24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Chinh

Big_Trends: Hãy “phiêu” và tận hưởng con sóng chứng khoán

Chuyên mục: Chứng khoán
Big_Trends: Hãy “phiêu” và tận hưởng con sóng chứng khoán

Quá trình điều chỉnh ngắn hạn của thị trường dường như đã kết thúc để nhường chỗ cho giai đoạn phục hồi trong tuần tới khi VN-Index có khả năng quay trở lại khu vực 1.370 - 1.380 điểm.

Đã có từng thời điểm thị trường điều chỉnh rất mạnh và các nhà đầu tư cũng đã nghĩ đến việc bán tháo cổ phiếu khi VN-Index giảm sâu dưới mốc 1.340 điểm phiên giao dịch cuối tuần qua. Tuy nhiên, TTCK dường như trêu ngươi các nhà đầu tư non gan, tiếp tục thử thách tâm lý nhà đầu tư, những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm cũng như bất ngờ hồi phục trở lại tăng điểm đứng trên mốc 1.350 điểm.
Mỗi ngày TTCK lại có những diễn biến một khác mà không một nhà đầu tư tài năng nào có để dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra. Vận động khó lường của thị trường chung cũng phần nào khiến các nhà đầu tư ưa thích giao dịch ngắn hạn luôn gặp khó trong việc dự báo sự vận động để đưa ra quyết định mua/bán cổ phiếu như thế nào cho hiệu quả.
Có lẽ các nhà đầu tư cần hơn một tầm nhìn dài hơi hơn trước khi đưa ra các quyết định giao dịch ngắn hạn. Nếu không dựa trên những phân tích kỹ lưỡng doanh nghiệp cũng như đưa ra các kế hoạch giao dịch thận trọng trước khi phiên giao dịch bắt đầu thì nhà đầu tư cũng rất dễ hành động theo cảm tính và giao dịch tùy hứng theo diễn biến tăng giảm của cổ phiếu.
Quá nhiều nhà đầu tư cũng đã tâm sự về “sự cố mất hàng” khi VN-Index đã có lúc trong phiên chiều ngày thứ Sáu tuần qua giảm điểm dưới mốc 1.340 điểm. Nhiều nhận định đã cho rằng, nếu thị trường giảm dưới ngưỡng 1.340 điểm thì nhiều cổ phiếu sẽ “trôi xa” và việc “về bờ” lại càng gian khó gấp bội dẫn đến tâm lý nôn nóng từ phía các nhà đầu tư.
Nghịch lý luôn tồn tại trên thị trường, đó là sự đùa giỡn với những nhà đầu tư không hiểu mình đang làm gì và hành động theo diễn biến thị trường. Nếu việc giao dịch ngắn hạn trở nên quá khó khăn thì việc nắm giữ cổ phiếu với tầm nhìn dài hơn lại dường như có vẻ hợp lý và mang lại hiệu quả nhìn dưới quan điểm dài hạn.
Như vậy, quá trình điều chỉnh ngắn hạn của thị trường dường như đã kết thúc để nhường chỗ cho giai đoạn phục hồi trong tuần tới khi VN-Index có khả năng quay trở lại khu vực 1.370 - 1.380 điểm.
Nhóm cổ phiếu chứng khoán sẽ vẫn hứa hẹn dẫn dắt thị trường, nhóm ngân hàng cũng được kỳ vọng là lực đỡ thị trường cho dù không còn quá nhiều dư địa để tăng tốt như giai đoạn đầu năm.
Giai đoạn sắp tới có lẽ các nhóm cổ phiếu sẽ tăng điểm xoay vòng từ nhóm ngân hàng, thép, dịch vụ tài chính, dầu khí, cảng biển, hóa chất, đường, phân bón cho đến những nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhóm VN30, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.
Điều chúng ta tin tưởng đó là cho dù đại dịch Covid-19 đã và đang đe dọa nền kinh tế thì dòng tiền lớn vẫn đang tham gia vào thị trường.
Cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân vẫn sẽ còn nhiều hơn. Việc lựa chọn cổ phiếu gì để mua tập trung hay việc giao dịch cổ phiếu ngắn hạn để cho hiệu quả tối ưu là điều không dễ đối với các nhà đầu tư mới.
Điều chắc chắn đó là các nhà đầu tư hãy cứ tận hưởng con sóng chứng khoán này và hãy “phiêu”, trải nghiệm nó trước khi giai đoạn giao dịch khó khăn ở thị trường diễn ra.
Dù đầu tư ngắn hạn hay dài hơi thì các nhà đầu tư cũng đừng nên “trả giá” cho mỗi cổ phiếu. Chỉ có niềm tin vào giá trị doanh nghiệp, mua các cổ phiếu với thị giá hấp dẫn so với giá trị thực của doanh nghiệp là tiêu chuẩn quan trọng giúp các nhà đầu tư hạn chế được rủi ro khi tham gia đầu tư trên thị trường.
Big_Trends
TNCK
81 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484