24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Diệp

Bitcoin – loại tài sản tăng giá 9.000.000% trong thập niên 2010

Chuyên mục: Tài chính
Bitcoin – loại tài sản tăng giá 9.000.000% trong thập niên 2010

Tiền điện tử Bitcoin tăng giá mạnh trong thập niên 2010.

Nếu trong giai đoạn phục hồi sớm nhất của thị trường tăng trưởng này, có ý kiến cho rằng nên từ bỏ cổ phiếu, quên các loại hàng hóa, từ bỏ tài sản thu nhập cố định và mua một loại tiền kỹ thuật số mơ hồ, lần đầu tiên xuất hiện, và chờ cho giá tăng lên ngoài sức tưởng tượng, chắc chắn đó sẽ bị coi là ý tưởng điên rồ.
Nổi lên từ đống tro tàn của cuộc khủng hoảng tài chính, Bitcoin được tạo ra nhằm tránh sự kiểm soát của ngân hàng và các cơ quan chính phủ đang sa lầy trong thảm họa tài chính lớn nhất Phố Wall trong nhiều thập kỷ. Lúc đầu, Bitcoin không có nhiều đột phá, bị kìm hãm bởi hàng loạt vụ bê bối: giả mạo, trộm cắp và lừa đảo khiến nhiều người quay lưng và đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ hơn của cơ quan quản lý. Nhưng không lâu sau, Bitcoin đã chứng tỏ đó là loại tài sản có hiệu suất tốt nhất thập niên.
Loại tiền điện tử này, với mức giá giao dịch khoảng 7.200 USD, đã tăng hơn 9.000.000% kể từ tháng 7/2010, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Bloomberg.
“Bitcoin thực sự nắm bắt được tinh thần mạnh mẽ của công nghệ rằng ‘lần này sẽ khác’”, Peter Atwater, chủ tịch của Financial Insyghts và là giáo sư kiêm nhiệm tại William & Mary ở Williamsburg, Virginia nói.
Bitcoin – loại tài sản tăng giá 9.000.000% trong thập niên 2010
Giá Bitcoin có thời điểm lên tới 20.000 USD
Hiệu suất của Bitcoin trong 10 năm qua, ngay cả với đợt tăng giá lớn và hậu quả theo sau đó, bỏ xa các loại tài sản còn lại. Bitcoin tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho người nắm giữ qua những biến động giá, đồng thời là động lực của các kế hoạch làm giàu nhanh chóng . Với một số người, ảo tưởng về lợi nhuận không hồi kết của đồng tiền đã giúp giúp duy trì đà phát triển của Bitcoin.
Không có loại tài sản nào khác thậm chí đạt được đến mức gần vượt qua Bitcoin. Các cổ phiếu S&P 500 chỉ tăng gấp ba lần trong giai đoạn đó. Chỉ số phản ánh thị trường thế giới tăng hơn gấp đôi. Vàng tăng 25%. Một số cổ phiếu tốt nhất trong Russell 3000 - bao gồm Exact Science Corp và Intelligence Systems Corp - mỗi cổ phiếu tăng khoảng 3.000%. Tất cả đều nhạt nhòa khi so với kỳ quan mới nhất – và cũng gây nhiều tranh cãi nhất – của thế giới tài chính
Một phần, sự trở lại mạnh mẽ phản ánh phản ánh các tính toán đằng sau điểm xuất phát của Bitcoin: đồng tiền vô giá trị khi lần đầu tiên được tung ra bởi Satoshi Nakamoto vào Halloween năm 2008. Được thiết kế như một phương thức trao đổi qua mạng giữa những người dùng khắp thế giới, Bitcoin không có một máy chủ kiểm soát tập trung, mà được điều hành bởi một mạng lưới các máy tính theo dõi tất cả các giao dịch trên sổ cái blockchain. Đối với nhiều người, chỉ riêng công nghệ này đã đủ lý do để đầu tư vào Bitcoin.
Phần còn lại là những người hết lòng với Bitcoin, nhìn thấy trong công nghệ này một phương án đầy hứa hẹn giúp thay đổi hệ thống tài chính toàn cầu.
