24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thục Quyên

Bất ngờ thay đổi chiến thuật, Trung Quốc dùng cách gì để ngăn ông Trump tái đắc cử ?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bất ngờ thay đổi chiến thuật, Trung Quốc dùng cách gì để ngăn ông Trump tái đắc cử ?

Ông Trump đang tìm cách tranh thủ tối đa vấn đề Trung Quốc để có thể tiếp tục làm Tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa. (Nguồn: CGTN)

Việc ông Trump tranh thủ tối đa vấn đề Trung Quốc để tiếp tục làm Tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa đã khiến Bắc Kinh phải thay đổi lại chiến lược.

Vấn đề Trung Quốc – Vũ khí của ông Trump
Cuộc vận động tranh cử tổng thống tại Mỹ đang nóng lên, trong đó Tổng thống đương nhiệm Donald Trump muốn tiếp tục tại vị thêm một nhiệm kỳ nữa.
Ông Trump và đảng Cộng hòa đang tranh thủ tinh thần chống Trung Quốc tại Mỹ để thu hút sự ủng hộ của cử tri, khi mà nền kinh tế Mỹ đang ở trong tình trạng khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, mà ông Trump từng gọi là “virus Trung Quốc”, gây ra.
Tuy nhiên, sau 6 tháng ở thế chủ động công kích ông Trump, đến nay Trung Quốc đã giảm bớt giọng điệu gay gắt của mình. Sự thay đổi thái độ đột ngột của Trung Quốc được các nhà phân tích chính trị coi là một biện pháp nhằm làm Trump thất bại trong cuộc bầu cử lần này.
Theo một bài báo đăng trên tờ SCMP, các nhà ngoại giao Trung Quốc đang kêu gọi đối thoại nhằm không để quan hệ Mỹ-Trung trở nên tồi tệ hơn. Trong một cuộc phỏng vấn, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành cho biết Trung Quốc đã “sẵn sàng đàm phán” với các đối tác Mỹ.
Bài báo khẳng định rằng chỉ trong vòng 2 tuần, ông Lạc Ngọc Thành là nhà ngoại giao thứ hai của Trung Quốc gửi đi thông điệp hòa giải, và việc này giống như “dội gáo nước lạnh” vào mối quan hệ đang nóng bỏng giữa hai nước.
Gần đây, ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, còn được coi là nhà ngoại giao hàng đầu của Bắc Kinh - cũng kêu gọi cả Trung Quốc và Mỹ cần nắm bắt cơ hội để hợp tác.
Có thể Chính quyền của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hiểu ra rằng đối đầu trực diện với Tổng thống Trump đồng nghĩa với việc tiếp năng lượng để Trump ông tiếp tục tấn công Trung Quốc và điều này rất có lợi cho ông Trump.
Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, có 73% số người Mỹ trưởng thành có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc. Đây là mức tăng mạnh 26% so với con số 47% người Mỹ có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc vào năm 2018.
Tỉ lệ người Mỹ không có thiện cảm với Trung Quốc cũng đã tăng 7% so với tại thời điểm tháng 3/2020, khi ông Trump chính thức đưa vấn đề Trung Quốc thành trọng tâm của chiến dịch tranh cử và tỉ lệ ủng hộ đối với ông tăng đột ngột sau khi các nội dung công kích của chính quyền Trump nhằm vào Trung Quốc được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.
Trung Quốc thay đổi chiến lược
Những con số thống kê nêu trên có thể đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với Trung Quốc, dẫn đến sự thay đổi chiến lược nhanh chóng của chính quyền Tập Cận Bình.
Hiện tại, Trung Quốc đang bị công chúng Mỹ coi là “kẻ gây hấn”. Tuy nhiên, chỉ còn 3 tháng nữa là sẽ đến thời điểm bầu cử tại Mỹ và Bắc Kinh đang cố gắng giữ im lặng để ông Trump thể hiện giống như một kẻ hiếu chiến, đang tìm cách sử dụng Trung Quốc để che giấu những thất bại của mình.
Đối với Bắc Kinh, trên thực tế, những tính toán lại khá đơn giản. Nếu ông Trump vẫn nắm quyền, Trung Quốc sẽ phải quay trở lại thực hiện giai đoạn khác trong các thỏa thuận thương mại.
Giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại là gánh nặng quá lớn đối với Bắc Kinh đến mức trong giai đoạn tháng 2 đến tháng 3/2020, Trung Quốc thậm chí đã thể hiện rằng nước này có thể sẽ rút khỏi thỏa thuận.
Tuy nhiên, sau khi ông Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đe dọa sẽ về những hậu quả nghiêm trọng, Trung Quốc đã phải quay trở lại thực hiện những cam kết của mình trong Thỏa thuận thương mại.
Đến nay, hai nước đã lao vào một cuộc chiến gay gắt. Mỹ đã đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston, bang Texas – nơi được coi là trung tâm của “các hoạt động đánh cắp tài sản trí tuệ” của Trung Quốc.
Bắc Kinh đã trả đũa bằng cách đóng cửa Tổng lãnh sự quán của Mỹ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, và điều này đã đánh dấu một mức thấp mới trong quan hệ giữa hai nước.
Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ có quan điểm trái ngược nhau về vấn đề Trung Quốc. Ông Joe Biden và các thành viên khác của đảng Dân chủ không coi Trung Quốc là kẻ thù và vẫn đang giữ tư duy thời kỳ Chiến tranh Lạnh, coi Nga là kẻ thù lớn nhất của Mỹ.
Bắc Kinh cho rằng nếu đảng Dân chủ lên nắm quyền thì quan hệ giữa hai nước sẽ được cải thiện, và Bắc Kinh sẽ lại có cơ hội và phương tiện để làm cho nước Mỹ suy yếu.
Trong khi đó, đảng Cộng hòa không có quan điểm thù địch với Nga. Thay vào đó, họ thù địch với Trung Quốc, điều đã được thể hiện trong chính sách đối ngoại của Trump.
Và bây giờ, Trung Quốc không muốn tiếp thêm năng lượng cho Tổng thống Trump để ông không còn mượn cớ để tiếp tục công kích Trung Quốc. Đây là một hành động khôn ngoan của Trung Quốc song được đưa ra quá muộn bởi đại dịch Covid-19 đang tiếp tục hoành hành tại Mỹ và ông Trump sẽ không bao giờ từ bỏ vấn đề này.
Thanh Tú (theo tfipost)
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484