24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Dũng

Bầu cử Thượng viện ở bang Georgia có thể ảnh hưởng thế nào đến thị trường

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bầu cử Thượng viện ở bang Georgia có thể ảnh hưởng thế nào đến thị trường

Thế đa số tại Thượng viện Mỹ sẽ được quyết định trong cuộc chạy đua vào hai ghế nghị sĩ bang Georgia ngày 5/1.

Hai tháng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, người dân Georgia ngày 5/1 một lần nữa đi bỏ phiếu bầu hai ghế thượng nghị sĩ đại diện cho bang tại Thượng viện.
Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 7h00 ET (19h00 giờ Hà Nội) và kết thúc lúc 19h00 ET (7h00 ngày 6/1 giờ Hà Nội). Cử tri vẫn phải xếp hàng chờ vào lúc 19h00 ET vẫn được phép bỏ phiếu, theo văn phòng tổng thư ký bang Georgia. Hơn 3 triệu người dân bang này đã bỏ phiếu sớm – bắt đầu tư ngày 14/12.
Hai cặp đấu lần lượt giữa Jon Ossoff (đảng Dân chủ) và David Perdue (đảng Cộng hòa), Raphael Warnock (đảng Dân chủ) và Kelly Loeffler (đảng Cộng hòa). Đây là cuộc “tái đấu” bởi không ứng viên nào giành được hơn 50% số phiếu tại bang trong ngày bầu cử tổng thống 3/11.
Kết quả bỏ phiếu sẽ quyết định liệu phe Cộng hòa có duy trì được thế đa số tại Thượng viện hay để phe Dân chủ kiểm soát cả lưỡng viện - kịch bản cho phép Tổng thống đắc cử Joe Biden, đảng Dân chủ, có nhiều cơ hội để được quốc hội thông qua chương trình nghị sự hơn.
Bầu cử Thượng viện ở bang Georgia có thể ảnh hưởng thế nào đến thị trường
Raphael Warnock (trái) và Jon Ossoff của đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters
Nếu phe Dân chủ thắng cả hai ghế, cán cân tại Thượng viện là 50 – 50, Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ là người phá thế cân bằng bằng phiếu bầu ủng hộ quan điểm của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, đảng Dân chủ vẫn gặp trở ngại bởi một số chính sách quan trọng cần có 60 phiếu ủng hộ để được thông qua.
Kịch bản này có thể ảnh hưởng những lĩnh vực kỳ vọng hưởng lợi từ thế đối đầu tại quốc hội với đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện còn Hạ viện trong tay đảng Dân chủ. Thế đối đầu giúp ngăn những thay đổi như tăng thuế doanh nghiệp hoặc thắt chặt quy định.
Kết quả thăm dò gần nhất cho thấy Ossoff và Warnock đang có lợi thế một chút so với đối thủ tương ứng.
Nhưng ngay cả khi đảng Dân chủ giành cả hai ghế, giới phân tích nhận định tác động đến thị trường cũng không đáng kể bởi họ chỉ có thế đa số mỏng manh tại Thượng viện, khó thay đổi triển vọng về những thay đổi lớn trong luật pháp.
Bầu cử Thượng viện ở bang Georgia có thể ảnh hưởng thế nào đến thị trường
Hai thượng nghị sĩ Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue. Ảnh: Reuters.
Một số nhà đầu tư cho biết thị trường sẽ đón nhận mọi kết quả miễn là chúng tạo ra bối cảnh chính trị rõ ràng.
Những lĩnh vực có thể biến động theo kết quả bầu cử Thượng viện tại Georgia gồm ngân hàng, dầu khí, năng lượng tái tạo, chăm sóc y tế, nhóm công ty công nghệ lớn và hạ tầng.
Chỉ số CBOE VIX, còn được gọi là “thước đo sợ hãi” của Phố Wall ngày 4/1 lên 26,97 điểm, cao nhất kể từ ngày 5/11 và có phiên tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10. Đường cong VIX futures, phản ánh kỳ vọng biến động thị trường dài hạn, đảo chiều lần đầu tiên từ đầu tháng 11. Sự đảo chiều có nghĩa nhà đầu tư đánh giá triển vọng ngắn hạn bất ổn nhiều hơn dài hạn.
Tổng thống đắc cử Biden và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đều tới Georgia để vận động cho ứng viên đảng của họ.
“Georgia, cả đất nước đang theo dõi các bạn”, ông Biden phát biểu tại thành phố Atlanta hôm 4/1. “Không giống những thời điểm khác trong sự nghiệp của tôi, một bang, chỉ một bang, có thể vẽ hướng đi không chỉ cho 4 năm tới mà còn cho cả thế hệ tiếp theo”.
Trong khi đó, phát biểu tại thành phố Dalton cùng ngày, ông Trump cho rằng Georgia là “lằn ranh phòng vệ cuối cùng” đối phó phe Dân chủ và cuộc đua vào Thượng viện tại đây “là cơ hội cuối cùng để các bạn cứu lấy nước Mỹ mà chúng ta yêu quý”.
Như Tâm (Theo Reuters, NBC)
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484