menu
24hmoney
copy link Copy link
Hong Kong đã tìm thấy ánh sáng sau những tháng ngày sống trong bạo loạn!

Bầu cử Hội đồng quận tại Hong Kong: Cử tri đi bỏ phiếu đông kỷ lục, phe dân chủ thắng áp đảo

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Bầu cử Hội đồng quận tại Hong Kong: Cử tri đi bỏ phiếu đông kỷ lục, phe dân chủ thắng áp đảo

Với hơn 95% số đơn vị bầu cử đã công bố kết quả kiểm phiếu, phe dân chủ hiện xác nhận đã chiến thắng tại 17/18 hội đồng quận.

Theo South China Morning Post (SCMP), chỉ trong vòng 3 giờ kể từ lúc các điểm bỏ phiếu mở cửa vào lúc 7h30 ngày 24/11, số cử tri Hong Kong xuất hiện đã nhiều hơn gấp đôi so với cuộc bầu cử hồi năm 2015.

Theo đại diện Ủy ban bầu cử Hong Kong, số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hội đồng cấp quận hôm 24/11 vào khoảng 2,94 triệu người, chiếm 71,2% tổng số cử tri đăng ký. Đây là mức cao kỷ lục kể từ khi đặc khu này được trao trả về cho Trung Quốc năm 1997.

Cuộc bầu cử năm 2019 nhằm chọn ra đại diện cho 452 ghế hội đồng lập pháp của 18 quận thuộc Hong Kong từ 1.090 ứng cử viên. Khoảng 27 ghế khác được phân bổ cho đại diện của các huyện vùng nông thôn.

Bầu cử Hội đồng quận tại Hong Kong: Cử tri đi bỏ phiếu đông kỷ lục, phe dân chủ thắng áp đảo

Số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hội đồng cấp quận Hong Kong hôm 24/11 vào khoảng 2,94 triệu người.

Theo Reuters, tính đến 8h sáng 25/11, các ứng viên ủng hộ dân chủ tại đặc khu hành chính này đã giành được 333 ghế trong khi các ứng viên thân Bắc Kinh mới có trong tay 52 ghế. Phe dân chủ hiện xác nhận đã chiến thắng tại 17/18 hội đồng quận.

Ở Hong Kong, bầu cử hội đồng quận là cuộc bầu cử duy nhất hoàn toàn do người dân quyết định. Lãnh đạo đặc khu này và một nửa Hội đồng Lập pháp là do Bắc Kinh chỉ định.

Nhiều ứng viên nổi bật trong kỳ bầu cử hội đồng lập pháp địa phương lần này là những gương mặt trẻ, lần đầu ứng cử và từng hoạt động tích cực trong làn sóng biểu tình chống chính quyền đặc khu 6 tháng qua.

Bầu cử Hội đồng quận tại Hong Kong: Cử tri đi bỏ phiếu đông kỷ lục, phe dân chủ thắng áp đảo

Nhiều ứng viên nổi bật trong kỳ bầu cử hội đồng lập pháp địa phương lần này là những gương mặt trẻ.

Ủy viên hội đồng quận là đại diện địa phương tại hội đồng 18 quận của Hong Kong, đóng vai trò là cơ quan tư vấn cho chính quyền quận, nên không có nhiều quyền lực. Các ủy viên này có thể cố vấn cho chính quyền về các vấn đề cộng đồng như sử dụng công trình và dịch vụ công cộng, thực hiện các chương trình phúc lợi của quận, phân bổ nguồn ngân sách địa phương cho các hoạt động cộng đồng.

Ủy viên hội đồng quận có thể phụ trách các dự án như cải thiện môi trường, thúc đẩy các hoạt động giải trí, văn hóa và cộng đồng trong quận của mình. Tuy nhiên, họ thường không tham gia vào quá trình thảo luận chính sách hay trực tiếp phân bổ ngân sách và các quyết định của họ cũng không mang tính bắt buộc với chính quyền.

Bầu cử Hội đồng quận tại Hong Kong: Cử tri đi bỏ phiếu đông kỷ lục, phe dân chủ thắng áp đảo

Người Hong Kong ăn mừng khi kết quả bầu cử được công bố sau nửa đêm 24/11.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử vẫn có vai trò quan trọng do các ủy viên hội đồng quận chiếm 117 ghế trong ủy ban bầu cử lãnh đạo đặc khu gồm 1.200 thành viên. Ngoài ra, 5 trong số 70 ghế của Hội đồng Lập pháp Hong Kong cũng được dành cho các ủy viên hội đồng quận.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Hong Kong kể từ khi làn sóng biểu tình trong thành phố nổ ra từ tháng 6/2019.

Thanh Tú

VietNamFinance

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại