menu
24hmoney
copy link Copy link
Pro

“Bỏ mặc” NVL, PDR… Vnindex muốn hồi phục

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
“Bỏ mặc” NVL, PDR… Vnindex muốn hồi phục

Ảnh Internet

Đừng nhìn chỉ số, nhìn cổ phiếu.

Bank - Chứng - Thép hãm đà rơi, tạo nền tiếp tục cho sự hồi phục

BĐS vẫn còn áp lực ở NVL và PDR thì phiên nay dù còn biến động trần - sàn nhưng bắt đầu có dấu hiệu bơ rơi 2 “đứa nhỏ kia” để bước vào nhịp hồi phục theo thị trường chung.

“Bỏ mặc” NVL, PDR… Vnindex muốn hồi phục

Bất động sản chiếm vốn hóa thứ 2, áp lực ở NVL với PDR khiến Vnindex nhìn không lên mạnh. Nhưng chỉ cần NVL và PDR được “cứu” thì Vnindex không chỉ cải thiện về thanh khoản mà còn về điểm số → Phiên thứ 04 cho thấy nếu được duy trì thì không khác gì ngày bùng nổ theo đà - FTD.

→ Thay vì nhìn cả khu rừng, hãy nhìn từng cái cây.

Thêm nữa dòng tiền nước ngoài ETF, danh mục họ giải ngân chủ yếu là các cổ phiếu vốn hóa lớn và đầu ngành. Bởi vì siêu cá mập họ không tham gia vốn hóa nhỏ, hoặc rất ít. Vấn đề của họ là QUY MÔ - THANH KHOẢN, nên cứ quan sát các cổ phiếu vốn hóa lớn đầu ngành như SSI HPG hay STB, điển hình cho 3 nhóm mạnh nhất thị trường hiện tại.

Lại là câu chuyện xác suất và lợi nhuận với rủi ro. Có thể chỉ số sẽ rớt thêm nhưng không mạnh và nhiều vì:

1. Áp lực call margin và giải chấp toàn thị trường đã vơi bớt, vẫn còn ở một vài cổ phiếu như NVL hay PDR

2. Áp lực trái phiếu doanh nghiệp ở tháng 12 trước đó là 50k tỷ giờ còn có 20k tỷ, họ đã “chạy” trước số tiền này rồi. Vấn đề trái phiếu doanh nghiệp tạm lắng xuống, được chiết khấu về giá

3. Điểm tương đồng giai đoạn giảm vừa qua với giai đoạn tháng 4 giống quý 2 cũng giảm 3 tháng và mức giảm là 393 điểm khiến Vnindex về vùng giá rẻ kích hoạt dòng tiền đầu tư giá trị và quỹ

4. Tâm lý và Sức mua: Tâm lý nhà đầu tư vẫn còn lo sợ do vừa trải qua giai đoạn downtrend vừa qua. Chỉ số đang tìm vùng cân bằng tích lũy nhấp nhả, sắc xanh lan tỏa cải thiện và luân chuyên ở nhiều nhóm ngành. Cổ phiếu khi hồi mạnh lên vùng kháng cự, ở mức 3-4 cây trần thì cần tích lũy mới đi tiếp được, nhà đầu tư bắt đáy lãi nhiều, mua được số lượng ít, trải qua giai đoạn vừa rồi nên luôn trong tâm lý “nôn” muốn bán. Vẫn có niềm tin là tích lũy đủ thị trường sẽ tiếp tục đi lên → Khi niềm tin dần dần trở lại, sức mua dần dần được giải ngân.

5. Nếu Vnindex hồi phục thì sức mua cũng nở ra + Dòng tiền ETF tiếp tục vào ròng mạnh nhưng hãm đà giải ngân mua ròng 5 phiên gần nhất + Dòng tiền “tay to” ẩn lấp phía sau → Nâng đỡ thị trường.

6. VCB tuyên bố hạ lãi suất 1% để giảm áp lực cho doanh nghiệp và người dân. Ngân hàng Nhà nước: Dư địa tăng tín dụng vẫn còn, giữ nguyên room 14%. Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

7. NHNN cũng dự tính nới lỏng bớt chính sách tiền tệ trong cuối năm và đầu năm sau. Thông tin hỗ trợ gần nhất thì đồng USD hạ nhiệt, tháng 12 này FED họp và khả năng cao sẽ tăng 0.5% lãi suất, trước đó là 0.75%, các đồng tiền khác đối trọng USD mạnh lên → Đỡ áp lực tỷ giá lên VND.

8. Chính phủ đã lập tổ công tác cho bất động sản, sắp tới có nhiều biện pháp, trong đó có thị trường chứng khoán và trái phiếu sau khi chính phủ họp → Cũng cần chờ hành động cụ thể thay vì đề xuất, yếu tố THỜI GIAN.

Xác nhận trend tăng ngắn hạn khi chinh phục thành công mốc kháng cự 970 điểm + MA20 ngày và thêm yếu tố FTD. Thị trường nhìn chung đang dần cải thiện hơn, cũng cần có nhiều “câu chuyện” để thuyết phục nhà đầu tư về điều đó.

Góp thêm 1 góc nhìn cho nhà đầu tư.

Ngọc Hiệp Stock

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

21.15

+0.05 (+0.24%)

Biểu đồ mã HPG

15.40

+0.45 (+3.01%)

Biểu đồ mã NVL
Xem thêm Xem thêm
9 Yêu thích
3 Bình luận 5 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Bất ngờ bán tháo

Buôn đất

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại