nhuận lớn tại Việt Nam - Reuters

Về giải pháp, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế chủ động xây dựng Cổng thông tin điện tử về kê khai thuế xuyên biên giới và môi trường mạng. Đến ngày 21.3 sẽ khai trương cổng để doanh nghiệp nước ngoài khi bán hàng qua biên giới trực tiếp kê khai và nộp thuế.

Bộ Tài chính cũng đang xây dựng ứng dụng để thu thuế tự động. Đối với doanh nghiệp trong nước, Tổng cục Thuế đang đồng bộ cơ sở dữ liệu thuế và dân cư của Bộ Công an. Qua đó, lấy mã định danh dân cư làm mã thuế để mua bán online được kiểm tra nhanh gọn, chính xác.
Có thể có găm xăng chờ tăng giá

Liên quan đến giá xăng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, vừa qua có thể cũng có tình trạng găm hàng để chờ lên giá. Trong đó, có một nguyên nhân quan trọng là chiết khấu hoa hồng bán hàng bằng 0.

Đối với dự trữ quốc gia về xăng dầu, chúng ta chưa tách được riêng với dự trữ thương mại. “Hiện dự trữ giao cho 33 đầu mối nhà nước. Chúng ta cũng không biết trong kho họ như thế nào. Đây là lỗ hổng cần khắc phục, phải tách riêng dự trữ quốc gia và dự trữ thương mại. Quỹ Bình ổn giá xăng dầu sắp tới có thể nghiên cứu tính bằng dự trữ hàng, khi có biến động thì can thiệp ngay được”, Bộ trưởng Tài chính thông tin.

“Theo quy định mức chiết khấu từ 0 đồng đến cao nhất 500 đồng/lít. Nghị định quy định biên rộng, các doanh nghiệp phân phối chiết khấu bằng 0 thì người bán hàng không có lợi. Nên đây là một nguyên nhân họ găm hàng”, ông Phớc khẳng định.

Anh Vũ

Thanh Niên

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien

Dệt may TNG

Long Hữu
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề