24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Bầu cử Mỹ 2020: Bang Wisconsin tiến hành bầu cử bất chấp dịch Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bầu cử Mỹ 2020: Bang Wisconsin tiến hành bầu cử bất chấp dịch Covid-19

Ảnh Internet

Cuộc bầu cử sơ bộ tại Wisconsin diễn ra giữa hai ứng cử viên tranh tấm vé đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, gồm cựu phó tổng thống Joe Biden và thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Ngày 7/4, bang Wisconsin của Mỹ đã tiến hành cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ theo kế hoạch, bất chấp lệnh giãn cách xã hội trên phạm vi toàn quốc do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và mối quan ngại về nguy cơ lây nhiễm đối với hàng nghìn cử tri và nhân viên tại các địa điểm bỏ phiếu.
Ở thành phố Milwaukee với 600.000 dân, các lựa chọn bỏ phiếu đã bị thu hẹp do thiếu hụt đội ngũ nhân viên tại các điểm bỏ phiếu. Milwaukee trong các cuộc bầu cử trước đây thường có hơn 180 điểm bỏ phiếu mở cửa, nhưng nay đã giảm xuống còn 5 điểm, dẫn tới tình trạng cử tri phải xếp hàng dài để chờ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong thời điểm mà cả nước Mỹ thực hiện giãn cách xã hội.
Tại điểm bỏ phiếu ở trường trung học và đại học Riverside, hàng người xếp hàng dài đến hàng trăm mét và thời gian chờ đợi lên tới một tiếng. Trong khi đó, một điểm bỏ phiếu khác ở Milwaukee đã phải bố trí những làn đường riêng để cử tri có thể bỏ phiếu từ ôtô.
Cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Wisconsin lần này là cuộc đua giữa hai ứng cử viên tranh tấm vé đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, gồm cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sỹ Berni Sanders.
Ông Sanders, 78 tuổi, phản đối việc tổ chức cuộc bầu cử này, cho rằng bầu cử giữa thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19 là quyết định nguy hiểm, không tuân theo khuyến cáo của giới y tế công cộng và thậm chí có thể gây chết người.
Trong khi đó, ông Biden - người đặt nhiều niềm tin vào chiến thắng tại bang Wisconsin, nói rằng quyết định tổ chức bầu cử hay hoãn bầu cử tuỳ thuộc giới chức bang này.
Hôm 6/4, Tòa án tối cao bang Wisconsin đưa ra phán quyết bác bỏ sắc lệnh hành pháp của thống đốc bang Tony Evers hoãn cuộc bầu cử sơ bộ tại bang này - dự kiến diễn ra ngày 7/4, do dịch Covid-19.
Với phán quyết trên, bang Wisconsin là bang duy nhất ở Mỹ vẫn tiến hành bầu cử theo kế hoạch trong tháng 4 với các điểm bỏ phiếu trực tiếp.
Trong nhiều tuần qua đã có sự bất đồng trong giới chức bang Wisconsin về cách thức tiến hành cuộc bầu cử trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tại bang này gia tăng nhanh chóng.
Theo số liệu thống kê, bang Wisconsin hiện ghi nhận hơn 2.400 người có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và 77 ca tử vong.
Do dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên khắp nước Mỹ, một loạt bang và vùng lãnh thổ hải ngoại Puerto Rico của Mỹ đã thông báo hoãn tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ. Một số bang khác chuyển sang hình thức bỏ phiếu qua bưu điện.
Cho đến nay, Mỹ vẫn là nước có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất trên thế giới, trong khi số ca tử vong tăng rất nhanh trong vài ngày qua.
Theo Worldometer, số ca mắc Covid-19 ở Mỹ đang là 400.412 người và số ca tử vong là 12.854 người.
Theo Vietnamplus
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484