Bắt sóng cơ hội hồi phục thị trường bất động sản, dòng tiền nhà đầu tư sẽ tăng tốc ra sao?

24HMoney đã kiểm duyệt
Bắt sóng cơ hội hồi phục thị trường bất động sản, dòng tiền nhà đầu tư sẽ tăng tốc ra sao?

Khi dịch Covid-19 được kiểm soát, thị trường bất động sản có khả năng đón dòng vốn lớn từ nhà đầu tư, vốn FDI và các dòng vốn khác. Bởi nhìn về dài hạn, bất động sản vẫn luôn là thị trường tiềm năng.

Sau ba cuộc suy thoái gần nhất, thị trường bất động sản đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ vốn đầu vào các bất động sản cốt lõi như nhà ở, bất động sản công nghiệp… những lĩnh vực luôn được coi là có rủi ro đầu tư thấp hơn trong thời điểm bất ổn. Tới lần bùng dịch Covid-19 lần thứ 4, thị trường cũng đối mặt với cảnh ảm đạm. Hiện tại, khi dịch đã từng bước được kiểm soát, thị trường bất động sản đã có điều kiện bật tăng trở lại.

Xoay quanh những diễn biến và sức bật của thị trường bất động sản hậu dịch Covid-19, Reatimes đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản.

PV: Thưa ông, các hoạt động nới lỏng giãn cách xã hội đã được áp dụng tại nhiều tỉnh thành phố. Điều đó có nghĩa là kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng chuẩn bị vào giai đoạn phục hồi trở lại. Ông nhìn nhận như thế nào về sự phục hồi của thị trường bất động sản?
Ông Nguyễn Đức Lập: Sau 3 đợt dịch trước đây, việc chống dịch diễn ra hết sức thuận lợi và đạt nhiều kết quả tốt đẹp, thị trường bất động sản nhiều nơi diễn biến theo hướng phục hồi và tăng trưởng mạnh sau khi dịch bệnh được khống chế.

Tuy nhiên, đợt dịch lần thứ 4 này với sự xuất hiện của biến chủng Delta đã gây nên những hậu quả hết sức nặng nề cho nền kinh tế và xã hội. Nhiều nơi bị phong tỏa kéo dài, tỷ lệ người chết vì dịch bệnh tăng cao, kinh tế trì trệ, làm cho tâm lý người dân và nhà đầu tư có nhiều sự thay đổi. Trên thị trường đã có sự phân cực rõ nét hơn giữa hai luồng tư tưởng bi quan và duy trì sự lạc quan về một thị trường bất động sản tiếp đà tăng trưởng như trước đây.

Bắt sóng cơ hội hồi phục thị trường bất động sản, dòng tiền nhà đầu tư sẽ tăng tốc ra sao?

Hiện tại, khi dịch đã từng bước được kiểm soát, thị trường bất động sản đã có điều kiện bật tăng trở lại. (Ảnh minh hoạ)

Với quan sát của cá nhân, tôi luôn thấy trong bất cứ giai đoạn thị trường nào vẫn luôn tồn tại những cơ hội và thách thức đan xen. Sẽ có những khu vực thị trường, những phân khúc có sự phục hồi tăng trưởng và ngược lại. Và hiệu quả của chiến dịch tiêm vắc-xin, vấn đề miễn dịch cho cộng đồng, chính sách của Nhà nước trong thời kỳ sống chung với dịch bệnh sẽ ảnh hưởng quyết định đến sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như của thị trường bất động sản.

PV: Theo ông, dựa vào những yếu tố nào dự báo thị trường bất động sản nói chung sẽ trở lại mạnh mẽ sau khi khống chế được dịch?
Ông Nguyễn Đức Lập: Như đã nói ở trên, sau khi dịch được kiểm soát và Nhà nước có chiến lược ứng phó phù hợp sẽ có những khu vực thị trường, những phân khúc có sự phục hồi tăng trưởng và ngược lại cũng có nơi, có phân khúc rơi vào trạng thái suy giảm hoặc đóng băng như đã diễn ra trong bấy lâu nay.

Một số yếu tố tích cực có thể thấy đó là lãi suất cho vay đang duy trì ở mức rất thấp, nguồn cấp tín dụng khá dồi dào khi ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra tín hiệu cho bổ sung tỷ lệ tăng trưởng tín dụng trong năm nay, đầu tư công đã và đang được triển khai rất tích cực để kéo tăng trưởng chung, nhiều địa phương đang hoàn thiện lại quy hoạch chung cho định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn năm 2045 với tỷ lệ đô thị hóa tăng rất cao trong giai đoạn 10 năm đến, tín hiệu về thu hút FDI gần đây rất tích cực…

Ngoài ra, việc dỡ bỏ hạn chế việc đi lại sẽ góp phần tăng cường sự giao thương, thúc đẩy tăng trưởng hoạt động giao dịch bất động sản. Nhu cầu ở các phân khúc, các sản phẩm bất động sản mới phục vụ cho nhu cầu của người dân sau dịch bệnh như nhà ở kết hợp nghỉ dưỡng, nhà đất vùng ven đô thị lớn, second home… sẽ tiếp tục đà phát triển.

