24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Anh Giang

Bộ Ngoại giao nói về vụ người Việt bị bắt do lừa đảo 7.000 người ở Mỹ mua khẩu trang và nước rửa tay

Chuyên mục: Pháp luật
Bộ Ngoại giao nói về vụ người Việt bị bắt do lừa đảo 7.000 người ở Mỹ mua khẩu trang và nước rửa tay

4 người Việt đã bị Bộ Công an Việt Nam khởi tổ bắt giữ do lập 300 trang web lừa đảo 7.000 người ở Mỹ mua khẩu trang và nước rửa tay.

Từ các thông tin Mỹ cung cấp, Bộ Công an Việt Nam gồm Công an TP.Hà Nội và các cục nghiệp vụ đã điều tra khởi tố bắt 4 nghi can; các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tiếp tục điều tra xử lý theo pháp luật Việt Nam - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết vào chiều nay (20/8).
Trước đó, theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ hôm 18/8, có 3 người bị bắt giữ.
Người phát ngôn khẳng định: "Chính phủ Việt Nam kiên quyết ngăn chặn xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại. Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan chức năng Mỹ".
Theo Đại sứ quán Mỹ, hai nước đã hợp tác điều tra vụ lừa đảo liên quan đến dịch Covid-19 này.
Cuộc điều tra này bắt nguồn từ TP.Tampa, Florida vào tháng 3 năm nay. Sau đó, Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ (HSI) chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam.
Các bị can gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, đều là công dân Việt Nam, bị cáo buộc đã tham gia vào kế hoạch lừa đảo nhằm thu lợi bất chính lợi dụng đại dịch Covid-19. Theo đơn kiện, các bị can đã điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm đang trở nên khan hiếm trong thời gian diễn ra đại dịch, trong đó có nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn.
Hơn 7.000 nạn nhân đến từ tất cả 50 bang của Hoa Kỳ đã đặt mua những sản phẩm này từ các trang web của các bị can. Các nạn nhân đã trả tiền, nhưng chưa bao giờ nhận được các sản phẩm đã đặt hàng.
Các đơn kiện này cũng cho rằng các bị can đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Hoa Kỳ nhằm thực hiện hoạt động lừa đảo và để trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật.
Các bị can đồng thời cung cấp các thông tin sai lệch về địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên trang web của mình, dẫn đến hiểu lầm cho các cá nhân và doanh nghiệp không liên quan đến vụ việc phải nhận các cuộc gọi phản ánh và than phiền từ khách hàng phát sinh do các hoạt động lừa đảo này.
Các điều tra viên của Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá xấp xỉ 975.000 USD.
Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Krittenink nói vụ bắt giữ "đã chứng minh rõ ràng rằng Chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến Covid-19".
Theo V.N
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484