24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng

Blog chứng khoán: Thị trường của cổ phiếu ngân hàng - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Chuyên mục: Chứng khoán
Blog chứng khoán: Thị trường của cổ phiếu ngân hàng - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Ảnh Internet.

Nhóm ngân hàng đang hút hết tiền của thị trường, đang kích thích hoạt động đảo vốn sang. Bữa tiệc đang rất xôm...

Hôm nay không biết các mã ngân hàng sẽ bị chốt lúc nào, nên canh Short. Đương nhiên bỏ lỡ hết nhịp tăng. VN30 vượt qua cả biên độ cao nhất dự tính hôm qua là 1351.xx. Cản cao hơn là 1360.xx; 1364.xx.
VN30 húc vào 1360.xx cùng lúc VNI chạm 1266.xx. Ba mã dẫn sóng của VN30 là TCB, VPBVCB bắt đầu gặp cung lớn chặn phía trên. Điều đó nghĩa là cơ hội đi lên sẽ hạn chế. Basis -10 điểm là rủi ro duy nhất vì khi VN30 lùi lại có khả năng F1 sẽ điều chỉnh bằng basis. Short 1350, stoploss theo F1 ở 1353, cao hơn đỉnh. VN30 sau đó thoái lui, chạm xuống 1351, basis còn -9 điểm, cover 1342.
Chỉ số sau đó nảy lên một chút rồi lại rơi xuống hỗ trợ thấp hơn ở 346.xx nhưng F1 đột nhiên chiết khấu mạnh. Không giao dịch.
Thị trường cơ sở hôm nay tốt hơn hôm qua, quan trọng nhất là độ rộng. Đã có sự lan tỏa về giá, dù không có sự lan tỏa về thanh khoản. Hôm qua chỉ số tăng với độ rộng quá hẹp tức là sự nghi ngờ bao trùm. Hôm nay sự hưng phấn ở nhóm dẫn dắt đã đảo chiều được tâm lý số đông.
Dòng tiền tiếp tục dồn quá lớn vào nhóm dẫn dắt mà nổi bật là ngân hàng. Các mã khác thanh khoản không tăng hoặc giảm. Điều này thể hiện dòng tiền thực ra không tăng lên do tiền vào thêm, mà chỉ là đang có hoạt động cơ cấu lại danh mục, điều chuyển dòng vốn. Nhóm ngân hàng là tín hiệu quan trọng nhất thị trường, nếu có đảo chiều thì cũng sẽ phát đi từ nhóm này.
Nhiều cổ phiếu ngân hàng vượt cản rõ ràng, thậm chí vượt đỉnh, dòng tiền vào lớn là tín hiệu mạnh mẽ. Điều này sẽ thu hút dòng vốn ngắn hạn vì ít nhất các mã này cũng an toàn và dễ kiếm lời nhanh hơn số còn lại. Tiền ngắn hạn vào càng nhiều thì diễn biến sẽ càng nhanh hơn. Cuối phiên hôm nay một số mã ngân hàng bị chốt lời một nhịp khá rõ. Hàng ngắn hạn được chuyển giao ở mức độ nhẹ nên đà tăng vẫn còn.
Đối với các mã khác, đa số giá vẫn lẹt đẹt như vài ngày trước và nhịp nảy tăng vẫn là trong xu hướng giảm ngắn hạn. Mức tăng của chỉ số hay nhóm ngân hàng đang là yếu tố nâng đỡ chính chứ không phải dòng tiền. Thị trường lúc này là của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền có thể chảy ra khỏi các cổ phiếu khác và chuyển vào ngân hàng chứ không phải ngược lại. Vì vậy hầu hết các cổ phiếu nảy tăng là trên cơ sở giảm bán khi người cầm cổ hi vọng thị trường sẽ tạo được sóng tăng chung.
Nhóm ngân hàng đang tạo nên một rủi ro ngắn hạn lớn dần vì khi nhóm này điều chỉnh, ảnh hưởng là lớn vì tiền đang dồn vào quá nhiều trong một thời gian ngắn. Tổng cầu hôm nay không tăng, thanh khoản không tăng, VN30 thậm chí còn giảm giao dịch 3%. Điều này giống như nguồn lực vẫn thế, chỉ là dồn vào một chỗ.
VN30 đang hưởng lợi nhiều hơn từ nhóm ngân hàng và một số blue-chips lẻ khác có trọng số cao trong chỉ số này. VNI thì vẫn đang dao động luẩn quẩn còn VN30 đã vượt đỉnh xa. Tuy nhiên thị trường phái sinh không tỏ vẻ gì là hưởng ứng diễn biến vượt đỉnh. Basis vẫn tiếp tục âm nặng trong khi đáng lẽ phải dương. Thanh khoản tại F1 hôm nay tăng 15% so với hôm qua mà không co basis thêm được.
Thị trường phái sinh có thể đang chiết khấu rủi ro rằng nhóm dẫn dắt sẽ gặp khó và quay đầu ở một ngưỡng nào đó. Ngân hàng vượt đỉnh, đang là tâm điểm nên mọi quan sát sẽ dồn vào đây. Dù xu hướng tăng là rõ nhưng điều đó không có nghĩa là tăng liên tục. Dòng tiền tích tụ quá lớn thì biến động trong ngắn hạn cũng sẽ lớn. Basis rộng là một dự phòng rủi ro.
Vn30 chốt hôm nay ở 1346.89. Cản tiếp theo là 1352; 1357; 1360; 1365; 1369; 1376. Hỗ trợ 1342; 1339; 1333; 1331; 1328; 1323; 1319; 1316; 1312.
Blog chứng khoán: Thị trường của cổ phiếu ngân hàng - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới
F1 tiếp tục chiết khấu rộng.
blog chứng khoán
VnEconomy
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484