24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thu Miên

Big_Trends: Nhà đầu tư cần bình tĩnh để tránh những cạm bẫy tâm lý

Chuyên mục: Chứng khoán
Big_Trends: Nhà đầu tư cần bình tĩnh để tránh những cạm bẫy tâm lý

Thị trường sau chuỗi tăng điểm mạnh cũng đã bước vào nhịp điều chỉnh chưa từng thấy. VN-Index đánh rơi hơn 110 điểm trong tuần giao dịch bão lửa khiến nhiều nhà đầu tư cũng bất ngờ.

Thị trường cũng không thể tăng điểm mãi cho dù vẫn còn đó triển vọng tăng trưởng kinh tế 2021, thanh khoản thị trường tăng mạnh và dòng tiền bên ngoài thị trường vẫn đang đợi chờ cô hội để tham gia trở lại. Nhưng diễn biến điều chỉnh cũng sẽ không ngắn một khi thị trường đã bước vào giai đoạn điều chỉnh lớn, chưa kể câu chuyện bùng phát đại dịch COVID-19 trở lại.
Hiện nay, đà tăng trưởng mạnh mẽ của TTCK đang bị thử thách nghiêm trọng và tâm lý nhà đầu tư đã giảm sút rất nhiều khi không thể hiểu chuyện gì đang xảy ra. Câu hỏi đặt ra là liệu có thuyết âm mưu nào liên quan đến hệ thống đặt lệnh hiện nay trên sàn giao dịch HOSE hay dòng tiền lớn đã rút ra khỏi TTCK, hay câu chuyện căng cứng margin tại các công ty chứng khoán...
Có lẽ trong thời buổi VN-Index tăng kiểu “cầu thang bộ” và “xuống cầu thang máy” đã xảy ra nhiều lần và đây không phải là câu chuyện hiếm gặp. Duy chỉ có điều nó xảy ra trong hoàn cảnh nào và cách thức xử lý tình huống của các nhà đầu tư như thế nào.
Các nhà đầu tư có kinh nghiệm thì khi “có biến” có thể bán tất tay tài khoản trong khi các nhà đầu tư khách lại giữ thêm để nghe ngóng và việc điều chỉnh thái quá sẽ gây ảnh hưởng tâm lý ghê gớm.
Cách đây mấy ngày thì còn trao đổi phân tích cơ bản hay cổ phiếu gì có kết quả kinh doanh tốt thì giai đoạn điều chỉnh thì không ai quan tâm đến triển vọng doanh nghiệp, tình hình hđsx kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết như thế nào.
Có lẽ, các nhà đầu tư cũng đã quên rằng thị trường xuống rồi lại sẽ lên và diễn ra điều đặn hoặc liên tục bất thường đến nỗi ngay cả các chuyên gia tài giỏi nhất cũng khó có thể dự báo chuẩn xác diễn biến thị trường sắp tới.
Như vậy, đối với các nhà đầu tư không chuyên thì việc hành xử thế nào để có thể hạn chế được các thiệt hại mà biến động ngắn hạn khó đoán của thị trường mạnh lại. Nhà đầu tư có nhiều cơ may hơn nếu đầu tư vào các cổ phiếu lớn, đầu tư mô phỏng chỉ số VN30 khi mua những cổ phiếu đầu ngành. Chí ít hiệu quả đầu tư cũng ngang bằng so với thị trường và yên tâm hơn khi giải ngân vào các cổ phiếu chất lượng cao.
Ngoài ra, nếu có chút kiến thức về đầu tư các nhà đầu tư cá nhân có thể mua gom một số cổ phiếu điển hình mà thị giá thấp hơn giá trị thực của doanh nghiệp. Chiến lược mua vào có thể định kỳ miễn là khoảng cách thị giá so với giá trị cổ phiếu ước tính của doanh nghiệp còn cao.
Thông thường, nhà đầu tư cũng rất dễ mạo hiểm khi giao dịch liên lục các cổ phiếu ăn khách bởi đà tăng giá của cổ phiếu nhưng sẽ dễ phải trả giá khi TTCK, cổ phiếu riêng lẻ đảo chiều. Như vậy, chúng ta cũng nhận thức rõ phương châm đầu tư cũng như tìm ra cho mình phương pháp phù hợp và an toàn.
Không phải đầu tư lúc nào cũng phải “high risk high return” và vẫn có nhiều cơ hội “low risk high return” hiệu quả. Và cuối cùng, mục tiêu chính của mỗi chiến lược đầu tư đó là bảo toàn vốn và nếu được thì phải có mức sinh lời hợp lý mới là đích đến của các nhà đầu tư nghiêm túc.
VN-Index trong ngắn hạn đã đều chỉnh mạnh và tạo đáy tại khu vực 1.000 - 1.040 điểm, đây có thể là mức giảm sâu nhất của thị trường trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, với tình trạng COVID-19 tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như tâm lý nhà đầu tư đang bị ảnh hưởng bởi giai đoạn điều chỉnh mạnh của thị trường thì quá trình hồi phục của thị trường giai đoạn tới còn nhiều chông gai và nhiều thách thức.
Chúng ta vẫn có thể tìm thấy nhiều cơ hội đầu tư tốt, nhưng hay kiên định với các cơ hội này và tự tin nắm giữ lâu hơn để có thể hy vọng vào hiệu quả dầu tư tốt trong năm 2021. Năm 2021, có thể vẫn biến động liên tục và các nhà đầu tư cũng cần phải bình tĩnh hơn và có thái độ tiếp cận thị trường phù hợp để tránh những cạm bẫy tâm lý mà thị trường muốn chúng ta hành xử phi lý.
Big_Trends
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484