24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Hải

Biệt thự, nhà liền kề tăng giá quá nóng, chuyên gia cảnh báo hai rủi ro

Chuyên mục: Bất Động Sản
Biệt thự, nhà liền kề tăng giá quá nóng, chuyên gia cảnh báo hai rủi ro

Internet.

Xu hướng tăng giá biệt thự, nhà liền kề chủ yếu diễn ra tại giai đoạn sau của các dự án, đặc biệt ở các dự án có tốc độ hấp thụ tốt.

Báo cáo quý II của Savills cho biết, nguồn cung mới của loại hình biệt thự và nhà liền kề tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 905 căn, trong đó huyện Hoài Đức chiếm 50% thị phần. Trên thị trường sơ cấp, nguồn cung biệt thự và nhà liền kề là 1.950 căn, tăng 5% theo năm và phân bố chủ yếu ở Hoài Đức (31%), Đông Anh (21%), Hà Đông (17%). Khu vực phía Tây gồm Hà Đông, Hoài Đức và Đan Phượng dự báo mang đến nhiều nguồn cung nhất trong nửa cuối năm.
Dữ liệu của Savills cho thấy thị trường biệt thự, nhà liền kề có 1.087 giao dịch trong quý II, tăng 131% so với cùng kỳ. Giá sơ cấp trung bình của tất cả các loại hình biệt thự, nhà liền kề đều tăng trong quý này với mức cao nhất được ghi nhận ở quận Hoàng Mai (tăng 15% với liền kề và 32% với nhà phố thương mại) và huyện Hoài Đức (tăng 29% với biệt thự, 38% cho liền kề và 59% cho nhà phố thương mại). Giá của nguồn cung tồn không có sự thay đổi đáng kể qua các quý.
Tuy giao dịch trong phân khúc bất động sản này ghi nhận mức tăng tốt suốt quý II nhưng ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cảnh báo việc tăng giá bán sẽ trở thành "con dao hai lưỡi". Theo đó, với các dự án chủ đầu tư chia thành nhiều khu để xây dựng, nếu giai đoạn đầu có tốc độ hấp thụ tốt, giá chào bán của giai đoạn sau sẽ cao hơn.
Ngược lại, nhiều dự án tốt tại khu vực quận Nam Từ Liêm và Đông Anh đặt mức giá chào bán kỳ trước quá cao, tạo rào cản hấp thụ của thị trường, chỉ đạt chưa đầy 10 căn/quý, đã tác động trở lại, làm giảm giá bán trong quý II.
Giám đốc Savills cho hay khi nói giá sơ cấp trung bình tăng, nghĩa là tính bình quân toàn thị trường, trong khi mỗi khu vực cụ thể sẽ có những đặc điểm riêng. Vị này khuyến nghị các nhà đầu tư cần nhìn vào thực tế cũng như giá tại từng khu vực để có quyết định đúng đắn.
Cũng theo Giám đốc Savills Hà Nội, tại Hà Nội, thị trường có xu hướng mở rộng sang vùng ven do quỹ đất ở trung tâm hiện rất hạn chế, thậm chí hiện có tượng hạn chế quỹ đất tại các khu vực quanh Vành đai 2 và 3. Không như ở các nước khác, xu hướng mở rộng ra vùng ven tại Hà Nội chịu ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố về giá cả và hạ tầng.
"Một khi cơ sở hạ tầng được phát triển, thị trường sẽ chào đón thêm nhiều bất động sản khu vực ngoại ô hơn", đại diện Savills nói.
Lâm Tùng
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484