Nguyễn Minh Chí Pro

Bitcoin có thể giảm về 0?

Chủ đề: Chuyên gia
Bitcoin có thể giảm về 0?

Ảnh Internet.

View của mình về Bitcoin? Mình không quan tâm nhưng thực sự khó về 0 lắm!!!

Lý do mình không quan tâm lắm về Bitcoin (BTC) là vì về bản chất nó không kết nối (link) vào bất cứ 1 tài sản nào.

Hồi trước USD neo theo Vàng, sau đó USD off khỏi bản vị Vàng thì USD cứ qua mỗi năm là lại càng mất giá. Ủa, còn đồng VND của nước mình thì sao? Câu trả lời là còn thảm hại hơn. Nhớ hồi nhỏ 15,000-16,000đ/USD, giờ thì là 23,300đ/USD (mất giá gần 50-60% rồi).

À mà lý do Bitcoin không link với bất cứ tài sản nào cũng là do thuật toán của nó là phi tập trung (decentralization). Nghĩa là không có 1 ai kiểm soát hoàn toàn được 1 tài sản nào đó, khác với việc FED kiểm soát USD hay ECB kiểm soát EUR chẳng hạn. Giá của Bitcoin tăng/giảm hiện tại phần lớn đều là do cung cầu thôi.

Một luận điểm khác khiến NĐT nghĩ Bitcoin sẽ tăng giá theo thời gian là do số lượng đồng BTC bị hạn chế ở ngưỡng 21 triệu (nếu mình nhớ không nhầm). Luận điểm này là đúng nhưng chưa đủ mạnh. Một vật gì đó hiếm nhưng không được khai thác/sử dụng hay được sự công nhận rộng rãi thì cũng vô dụng mà thôi.

Quay trở lại vấn đề.

BTC có thể về 0 hay không? Mình nghĩ chắc khó có khả năng xảy ra. BTC hiện tại chỉ đang quay trở về đúng với giá trị thực của mình sau 1 khoảng thời gian tăng nóng do dòng tiền đầu cơ thôi. Còn giá trị thực là bao nhiêu thì mình không rõ lắm, chỉ biết là không thể nào bằng 0 được vì dù thế nào vẫn có 1 số tổ chức đang dùng nó làm thanh toán mà.

Tuy là không quan tâm BTC cũng như các đồng crytos nhưng mình lại chú ý với cái hệ thống blockchain hơn (công nghệ bên dưới tạo ra các đồng tiền ảo này).

Theo những gì mình trao đổi với các ITs mà mình biết, hiện thế giới vẫn chưa thể ứng dụng công nghệ blockchain này vào thực tế (usable/applicable khá thấp). Tuy nhiên, mình đánh giá blockchain sẽ như Internet thời xưa, phát triển rất mạnh trong tương lai nếu con người tìm ra cách để ứng dụng nó vào cuộc sống.

Vậy tính ra các crytocurrencies hiện tại giống với các Dotcom stocks hồi 2000 nhỉ? Còn blockchain thì giống Internet thời đó.

À, mình quên nói cái này. Crytocurrency nó khác với Digitalcurrency nhé mọi người.

Crytos là dùng blockchain. Riêng Digitalcurrency có thể do 1 quốc gia hay tổ chức nào đó tạo ra và được ứng dụng như 1 đồng tiền kỹ thuật số (vẫn chịu sự kiểm soát centralization). Ví dụ gần nhất là ông Trung Quốc đang phát hành digitalcurrency riêng của mình đấy, chứ không phải crytocurrency đâu nha.

Đâu có ông chính phủ nào muốn để 1 đồng tiền nào đó mà họ không kiểm soát được nhởn nhơ bên ngoài để trốn thuế, rửa tiền chứ. (Đây cũng là nhược điểm của crytocurrency đứng dưới khía cạnh là 1 nhà điều hành chính sách tiền tệ - vĩ mô)

Bài viết chỉ mang tính chất nêu lên quan điểm cá nhân cùng với sự tham khảo từ các mối quan hệ quen biết.

Fb Nguyễn Minh Chí

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Minh Chí Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
6 Yêu thích
3 Bình luận 5 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm