Đoàn Belfort Pro

BID - Khi ánh sáng hào quang xuất hiện thì cũng là lúc nhen nhóm vụt tắt

Chủ đề: Chuyên gia
BID - Khi ánh sáng hào quang xuất hiện thì cũng là lúc nhen nhóm vụt tắt

Ảnh minh họa

Có thể thấy rằng, chỉ khoảng 10 phiên giao dịch trở lại đây, BID và VCB đều là những cổ phiếu tăng rất mạnh, dẫn sóng thị trường.

Tuy nhiên phiên hôm nay giá cổ phiếu này giảm hơn 5%, tổng cộng mất 12% tính từ đỉnh ngắn hạn.

Nguyên nhân nào dẫn đến việc giảm giá mạnh như vậy ?

Làm sao để tránh việc mua phải giá quá cao, nếu không nói là mua ở đỉnh và bán ở đáy ?

1. Ánh hào quang nào rồi cũng sẽ đến ngày phải vụt tắt.

- Đoàn Belfort đã từng chứng kiến lịch sử nhiều cổ phiếu tăng mạnh, liên tục vượt đỉnh. Phía sau đỉnh cao đó nếu không còn một mức kháng cự, rào cản nào sẽ tiềm ẩn sự sập gãy rồi đảo chiều thành Downtrend.

+ Top 2 cổ phiếu nóng nhất VNINDEX tháng 05/2019 là TNG và ANV khi vượt đỉnh, với những phiên tăng trần. Sự sập gãy đã xảy ra nhanh chóng, ngay cả các bạn tư vấn ở công ty chứng khoán số 1 cũng gặp sai lầm, quá sách vở. Nào là chuẩn Canslim, theo đà tăng trưởng,... cuối cùng đã phải gửi mail khuyến nghị cắt lỗ khi đã -10 tới -20% tài khoản.

+ 2 cổ phiếu ngành bất động sản IJC và HDC cũng vậy. Giá cổ phiếu tăng một mạch gấp đôi chỉ trong 1 năm. Bản thân Văn Đoàn không muốn chê trách ai, nhưng lại cảm thấy rất bất an do gặp phải nhiều bạn mới vừa vào đầu tư 1 - 2 tháng, không có kiến thức về phân tích kỹ thuật hay là chuyên môn đầu tư nhưng vẽ vời rất vớ vẩn, không đâu vào đâu rồi khuyến nghị ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhiều nhà đầu tư trên các diễn đàn chứng khoán lớn.

2. Tư duy giao dịch thật hợp lý, mua thấp bán cao là lựa chọn đúng đắn

- Thời điểm trước tết âm lịch gần đây nhất, hoặc ngay lúc này. Những cổ phiếu tích lũy thật chặt chẽ, đứng trên các đường trung bình động quan trọng, mặc dù phía trên có những mức cản mạnh cuối cùng trở thành cổ phiếu tăng mạnh nhất.

+ Nhóm HPG CTG và VPB đều tích lũy để tạo đáy tại vùng 22, 20 và 19.000đ. Nếu mua được cổ phiếu ở các vùng này sau đó chờ giá tăng mạnh thì lợi nhuận đem về sẽ là lớn và tuyệt vời nhất.

+ Thậm chí lúc VCB tạo mô hình "Tam Giá Đáy Bằng" ở 67.000đ, BID có mô hình "Cốc Tay Cầm" vùng 34.500đ nhiều bạn không biết lại nghĩ là đỉnh. Nhưng đây chính xác là vị trí then chốt để vào lệnh, hay còn gọi là mua cổ phiếu ở đầu chân sóng.

Vậy khi bạn mua vào cổ phiếu, hãy xem cổ phiếu này đang nằm ở vị trí nào trước nhé.

Nếu đã tăng mạnh rồi vượt đỉnh liên tiếp, phía sau nó không còn sự cản phá nào nữa thì hãy canh chừng, cẩn trọng rời xa nó đi. Đừng kỳ vọng cổ phiếu này sẽ còn di chuyển thần tốc tăng bằng lần, rồi tăng mạnh nữa.

Thấy cổ phiếu ở dưới đáy, cũng đừng quá hoảng sợ vì phía trên nó còn bao nhiêu là rào cản. Bởi vì không có áng sáng nào bùng lên mạnh mẽ mà không trải qua gian nan và bất chắc.

Nếu mấy ngày trước, vì bạn thấy nhiều chuyên gia phân tích CTG lên 35.000đ/cổ phiếu, vượt đỉnh 52 tuần. Rồi mua bất chấp, mua đuổi ở giá 28.000đ như vậy bạn đã đu đỉnh ngắn hạn rồi.

Bài chia sẻ hôm nay, Văn Đoàn hy vọng sẽ lột tả được những yếu tố quan trọng nhất để phòng tránh việc mua đỉnh cổ phiếu.

Đồng thời có cách suy nghĩ giao dịch khác hơn, mua xanh bán đỏ, chỉ mua cao và bán cao hơn khi cổ phiếu đã vào xu hướng Uptrend tăng giá ổn định.

Đoàn Belfort

FB Phạm Văn Đoàn

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Đoàn Belfort Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm