24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồng Ngọc

Bộ Thương mại Mỹ tiếp nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá mật ong Việt Nam

Chuyên mục: Hàng hóa
Bộ Thương mại Mỹ tiếp nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá mật ong Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ tiếp nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá mật ong Việt Nam. Ảnh: Dân Trí.

Bộ Thương mại Mỹ vừa nhận được hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá với mật ong có xuất xứ từ 5 nước, trong đó có Việt Nam.

Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương cho biết vừa nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với mật ong có xuất xứ từ Argentina, Brasil, Ấn Độ, Ukraina và Việt Nam.
Nguyên đơn là Hiệp hội Các nhà sản xuất mật ong Mỹ và Hiệp hội mật ong Sioux. Hàng hóa trong diện bị điều tra là mật ong thô được phân loại theo mã HS 0409.00. Các doanh nghiệp cần kiểm tra đối chiếu với mã HS khi xuất khẩu và mô tả sản phẩm của Mỹ .
Thời kỳ điều tra bán phá giá được đề xuất là từ 1/10/2020 đến 31/3/2021. Thời kỳ điều tra thiệt hại từ 1/1/2018.
Theo số liệu của hải quan Mỹ, kim ngạch nhập khẩu mật ong từ thị trường Việt Nam đạt khoảng 50.700 tấn trong năm 2020, chiếm khoảng 25,8% tổng lượng nhập khẩu mật ong của Mỹ .
Đây là lần đầu tiên mật ong của Việt Nam có nguy cơ bị điều tra biện pháp phòng vệ thương mại và có thể là vụ việc điều tra phòng vệ thương mại thứ ba trên thế giới sau vụ Mỹ điều tra chống bán phá giá đối với mật ong Trung Quốc và Mỹ điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với mật ong Argentina vào 2001.
Bộ Công Thương thời gian qua đã tích cực phối hợp, làm việc với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Hội Nuôi ong Việt Nam và doanh nghiệp xuất khẩu mật ong sang Mỹ nhằm chủ động nắm bắt thông tin, chuẩn bị phương án ứng phó kịp thời trong trường hợp bị khởi xướng điều tra.
Theo quy định của Mỹ, DOC sẽ xem xét khởi xướng điều tra vụ việc trong vòng tối đa 20 ngày kể từ ngày nhận đơn kiện (21/4). Theo thông lệ, DOC sẽ gửi bản câu hỏi lượng và giá trị (quantity and value questionnaire - Q&V) cùng ngày với thông báo khởi xướng vụ việc. Doanh nghiệp sẽ có 14 ngày để hoàn thành bản câu hỏi Q&V. Việc trả lời bản câu hỏi Q&V là bắt buộc nếu doanh nghiệp không muốn bị áp mức thuế bất hợp tác.
Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đang xem xét đơn kiện của nguyên đơn để đánh giá mức độ thiệt hại của ngành sản xuất mật ong tại Mỹ. ITC sẽ phải đưa ra kết luận về đánh giá mức độ thiệt hại cho ngành ong tại Mỹ trong 45 ngày kể từ ngày nhận đơn.
Để phục vụ cho việc đánh giá thiệt hại nói trên, ITC đã gửi bản câu hỏi nhằm tìm kiếm một số thông tin liên quan từ các nhà sản xuất trong nước, nhà nhập khẩu và nhà sản xuất/xuất khẩu mật ong từ 5 quốc gia bị cáo buộc. Thời hạn cung cấp thông tin cho ITC đến ngày 5/5 (theo giờ Mỹ ), cách thức nộp bản trả lời được ITC nêu cụ thể tại bản câu hỏi.
Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan nên trả lời bản câu hỏi của ITC để thể hiện thiện chí hợp tác với cơ quan điều tra Mỹ. Doanh nghiệp cũng được khuyến nghị cần đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp bản trả lời câu hỏi theo đúng định dạng và thời hạn quy định. Doanh nghiệp nên thường xuyên phối hợp, cung cấp thông tin cho Cục Phòng vệ Thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.
Ngoài ra, Cục Phòng vệ Thương mại cũng khuyến cáo bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ của doanh nghiệp có thể dẫn tới việc cơ quan điều tra Mỹ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do nguyên đơn đề xuất.
Ngọc Hà
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484