24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sơn Đức

Big_Trends: Hãy đợi chờ và nhẫn nại

Chuyên mục: Chứng khoán
Big_Trends: Hãy đợi chờ và nhẫn nại

Thị trường sẽ tiếp tục lên và xuống, dòng tiền đầu cơ vào các cổ phiếu sẽ chảy từ cổ phiếu này lan tỏa sang các cổ phiếu khác, do đó cơ hội trên thị trường luôn có. Điều cần làm là hãy chờ đợi và nhận nại.

Sự cố nghẽn lệnh trên Sàn giao dịch TP.HCM (HOSE) phần nào được giải quyết, giúp thanh khoản tăng mạnh. VN-Index lên tục dao động tăng giảm đan xen với các phiên giao dịch với thanh khoản lớn (hơn 20.000 tỷ đồng mỗi phiên tính riêng trên HOSE) tại khu vực kháng cự 1.250 - 1.260 điểm. Đã xuất hiện những tín hiệu tiêu cực đến từ diễn biến thị trường chung kèm theo hiện tượng bán mạnh ở nhiều cổ phiếu từ cổ phiếu lớn đến các cổ phiếu penny.
Đã có những lo lắng của một số bộ phận nhà đầu tư về sự bán tháo trên diện rộng. Hiện tượng điều chỉnh rõ nét ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, xây dựng, chứng khoán, dầu khí… Rõ ràng nếu chỉ nhìn diễn biến chung tổng thể thì thị trường dường như đã bước vào giai đoạn điều chỉnh, không loại trừ việc điều chỉnh kéo dài hơn.
Tất nhiên, không phải vì thị trường điều chỉnh mà không xuất hiện các cơ hội đến từ các cổ phiếu riêng lẻ tăng điểm ngược xu hướng chung. Điểm nhất của tuần giao dịch vừa qua, đó chính là nhóm cổ phiếu bluechips giao dịch hết sức ấn tượng như là VIC, NVL, MSN, VHM… thanh khoản lớn kèm theo tăng giá mạnh đã thu hút sự quan tâm rất sát sao của không chỉ các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp mà cả các nhà đầu tư cá nhân.
Nếu các cổ phiếu bluechips nhận được sự quan tâm một số bộ phận các nhà đầu tư, thì các cổ phiếu đầu cơ như FLC, ROS, QBS, DLG, HAI… lại nhận được sự chú ý từ nhiều cá nhân nhỏ lẻ, những người ưa thích hoạt động đầu cơ cổ phiếu ngắn hạn.
Giai đoạn khó khăn trong hoạt động đầu tư đã bắt đầu diễn ra. Cơ hội đã trở nên ít hơn cũng như sự lựa chọn các cổ phiếu mua vào cũng phải được sàng lọc kỹ lưỡng hơn. Cho dù cơ hội cho việc thị trường tăng điểm tiếp trong tháng 4 vẫn còn, cũng như khả năng VN-Index tiếp tục hoàn thiện xu hướng tăng điểm sóng 5 sẽ còn tiếp diễn với mốc giá mục tiêu khu cực 1.280 - 1.300 điểm, thì câu chuyện quản trị danh mục đi kèm với lựa chọn kỹ lưỡng các cổ phiếu vẫn quan trọng hơn cả.
Quan điểm tiêu cực đang khiến các nhà đầu tư lo sợ về đợi điều chỉnh dài đi kèm với hiệu ứng “Sell in May and Go Away” trước mặt. Việc điều chỉnh mua bán cổ phiếu cũng nên được thực hiện sớm trước khi hiệu ứng đám đông giao dịch “bất cẩn” diễn ra.
Nếu hoạt động đầu cơ thực sự sôi động từ các tháng đầu năm cho đến giữa tháng 4 thì từ lúc này trở đi, hoạt động đầu tư với việc lựa chọn các cổ phiếu đầu tư lại có vẻ hợp lý hơn. Chúng ta nên nhớ rằng, việc thị trường vượt đỉnh mới và sau đó là các phiên tăng/giảm điểm thanh khoản lớn diễn ra là hiện tượng khá bình thường. Sẽ có những làn sóng tăng điểm mạnh, sau đó là làn sóng điều chỉnh.
Nhà đầu tư cần hạn chế bị thị trường, những biến động thất thường của VN-Index “gây nhiễu”, gây ảnh hưởng đến chiến lược mua bán giao dịch cổ phiếu. Có những giai đoạn có những cổ phiếu như SHB, STB, GEX… tăng mạnh nhưng sau đó lại đuối sức và để dành chỗ cho các cổ phiếu khác tăng.
Các nhà đầu tư sẽ đứng trước rất nhiều lựa chọn cũng như là những thiên kiến, bảo thủ, tình trạng tâm lý, trạng thái sợ thua lỗ khác nhau. Cho dù hiện tượng sợ bỏ lỡ cơ hội hoặc hăng hái tham gia mạo hiểm vào các cổ phiếu tăng giá nhanh, thì chiến lược đầu tư xuyên suốt, đó chính là sự sáng suốt, sự cẩn trọng, tư duy tiếp cận đúng đắn trên thị trường chứng khoán. Quan trọng nhất là không lỗ, có lãi và phải thỏa đáng chứ không nên lúc nào cũng phải lãi nhiều, lãi đậm.
Thị trường sẽ tiếp tục lên và xuống, dòng tiền đầu cơ vào các cổ phiếu sẽ chảy từ cổ phiếu này lan tỏa sang các cổ phiếu khác, do đó cơ hội trên thị trường luôn có. Do đó, nếu có bỏ lỡ các cơ hội tham gia vào các cổ phiếu như VIC, SHB, DBC, NVL…, thì cũng sẽ còn các cơ hội khác sẽ xuất hiện trên thị trường.
Hãy đợi chờ và nhẫn nại. Cơ hội luôn mỉnh cười với các nhà đầu tư thận trọng và nhạy bén. Chúng ta cũng đừng quên rằng, cơ hội nâng hạng thị trường vẫn trước mắt, dòng tiền khối ngoại cuối cùng cũng sẽ tham gia mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index sẽ còn chinh phục các điểm cao mới và các nhà đầu tư F0, cũng như Fn đều có cơ hội, miễn là phải theo dõi sát sao và phát hiện ra các cơ hội tiềm năng.
Big_Trends
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484