24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường
Nếu thanh khoản của thị trường vẫn tiếp tục được duy trì, thì VN-Index sẽ vẫn biến động quanh khu vực 850-860 điểm.

Biên độ hẹp của VN-Index

Chuyên mục: Chứng khoán
Biên độ hẹp của VN-Index

Ảnh Internet

Sau phiên tăng mạnh từ 832 điểm lên 856 điểm vào ngày 16/6, VN-Index liên tục xuất hiện những phiên tăng giảm, quanh khu vực 850-860 điểm. Diễn biến này được xem là phù hợp với những yếu tố hiện tại của thị trường. Vùng 850-860 điểm sẽ đóng vai trò “vùng

Bên bán thắng thế
Phiên ngày 19/6, VIC khiến nhiều nhà đầu tư sửng sốt khi tăng kịch trần từ 91.000 đồng/CP lên 97.300 đồng/CP, tuy nhiên cổ phiếu này đã có 2 phiên điều chỉnh sau đó xuống 94.200 đồng/CP trước khi quay trở lại tăng giá vào phiên 24/6 hôm qua lên 94.700 đồng/CP. Từ mức giá 42.500 đồng/CP vào ngày 15/6, DBC có 5 phiên tăng, trong đó có 3 phiên tăng kịch trần lên 53.200 đồng/CP, dù vậy trong 2 phiên gần nhất cổ phiếu này đã điều chỉnh khá mạnh xuống 47.500 đồng/CP. Cũng cần lưu ý DBC là một trong những cổ phiếu tăng mạnh nhất của năm 2020 khi được hưởng lợi từ giá thịt lợn tăng cao. Diễn biến của cả hai cổ phiếu trên đây đã chỉ ra rằng, việc mua đuổi, hay đua trần tại thời điểm hiện nay chưa chắc đã có lợi, thậm chí tiềm ẩn những rủi ro vì đoạn đường tăng của cổ phiếu đang được thu ngắn lại bởi hai lý do:
Thứ nhất, rất nhiều cổ phiếu đã tăng một đoạn dài từ 50-100%, thậm chí hơn nên buộc phải có quá trình chốt lãi hoặc tích lũy. Thứ hai, thị trường chung đang trong một biên độ hẹp thì số cổ phiếu “nổi trội” cũng có thể ít lại. Trong 3 phiên giao dịch đã diễn ra trong tuần này, bên bán dường như thắng thế trong nhiều thời điểm, chẳng hạn như phiên 24/6, VN-Index mở cửa vẫn tăng điểm, nhưng lực bán bắt đầu tăng dần về giờ trưa, kéo sang đến chiều và kết phiên bằng việc giảm khoảng 8,5 điểm để xuống dưới mốc 860 điểm. Những trường hợp như DGW đã có 5 phiên tăng kịch trần trong 10 phiên gần nhất để từ hơn 28.000 đồng/CP lên gần 39.000 đồng/CP vẫn có nhưng sẽ hiếm hoi hơn trước.
Chờ tin mới
Những ngày gần đây, các doanh nghiệp đã liên tục tổ chức hoặc đã tiến hành triệu tập cổ đông, công bố kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông. Nhưng có một thực tế là dù không khí vẫn tích cực đối với từng doanh nghiệp thì yếu tố “mùa đại hội cổ đông” không còn đậm nét như nhiều năm trước. Sự thu hút với các nhà đầu tư giờ đây mang tính chọn lọc cao hơn tập trung ở các yếu tố bao gồm kế hoạch kinh doanh, hoặc chuyển hướng kinh doanh khả thi, thú vị hoặc đây cũng là giai đoạn chi cổ tức, tạm ứng cổ tức. Chỉ còn ít ngày nữa tháng 6 sẽ kết thúc và tất nhiên nhiều nhà đầu tư sẽ chờ đợi thông tin liên quan đến kết quả kinh doanh quý II và nửa đầu năm 2020 vốn cũng chứa nhiều ẩn số.
Câu hỏi về khả năng phục hồi của doanh nghiệp trong tháng 5 và tháng 6 cũng sẽ sớm được giải đáp trong những ngày tới. Theo đó, những doanh nghiệp nào có kết quả tích cực, hoặc phục hồi nhanh sẽ chủ động công bố sớm, hoặc công bố kết quả sơ bộ nhằm củng cố niềm tin cho cổ đông và nhà đầu tư. Nhưng cũng cần biết là kết quả kinh doanh quý II sẽ có sự soát xét của kiểm toán nên doanh nghiệp cũng sẽ cân nhắc và thận trọng hơn. Hiện nay, những nhóm cổ phiếu có quy mô lớn trên thị trường như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, tài chính… vẫn đang ở “thế thủ” và hiếm khi bật ra những tín hiệu cho thấy khi nào bùng nổ. Nói đơn cử như nhóm chứng khoán, khả năng rất cao sẽ có kết quả kinh doanh quý II/2020 thuận lợi do dòng tiền đổ mạnh vào thị trường, đẩy thanh khoản những tháng qua tăng mạnh, tuy nhiên cổ phiếu chứng khoán thời gian qua chủ yếu đi ngang, sau một đợt phục hồi mạnh. Dường như các nhà đầu tư đang muốn chờ con số cụ thể hơn là kỳ vọng sớm.
Nếu thanh khoản của thị trường vẫn tiếp tục được duy trì, chẳng hạn như sàn HoSE vẫn duy trì giá trị khớp lệnh quanh mốc 4.500 tỷ đồng/phiên, lực đỡ thị trường vẫn sẽ rất mạnh tại các ngưỡng chặn quan trọng và VN-Index sẽ vẫn biến động quanh khu vực 850-860 điểm.
Phan Long
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484