24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Berkshire của Warren Buffett lỗ kỷ lục gần 50 tỷ USD vì Covid-19

Chuyên mục: Chứng khoán
Berkshire của Warren Buffett lỗ kỷ lục gần 50 tỷ USD vì Covid-19

Berkshire Hathaway bị lỗ ròng kỷ lục 49,75 tỷ USD trong quý I.

Công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú giàu thứ 4 thế giới, Warren Buffett, cho biết lỗ ròng kỷ lục 49,75 tỷ USD trong quý I, tương đương mỗi cổ phiếu hạng A bị lỗ 30.653 USD. Con số này trái ngược với mức lợi nhuận ròng 21,66 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.
Các khoản đầu tư, chủ yếu vào cổ phiếu phổ thông, bị lỗ 54,52 tỷ USD. Nguyên nhân là cổ phiếu của một số công ty mà Berkshire đang nắm giữ lượng cổ phần lớn, như American Express, Bank of America, Wells Fargo và 4 hãng hàng không (American, Delta, Southwest and United Airlines), đều giảm giá mạnh trong 3 tháng đầu năm nay.
Cổ phiếu hạng A của Berkshire giảm khoảng 19% tính từ đầu năm nay đến chốt phiên ngày 1/5, tồi tệ hơn mức giảm 12% của S&P 500 trong cùng kỳ.
Berkshire của Warren Buffett lỗ kỷ lục gần 50 tỷ USD vì Covid-19
Danh mục cổ phiếu khổng lồ của Berkshire là nguyên nhân khiến thu nhập thuần của công ty biến động mạnh trong thời dan gia. Ảnh: Bloomberg.
Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động hàng quý tăng 6% lên 5,87 tỷ USD. Thu nhập thuần quý I của Berkshire biến động mạnh được cho là vì một quy định kế toán có hiệu lực từ năm 2018, yêu cầu doanh nghiệp báo cáo các khoản lãi và lỗ chưa thực hiện trên cổ phiếu vào thu nhập thuần. Berkshire tiếp tục chi 3,5 tỷ USD để mua cổ phiếu trong quý I một phần vì tỷ phú Buffett chưa thể tìm thấy các công ty lớn để mua hoàn toàn. Kết quả, Berkshire đang sở hữu khối tiền mặt 137,3 tỷ USD, tăng gần 10 tỷ USD so với cuối năm 2019.
Hầu hết doanh nghiệp được Berkshire đầu tư vào đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với mức độ ảnh hưởng đến nay được đánh giá từ “tương đối nhỏ tới nghiêm trọng”. Trong đó, dịch Covid-19 khiến khối lượng vận tải của công ty đường sắt BNSF giảm 5,2%, các doanh nghiệp bán lẻ như See’s Candies phải tạm thời đóng cửa. Đến tháng 4, tăng trưởng doanh thu của những doanh nghiệp được xem là thiết yếu bị chậm lại đáng kể, công ty đánh giá.
Tháng 4, Phó chủ tịch Charlie Munger từng nói với Wall Street Journal rằng một vài doanh nghiệp nhỏ của Berkshire có thể phải đóng cửa hoàn toàn.
Thanh Long (Theo Reuters)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484