PV: Ông dự báo như thế nào về sự dịch chuyển dòng tiền của các nhà đầu tư cá nhân sau khi dịch được kiểm soát? Dòng tiền sẽ đón bắt cơ hội tại các phân khúc nghỉ dưỡng, nhà ở… như thế nào?
Ông Nguyễn Đức Lập: Đối với các nhà đầu tư cá nhân, bất động sản luôn là kênh đầu tư được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam bởi tính an toàn và lợi nhuận mang lại ổn định trong suốt thời gian vừa qua.

Sau khi việc hạn chế đi lại do dịch bệnh được dỡ bỏ sẽ là sự dịch chuyển dòng tiền từ lượng tiền cất trữ của người dân, lượng kiều hối giai đoạn gần cuối năm và các kênh đầu tư khác chảy vào bất động sản.

Theo đó, nhu cầu về bất động sản để ở và kết hợp cho việc nghỉ ngơi, chống dịch cũng gia tăng. Ngoài ra, việc đầu tư để đón đầu các quy hoạch trong giai đoạn tới cũng rất hấp dẫn các nhà đầu tư.

Bắt sóng cơ hội hồi phục thị trường bất động sản, dòng tiền nhà đầu tư sẽ tăng tốc ra sao?
PV: Theo ông, phân khúc nào sẽ dẫn dắt thị trường sau dịch Covid-19?

Việc này sẽ tùy thuộc vào mức độ phát triển của thị trường bất động sản từng vùng, từng địa phương cũng như định hướng quy hoạch đô thị, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, tiềm năng của mỗi địa phương đó.

Đối với các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM nhiều khả năng các phân khúc bất động sản cao cấp và siêu cao cấp tại khu vực trung tâm để phục vụ cho đối tượng giàu và siêu giàu tiếp tục đà phát triển. Song song đó là bất động sản vùng ven, bất động sản tại các địa bàn lân cận để làm nhà ở kết hợp nghỉ dưỡng, ngôi nhà thứ 2 sẽ thu hút khách hàng.

Đối với các địa phương đang hoàn thiện lại định hướng quy hoạch chung sẽ có thị trường đất nông nghiệp có quy hoạch phù hợp cho các dự án mới sẽ trở nên sôi động do các chủ đầu tư thu gom đất để làm quỹ đất dự phòng triển khai dự án.

Đối với các khu vực có thị trường phát triển ổn định, không xảy ra sốt nóng ảo gần đây như Đà Nẵng, Quảng Nam thì đất nền sẽ đóng vai trò chủ đạo.

Với các đô thị công nghiệp cần quan tâm đến tình hình thu hút đầu tư để đánh giá lại tiềm năng thực sự của bất động sản công nghiệp.

PV: Thưa ông, còn riêng với khu vực Nam Trung Bộ, cơ hội cho dòng tiền, cho các nhà phát triển dự án, các nhà đầu tư bất động sản sẽ ra sao ngay khi việc giãn cách xã hội được nới lỏng?
Ông Nguyễn Đức Lập: Trong giai đoạn vừa qua, đây là khu vực được ưu tiên tập trung phát triển cơ sở hạ tầng mạnh mẽ. Hàng loạt các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu như tuyến cao tốc Huế - Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã hoàn chỉnh, đoạn tiếp theo nối Quảng Ngãi với các địa phương khác như Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên đã được đưa vào kế hoạch thực hiện trong giai đoạn năm 2021 đến 2025.

Tuyến đường ven biển nối từ Đà Nẵng vào Quảng Nam đã hoàn chỉnh và chờ đấu nối vào Quảng Ngãi. Hệ thống hạ tầng sân bay, cảng biển, đường sắt, đường bộ khá hoàn thiện và đồng bộ. Các đồ án quy hoạch mới cho giai đoạn 2021 - 2030 và hướng đến tầm nhìn 2045 đang được xúc tiến triển khai sẽ tạo cơ sở cho sự phát triển mạnh mẽ về đô thị trong giai đoạn đến.

Rất nhiều nhà đầu tư, các tập đoàn bất động sản hàng đầu đang xúc tiến tìm kiếm cơ hội và triển khai đầu tư tại khu vực đầy tiềm năng này.

Xin cảm ơn chuyên gia!

An Vũ

reatimes

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857