24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vy Lam

Bộ Công Thương ‘đòi’ Bộ Tài chính công khai danh sách thương nhân đã đăng ký xuất khẩu gạo

Chuyên mục: Hàng hóa
Bộ Công Thương ‘đòi’ Bộ Tài chính công khai danh sách thương nhân đã đăng ký xuất khẩu gạo

Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Tài chính về vấn đề đăng ký xuất khẩu gạo theo hạn ngạch 400.000 tấn trong tháng 4/2020.

Bộ Công Thương cho biết trong những ngày qua, bộ này đã nhận được nhiều văn bản của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phản ánh việc đăng ký tờ khai hải quan đã xuất hiện một số bất cập.
Cụ thể là thương nhân không được thông báo về thời gian bắt đầu tiếp nhận tờ khai xuất khẩu nên không đăng ký được kịp thời, hoặc không tiếp cận được hệ thống (báo lỗi); cá biệt có trường hợp đã đăng ký được nhưng sau đó lại bị mất tờ khai trên hệ thống...
Để các thương nhân có thể nắm rõ hơn về quy trình triển khai nghiệp vụ hải quan và có thông tin chi tiết hơn về việc thực hiện tờ khai hải quan xuất khẩu, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính công bố công khai danh sách các thương nhân đã đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu theo hạn ngạch 400.000 tấn trong tháng 4.
Danh sách cụ thể gồm có tên, số lượng, thị trường xuất khẩu, cảng/cửa khẩu xuất khẩu... đến thời điểm hiện nay.
Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ Tài chính cung cấp số liệu xuất khẩu gạo, gửi về Bộ Công Thương trước 17h hàng ngày, thực hiện từ nay đến hết ngày 25/4 để có cơ sở tổng hợp báo cáo Thủ tướng về phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5 .
Cũng liên quan đến việc xuất khẩu gạo, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị cho ý kiến về việc xuất khẩu gạo nếp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Cụ thể, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho ý kiến về vấn đề gạo nếp có tính trong lượng gạo dự trữ phục vụ an ninh lương thực quốc gia hay không; kèm theo đó là đánh giá tác động, ảnh hưởng của gạo nếp trồng tại tỉnh Long An và tỉnh An Giang đối với an ninh lương thực quốc gia.
Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin về diện tích gieo trồng, sản lượng dự kiến (quy ra gạo) của gạo nếp tại tỉnh Long An và An Giang theo từng vụ, đồng thời đề xuất, kiến nghị về việc xuất khẩu gạo nếp trong thời gian tới.
Trong một diễn biến liên quan, Sở Công thương TP. Cần Thơ vừa có báo cáo gửi Bộ Công thương, Bộ Tài chính về tình hình xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong bối cảnh dịch Covid-19.
Theo đó, tính đến ngày 14/4, lượng hàng hóa lưu tại kho của 41 doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên địa bàn thành phố dự trữ phục vụ kinh doanh ước đạt 85.952 tấn lúa và 359.411 tấn gạo; hợp đồng ký kết phải giao ước khoảng 216.776 tấn, trong đó số lượng đã được chuyển đến cảng khoảng 25.965 tấn (chưa mở tờ khai hải quan), thị trường chủ yếu là Indonesia, Philippines, Malaysia, Papua New Guinea, Hong Kong, Quatar, Nga, UAE, Ghana, Mỹ...
Việc các lô hàng chưa thực hiện thông quan xuất khẩu đã ảnh hưởng lớn đến các hợp đồng xuất khẩu của doanh nghiệp đã ký kết và tác động rất lớn đến việc cân đối tài chính.
Các chi phí phát sinh trong quá trình hàng đang chờ tại cảng gồm: phí lưu container, lưu bãi (khoảng 300.000 đồng/container (25 tấn/ngày), tiền phạt chậm giao hàng, đồng vốn bị đọng, không thể trả cho nông dân trong khi các doanh nghiệp đã đặt cọc tiền mua lúa vụ tới, tiền lãi suất ngân hàng, đáo hạn ngân hàng...
Đây là gánh nặng cho doanh nghiệp, chỉ tính riêng chi phí lưu bãi, lưu container, tiền phạt, tiền đóng công... thất thoát từ 260-350 triệu đồng trong một ngày (đối với mỗi doanh nghiệp, tùy vào số lượng hàng nằm tại cảng).
Sở Công Thương Cần Thơ đề xuất Bộ Công Thương, Bộ Tài chính tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết hàng hóa đang nằm trên các cảng của doanh nghiệp xuất khẩu gạo.
Trong đó, đặc biệt ưu tiên thực hiện mở tờ khai và thông quan đối với lượng gạo xuất khẩu đang kẹt ngoài cảng cho 10 doanh nghiệp với số lượng 25.965 tấn (từ ngày 23/3 đến ngày 30/3); thực hiện mở tờ khai và thông quan đối với lượng gạo xuất khẩu phải giao tháng 4/2020 cho 14 doanh nghiệp với số lượng 50.000 tấn (từ ngày 1/4 đến 10/4) và từ ngày 10/4 trở về sau việc thực hiện thông quan phải theo quy định của Chính phủ...
Bội Thu
VietNamFinance
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484