24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng

Biden liệu có thể xoay chuyển kinh tế Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Biden liệu có thể xoay chuyển kinh tế Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden liệu có thể xoay chuyển nền kinh tế bằng gói hỗ trợ 1.900 tỷ USD?. Ảnh: FT/Getty Images/Bloomberg.

Khi Joe Biden chính thức tiếp quản Nhà Trắng ngày 20/1, nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vật lộn để có thể vực dậy sau một mùa đông đầy bất ổn.

Sau 100 ngày đầu tiên trên cương vị tổng thống, và trong bài phát biểu trước quốc hội tuần này, Tổng thống Joe Biden hoàn toàn có thể nói ông đạt được mục tiêu cơ bản đã đặt ra: tốc độ hồi phục nền kinh tế nhanh thông qua chương trình tiêm chủng và gói cứu trợ kinh tế trị giá tới 1.900 tỷ USD.
Giai đoạn tiếp theo trong nhiệm kỳ của ông được đánh giá là khó khăn hơn rất nhiều so với thời gian 100 ngày qua, với nhiều hơn sự không ủng hộ từ phía quốc hội, bên cạnh đó là căng thẳng đối với các doanh nghiệp lớn và giới đầu tư Phố Wall, và không thể không nhắc đến thông điệp giảm thiểu sự can thiệp của chính phủ vào hoạt động kinh tế.
“Tôi không mảy may lo rằng họ sẽ mất đi nhiệt huyết. Thay vào đó, tôi lại lo về một con đường chính trị đầy chông gai phía trước”, theo Felicia Wong, chủ tịch Roosevelt Institute, đơn vị tư vấn, thành viên hội đồng cố vấn chuyển giao của Tổng thống Biden.
“Các kế hoạch kinh tế tiếp theo của Biden là cơ bản chuyển đổi nền kinh tế theo cách chúng ta chưa nhìn thấy trong suốt 50 năm qua. Điều đó chắc chắn sẽ không dễ dàng gì”.
Biden và quan chức chính phủ cấp cao được khích lệ bởi sự phổ biến của các chính sách kinh tế do họ đề xuất. Thậm chí, họ còn quyết tâm hơn để tiếp tục chi thêm hàng tỷ USD đầu tư cho cơ sở hạ tầng, giáo dục, chăm sóc trẻ em - chính sách được ví von với chính sách New Deal của tổng thống Franklin Delano Roosevelt, ban hành sau cuộc đại khủng hoảng. Tổng thống Biden không giấu tham vọng tăng thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập với những cá nhân giàu có, và lấy đó làm nguồn vốn để tài trợ cho kế hoạch gia tăng chi tiêu của chính phủ.
“Người dân Mỹ hiện tại đã dễ thở hơn, và ngủ ngon hơn”, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại một trường cao đẳng công nghệ, thuộc bang North Carolina, tuần trước. “Tổng thống và tôi đã sẵn sàng bước tiếp. Và chúng tôi sẽ làm điều đó một cách nhanh chóng, không hề chậm rãi. Đó là sẽ là một bước tiến lớn tới tương lai”.
Trong khi gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD của Biden đã hỗ trợ nguồn tài chính cần thiết tới nhiều gia đình có thu nhập thấp, giúp họ có có sức chống chọi tốt hơn trước những ảnh hưởng của đại dịch, những kế hoạch tiếp theo sẽ tập trung vào các khoản đầu tư cho dài hạn, nhằm cải thiện sức mua các hàng hóa công, giải quyết thực trạng biến đổi khí hậu và thu hẹp sự bất bình đẳng thu nhập và xung đột chủng tộc.
Các kế hoạch đó sẽ được chia làm hai gói kế hoạch chính. Gói kế hoạch đầu tiên, được hé lộ hồi tháng trước, đầu tư khoảng 2.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng trong vòng 8 năm tới, đi cùng đó là việc nâng mức thuế doanh nghiệp.
Trong tuần này, Biden trình lên quốc hội một bản dự thảo, qua đó 1.500 tỷ USD sẽ được đầu tư cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe trẻ em, được cấp vốn từ chính sách tăng thuế nhắm vào những cá nhân giàu có, trong đó có danh mục thuế thặng dư vốn đối với những người có thu nhập trên 1 triệu USD, khiến cho nhiều người trong giới tài chính Mỹ phải “dựng tóc gáy”.
Các thành viên đảng Dân chủ và đồng minh của họ tin rằng các kế hoạch và chính sách cấu thành, trong đó bao gồm việc tăng thuế, sẽ mang lại lợi ích cho các cử tri sau hàng thập kỷ trì trệ tầng lớp trung lưu, và đối với những cá nhân thu nhập thấp mà gần đây còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn do dịch bệnh nếu như so sánh với các tập đoàn lớn và các nhà đầu tư giàu có.
“Các cuộc khảo sát đều cho thấy sự ủng hộ của công chúng đối với việc tăng thuế đánh lên người giàu có và các tập toàn. Và tất nhiên, việc tăng thuế chưa bao giờ là một điều dễ dàng về mặt chính trị, nhưng quan điểm rằng chúng ta không thể tăng nguồn thu không phải là điều mà người dân nhìn nhận”, theo Sharon Parrott, chủ tịch Trung tâm chính sách và ngân khố ưu tiên, một đơn vị tư vấn.
