24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Bill & Melinda Gates sở hữu khoảng 11,6% vốn quỹ ngoại lớn nhất đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Chuyên mục: Chứng khoán
Bill & Melinda Gates sở hữu khoảng 11,6% vốn quỹ ngoại lớn nhất đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Ảnh Internet.

Bill & Melinda Gates sở hữu khoảng 11,6% vốn của quỹ Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) do Dragon Capital quản lý. Hiện nay VEIL là quỹ ngoại lớn nhất đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

VEIL là một quỹ đóng do công ty Dragon Capital quản lý, tập trung vào các cổ phiếu Việt Nam. Chứng chỉ quỹ này đang được giao dịch trên Sàn chứng khoán London.
Theo báo cáo thường niên của VEIL, tại ngày 31/12/2020 quỹ này có hai cổ đông lớn nhất là Inter Fund Management sở hữu 12,1% vốn và Bill & Melinda Gates Foundations nắm giữ 11,58% vốn.
Quỹ Bill & Melinda Gates là tổ chức từ thiện do vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda Gates thành lập năm 2000 nhằm chống nghèo đói, bệnh tật và bất bình đẳng trên toàn thế giới.
Tại ngày cuối năm 2019, quỹ Bill & Melinda Gates là cổ đông lớn nhất của VEIL nhưng trong năm 2020, Inter Fund đã vượt lên.
Theo báo cáo đến ngày 28/4/2021, VEIL có giá trị tài sản ròng (NAV) xấp xỉ 2,15 tỷ USD, tức là giá trị khoản đầu tư của Bill & Melinda Gates Foundations là gần 250 triệu USD.
Các cổ phiếu chủ lực trong danh mục của VEIL là HPG (Tập đoàn Hòa Phát), VIC (Tập đoàn Vingroup), MWG (Thế Giới Di Động), ACB (Ngân hàng Á Châu), VPB (Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng), VCB (Vietcombank), VHM (Vinhomes), FPT (Tập đoàn FPT), TCB (Techcombank), … Top 10 cổ phiếu lớn nhất chiếm 73,5% NAV của quỹ tại ngày 28/4.
Tính từ đầu năm 2021, giá chứng chỉ quỹ VEIL đã tăng 19,4% trong khi VN-Index chỉ tăng 11,6% (tất cả đều quy đổi ra USD).
Sáng 4/5 theo giờ Việt Nam, vợ chồng Bill và Melinda Gates đã thông báo ly hôn sau 27 năm chung sống. Theo tạp chí Forbes, Bill Gates hiện là người giàu thứ 4 hành tinh với khối tài sản ròng 130,5 tỷ USD.
Không rõ số tài sản này sẽ được hai vợ chồng phân chia như thế nào trong quá trình ly hôn.
Phát ngôn viên của quỹ Bill & Melinda Gates thì cho biết: "Bill và Melinda vẫn là đồng chủ tịch và người được ủy thác của Quỹ Bill & Melinda Gates. Không có thay đổi nào đối với vai trò của cặp đôi trong tổ chức của chúng tôi".
Phạm Sơn (tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484