“Đây là lần đầu tiên có một sự tách biệt thực sự - như giáo hội và nhà nước - ta có sự tách biệt giữa đồng tiền và nhà nước”, Alex Mashinsky, người sáng lập Celsius Network, một nền tảng cho vay tiền điện tử cho biết. “Đây là sự đổi mới, là sự phấn khởi”.
Nhưng Bitcoin phát triển rất chậm, ghi nhận giao dịch đầu tiên hai năm sau khi được tạo ra, khi có người sử dụng nó để mua pizza. Kể từ đó, giá đồng tiền điện tử đầu tiên đã tăng vọt gấp nhiều lần và hàng trăm sản phẩm tương tự khác xuất hiện - một số thành công hơn các loại khác.
Nhiều người mua sớm trung thành với đồng tiền, theo dõi Bitcoin qua các chu kỳ biến động dữ dội hơn phần lớn các loại tài sản trong thập niên.
Vào đầu năm 2017, giá Bitcoin nhảy vọt lên trên 1.000 USD. Giữa mùa hè, con số này đã tăng hơn gấp đôi. Sự điên rồ được giải phóng. Vào cuối năm, mức giá đã dao động trên 14.000 USD. Nhưng giá tăng nhanh thế nào thì giảm còn nhanh hơn thế. Đến cuối năm 2018, Bitcoin hầu như không tăng trên 3.000 USD. Nhưng không lâu sau đợt giảm, nó lại bắt đầu một đợt tăng mạnh khác, lần này đạt mức cao nhất là 13.800 USD vào mùa hè năm 2019.
“Chắc chắn những con số này đã hấp dẫn các nhà đầu tư”, David Tawil, chủ tịch ProChain Capital cho biết. “10 năm tới cần phải là một giai đoạn tăng trưởng hoàn toàn khác, dựa trên các yếu tố hoàn toàn khác so với giai đoạn đầu tiên”.
Bitcoin – loại tài sản tăng giá 9.000.000% trong thập niên 2010
Nửa sau năm 2019 là quãng thời gian đáng quên với nhà đầu tư.
Dù Bitcoin đã tạo lợi nhuận khổng lồ cho một số nhà đầu cơ và kẻ cắp, sự tồn tại của đồng tiền còn phụ thuộc vào những ứng dụng tiếp theo. Nó không được sử dụng như một phương tiện trao đổi rộng rãi. Một vài nhà bán lẻ lớn hiện chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin nhưng đó không phải sự phổ biến mà nhiều người dự đoán. Lừa đảo vẫn tràn lan. Mối quan tâm suy yếu và sự hợp nhất giữa các chủ sở hữu lớn ở mức cao hơn thời kỳ bong bóng 2017 đồng nghĩa với việc ảnh hưởng của họ đối với giá cả có thể đang tăng lên.
Có rất nhiều dự đoán cho thập niên tới. Trong những năm 2020, việc áp dụng đại trà chắc chắn sẽ được triển khai, theo một vài ý kiến. Công nghệ blockchain sẽ cách mạng hóa và giải quyết mọi vấn đề trên thế giới. Mặt khác, sự giám sát nhiều khả năng được tăng cường, với các ngân hàng trung ương theo dõi gắt gao hơn bao giờ hết.
Trước mắt, một số nhà đầu cơ dự báo năm 2020 có thể sẽ ít biến động hơn, trong bối cảnh lượng tiền những người đào Bitcoin kiếm được sẽ bị cắt giảm 50%. Điều này dự kiến bắt đầu tháng 5 (internet được hoàn thiện với đồng hồ đếm ngược). Lần cắt giảm trước đó, khoảng bốn năm trước, trùng với đợt tăng giá của đồng tiền, khiến nhiều người tin rằng lịch sử sẽ lặp lại.
Đối với Andy Bromberg của CoinList, sự cắt giảm vốn đã được định giá. “Có lẽ nó đã được định giá quá cao, mọi người tin vào luận điểm này và đồng tiền sẽ giảm giá sau khi giảm lượng”, người đồng sáng lập và chủ tịch của hãng cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Điều đó sẽ không làm tôi sốc”.
Nhưng xa hơn năm tới, “Bitcoin đang trở thành mỏ vàng kỹ thuật số”, ông nói. “Có vẻ tương lai đó không còn xa và đồng tiền đang tự bứt phá. Thành công sẽ đến với phần lớn tài sản kỹ thuật số nếu đi theo đúng con đường như vậy”.
Minh Ngọc
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484