Nhưng các thành viên đảng Cộng hòa lại cho rằng qua thời gian, sự cấp thiết của các kế hoạch của ông Biden sẽ vơi bớt, phá vỡ đi sự đoàn kết trong đảng Dân chủ về các đề xuất trong tương lai, điều đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các đề xuất đó được thông qua khi mà số lượng các thành viên đảng Dân chủ của ông Biden chỉ nhỉnh hơn đảng Cộng hòa không đáng kể ở lưỡng viện.
“Họ dường như có một chiến lược sẵn sàng hiện thực hóa bằng mọi cách. 100 ngày là một quãng thời gian tương đối ngắn và chúng ta mới chỉ từng bước thoát ra khỏi đại dịch và một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tiền lệ”, theo Pat Tommey, nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Pennsylvania. “Nhưng tôi cho rằng theo thời gian, những thành tựu đó sẽ không kéo dài mãi mãi”.
“Tôi cho rằng nền kinh tế của chúng ta đang hồi phục và tăng trưởng tốt. Nhưng tôi cũng nghĩ rằng chính quyền Biden đang mạo hiểm với đà tăng trưởng kinh tế. Mục tiêu tăng thuế mà họ đang tỏ ra khá quyết tâm có thể tạo ra rất nhiều sự phản đối một khi nó chính thức có hiệu lực.
“Cơn đau đầu” lớn nhất đối với ông Biden đó chính là bất cứ sự ban hành pháp lý nào liên quan tới lĩnh vực kinh tế phải đạt được những tiêu chuẩn cụ thể đối với một nhóm thành viên đảng Dân chủ ôn hòa, ví dụ như thượng nghị sĩ Joe Menchin của bang West Virginia, và Kyrsten Sinema của bang Arizona, những người tỏ ra hoài nghi đối với các kế hoạch của Biden.
Biden liệu có thể xoay chuyển kinh tế Mỹ
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đưa ra các gói hỗ trợ tài chính 1.900 tỷ USD, chi hạ tầng 2.000 tỷ USD và 1.500 tỷ USD đầu tư cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe trẻ em. Ảnh: FT.
Nhiều thành viên đảng Dân chủ và các đồng minh của họ lo sợ rằng đội ngũ hoạch định chính sách kinh tế của Biden, trớ trêu thay, có thể lại trở thành nạn nhân của chính sự thành công họ đang nắm giữ. Đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế, trong đó bao gồm mức độ gia tăng tới gần 1 triệu việc làm mới trong tháng trước, và rất có thể sẽ còn gia tăng nhiều hơn trong tháng 4 này, có thể có tác động ngược lại tại quốc hội bởi các chính trị gia sẽ cho rằng tăng chi tiêu giờ đây không còn quá cấp thiết.
Nhà Trắng cũng cố gắng giải đáp thắc mắc rằng quá trình phục hồi kinh tế hiện tại có thể dẫn tới rủi ro lạm phát, như từng được cảnh báo bởi cựu bộ trưởng tài chính Mỹ Larry Summers. Các quan chức cấp cao trong chính quyền nhấn mạnh rằng nền kinh tế vẫn đang thiếu khoảng 8,4 triệu việc làm so với tháng 2/2020, cho rằng vẫn còn quá sớm để có thể nói sự phục hồi kinh tế hiện tại là an toàn và bền vững.
“Nhu cầu đang tăng mạnh vì người dân đang được tiêm phòng và họ có rất nhiều nguồn lực tài chính ở thời điểm hiện tại. Đó chính là một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động cũng sẽ hồi phục”, theo Karen Dynan, chuyên gia kinh tế tại Đại học Harvard.
Tổng thống Biden nỗ lực để không vướng vào mâu thuẫn giữa các phe phái đối lập. Nhưng với việc đà phục hồi kinh tế tiếp diễn và các gói hỗ trợ kinh tế tiếp theo được đàm phán, sự mâu thuẫn có thể được hình thành ngay giữa những thành viên đảng Dân chủ, những người sẵn sàng thỏa hiệp với các thành viên đảng Cộng hòa trên những vấn đề như thuế quan, và một bên những người ủng hộ Biden.
Nhiều người ủng hộ chính quyền Biden tỏ ra khá bất ngờ về sự táo bạo, mà theo những người không ủng hộ thì đó là sự thiếu thận trọng, khi Nhà Trắng gạt qua những lo ngại về thâm hụt ngân sách, tăng giá hàng hóa tiêu dung và sự “tẩy chay” của giới doanh nghiệp và thị trường, để theo đuổi mục tiêu đã đề ra.
Nhưng họ cũng tin rằng những thành tựu kinh tế lớn nhất vẫn đang nằm ở phía trước, nếu như ông Biden gặt hái được sự thành công trong các kế hoạch.
“Giai đoạn hoạch định chính sách tiếp theo sẽ tập trung vào việc giải quyết những vấn đề tồn tại từ rất lâu trước đó, có thể nhìn bề ngoài thì rất phức tạp nhưng hoàn toàn có thể giải quyết được”, Parrott chia sẻ.
Trọng Đại (Theo FT)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484