24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đức Anh

Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo xem xét việc dừng sản xuất ở doanh nghiệp có “rủi ro”

Chuyên mục: KT vĩ mô
Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo xem xét việc dừng sản xuất ở doanh nghiệp có “rủi ro”

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Khi nào doanh nghiệp khắc phục được các tiêu chí về phòng chống dịch bệnh thì mới được sản xuất.

Chỉ đạo trên được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu tại buổi giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM diễn ra chiều 8/4.
Tại cuộc họp, đại diện UBND quận Bình Tân cho biết, qua khảo sát bằng Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp (Bộ Chỉ số) do UBND TP.HCM mới ban hành, UBND quận Bình Tân nhận thấy nhiều doanh nghiệp sản xuất ở địa phương còn tiềm ẩn những yếu tố không đảm bảo an toàn.
Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp vẫn tổ chức sản xuất nếu đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Bí thư Thành ủy chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các sở ngành, quận huyện thực hiện Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Covid-19 tại doanh nghiệp; nếu không đảm bảo an toàn tuyệt đối, thì phải nghiên cứu tạm dừng hoạt động các doanh nghiệp này.
“Nhà nước không ngăn cản doanh nghiệp sản xuất, nhưng phát triển kinh tế phải đảm bảo yêu cầu, không gây gây rủi ro cho an toàn người dân. Khi nào doanh nghiệp khắc phục được các tiêu chí về phòng chống dịch bệnh thì mới được sản xuất”, Bí thư TP.HCM nhấn mạnh.
Riêng với Công ty PouYuen Việt Nam, một doanh nghiệp trên địa bàn quận Bình Tân có quy mô sản xuất lớn, lượng công nhân tham gia sản xuất lên tới hàng chục ngàn công nhân, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị quận Bình Tân cùng các Sở, ngành liên quan nghiêm túc rà soát, kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn tại doanh nghiệp. Trong 10 tiêu chí đặt ra, cần rà soát từng tiêu chí để đảm bảo đúng quy định, nếu mức rủi ro trên 80% phải dừng sản xuất để khắc phục. Khi khắc phục được các rủi ro, đạt yêu cầu về các tiêu chí thì doanh nghiệp mới được sản xuất.
Theo đó, lãnh đạo TP giao Sở Y tế chủ trì tổ chức buổi làm việc với các đơn vị liên quan tại quận Bình Tân vào ngày hôm nay 9/4 để đánh giá toàn diện tình hình các doanh nghiệp trên địa bàn. Căn cứ kết quả buổi làm việc, báo cáo Chủ tịch UBND TP để quyết định các phương án phù hợp với tình hình thực tế.
Trước đó, UBND TP.HCM ra Quyết định 1203 về việc ban hành Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Covid-19 tại doanh nghiệp trên địa bàn TP.
Theo đó, Bộ chỉ số đánh giá gồm 10 chỉ số thành phần: (1) Số lượng công nhân làm việc tập trung của doanh nghiệp; (2) Mật độ người lao động làm việc ở các phân xưởng; (3) Người lao động rửa tay, có xịt nước sát khuẩn trước khi vào và ra khỏi phân xưởng; (4) Tỷ lệ công nhân đeo khẩu trang trong lúc làm việc; (5) Số công nhân được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào phân xưởng; (6) Khoảng cách công nhân ở nhà ăn; (7) Số công nhân đi làm bằng xe đưa rước; (8) Số khu vực (địa điểm đón, trả công nhân) công nhân ở trước khi đi làm (mỗi khu vực cách nhau từ 3 km trở lên); (9) Công ty phát khẩu trang cho công nhân mỗi ngày hoặc phát đủ khẩu trang giặt được; (10) Công ty có làm ca đêm hay không (trừ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lương thực, thực phấm, dược phấm, xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu và trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19).
Theo đó, công thức đánh giá Chỉ số rủi ro lây nhiễm của doanh nghiệp (CRLN) được tính bằng tổng điểm số của 10 thành phần ở trên chia cho 100 (điểm cao nhất của 10 chỉ số thành phần): CRLN = (TP1 + TP2+….TP10)/100.
Nếu chỉ số rủi ro lây nhiễm bằng 10% là rất ít rủi ro, được hoạt động; dưới 30% là rủi ro lây nhiễm thấp, được hoạt động nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục các hạn chế ở chỉ số thành phần nào là cao nhất; từ 30% đến dưới 50% là rủi ro lây nhiễm trung bình, có thể được hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào là 7 điếm trở lên; từ 50% đến dưới 80% là rủi ro lây nhiễm cao, phải có giải pháp giảm rủi ro mới được hoạt động; từ 80% đến 100% là rủi ro lây nhiễm rất cao, không được hoạt động.
UBND TP.HCM cũng chỉ đạo Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP, UBND các quận-huyện triển khai đến tất cả doanh nghiệp, cơ sở sản xuất về đánh giá theo Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 nói trên. Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sẽ bị xử lý nghiêm nếu không đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Huyền Trâm
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484