24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Bloomberg: Phó thủ tướng Lưu Hạc lạc quan thận trọng về thỏa thuận thương mại với Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bloomberg: Phó thủ tướng Lưu Hạc lạc quan thận trọng về thỏa thuận thương mại với Mỹ

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: Bloomberg.

Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang vì vấn đề Hong Kong, kế hoạch cải cách doanh nghiệp nhà nước, mở cửa lĩnh vực tài chính và thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Tại bữa tiệc tối ngày 20/11, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bày tỏ quan điểm lạc quan thận trọng về việc nước này sẽ đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước về Hong Kong leo thang, Bloomberg dẫn lời nguồn cận tin. Cùng ngày, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong, mở đường cho các hành động ngoại giao và những biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào đặc khu. Dự luật này sẽ được chuyển tới Tổng thống Donald Trump xem xét và ký.
Ông Lưu Hạc cũng viện dẫn thêm một số lý do khác liên quan tới kế hoạch cải cách doanh nghiệp nhà nước, mở cửa lĩnh vực tài chính và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Đây đều là những vấn đề cốt lõi mà Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải thay đổi.
Trao đổi với một người cùng tham dự sự kiện, vị phó thủ tướng cho biết ông thấy khá rối trí về những yêu cầu của Mỹ nhưng vẫn tự tin rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ được ký.
Buổi tiệc ông Lưu Hạc tham gia được tổ chức trước khi diễn ra Diễn đàn Kinh tế mới do Bloomberg Media Group tổ chức.
Phát biểu tại diễn đàn trong ngày 21/11, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cho biết Bắc Kinh sẽ thực hiện các thay đổi về chính sách bất chấp việc phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng đến từ trong nước và bên ngoài. Trung Quốc sẽ tiếp tục để thị trường đóng vai trò quyết định trong việc phân bổ nguồn lực và bám sát chủ trương phát triển kinh tế trong hòa bình.
"Giữa chiến tranh và hòa bình, người Trung Quốc chắc chắn chọn hòa bình. Chúng ta nên từ bỏ suy nghĩ 'một mất một còn' và chiến tranh lạnh", ông Vương nói.
Thanh Long (Theo Bloomberg)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484