24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Big_Trends: Cơ hội vẫn trước mắt!

Chuyên mục: Chứng khoán
Big_Trends: Cơ hội vẫn trước mắt!

TTCK ghi nhận 5 phiên giao dịch tích luỹ đi ngang quanh mốc 1.235 (+/- 5 điểm) phản ánh xu thế điều chỉnh bình thường sau giai đoạn vượt đỉnh 1.200 điểm.

Về lý thuyết, diễn biến sideway ở mốc điểm cao mới mang nhiều hàm ý tích cực hơn là tiêu cực. Dòng tiền ghi nhận sự gia tăng về giá trị đi kèm với hiện tượng phân hoá cổ phiếu giữa những cổ phiếu giao dịch tích cực như FPT, REE, HPG, HSG, VIC, PPC và các cổ phiếu diễn biến tiêu cực như VNM, GAS, BHN, SAB, VCB...
Nếu nhiều cổ phiếu lớn vẫn giao dịch khởi sắc hoặc thậm chí vượt đỉnh mới kết hợp với nhóm cổ vừa và nhỏ thu hút dòng tiền lớn tham gia thì có nghĩa rằng xu hướng đi lên của TT vẫn được xác nhận.
Cho dù nhiều cổ phiếu penny tạo sóng đầu cơ giai đoạn hiện tại như các cổ phiếu thị giá thấp như FLC, ROS, QBS, HUT, QBS khiến nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm có cảm giác thị trường sẽ chuyển hướng xấu nhưng có lẽ chúng ta nên hiểu đúng hiện tượng này là thị trường vượt đỉnh với sự khởi sắc kinh tế vĩ mô thì tâm lý nhà đầu tư phải tự tin hơn.
Hệ quả là chỉ số chứng khoán trung bình sẽ không biến động nhiều về điểm số. Làn sóng đầu cơ sẽ lan toả liên tục sang các cổ phiếu nhỏ ít ăn khách trước đây, giúp các mã này bước vào các đợt tăng điểm liên tục. Một bộ phận nhà đầu tư sẽ hăng hái hơn với các chương trình giao dịch ngắn hạn để hy vọng thu lời cao.
Một số nhận định về sự đảo chiều chính sách tiền tệ cũng như sự ám ảnh về mức gia tăng lạm phát, lãi suất ở các ngân hàng cũng như đánh giá lại con số nợ xấu trên hệ thống ngân hàng khiến nhà đầu tư lo ngại về sự hấp dẫn của TTCK cũng như khả năng điều chỉnh mạnh tiềm tàng của VN-Index.
Tuy nhiên, một lần nữa chúng ta lại phải tiếp tục theo đuổi phương châm đầu tư vào các cơ hội định giá thấp hấp dẫn nhiều triển vọng hơn là nhìn vào diễn biến thị trường và việc dự báo thị trường vận động như thế nào.
Có thể lúc này các cơ hội tốt lại nằm ở những ngành nghề, lĩnh vực có vẻ kém hưởng lợi từ nền kinh tế như tiêu dùng, bán lẻ, du lịch, dầu khí hay các cổ phiếu bị bỏ quên trong suốt những năm vừa qua. Những cổ phiếu dường như nhiều rủi ro đôi khi lại có cơ hội tăng giá và có mức sinh lời tốt hơn những cổ phiếu có vẻ an toàn hay kết quả kinh doanh tốt.
Việc theo đuổi trường phái đầu tư và thận trọng lại đầy hứa hẹn đôi khi khá mâu thuẫn với trạng thái tâm lý cũng như quan điểm bảo thủ của các nhà đầu tư mới, nhà đầu tư nghiệp dư hay ngay cả đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Dù kinh tế đang trong xu thế đi lên hoặc sẽ ghi nhận những nốt trầm giai đoạn tới thì cơ hội trên TTCK luôn xuất hiện.
Dòng tiền khối ngoại có dấu hiệu quay lại trong tháng 4 cũng như triển vọng về việc nâng hạng của TTCK trong giai đoạn tới chưa kể việc các quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số sẽ giải ngân mới trên TTCK sẽ sớm tác động tốt về xu hướng đi lên trong trung hạn của TTCK.
VN-Index có thể tăng điểm lên vùng 1.250 - 1.260 điểm trong tuần tới nhưng điều này không có nghĩa là cơ hội đầu tư hay đầu cơ sẽ nhiều hơn.
Giao dịch để mang lại hiệu quả cũng có những thử thách riêng và mang đậm dấu ấn của việc quản trị danh mục, phân bổ tỷ trọng và giao dịch cổ phiếu gì?
Có lẽ ngoài việc phân bổ phần lớn tỷ trọng vào các cổ phiếu lớn nhóm ngân hàng, công nghệ, bảo hiểm... thì việc chuyển dịch sang một số cổ phiếu vừa và nhỏ có “chất xúc tác” cũng không phải là chiến lược tồi.
Cơ hội vẫn trước mắt các nhà đầu tư cũ và mới. Quan trọng nhất là khả năng chớp các cơ hội đó như thế nào nhìn từ dưới quan điểm dài hơi cũng như quan điểm ngắn hạn.
Big_Trends
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484