24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi
Lúc này có phải là thời điểm để NĐT vào “bắt đáy”?

Bắt "đáy" bất động sản: Nhà đầu tư có vớ "món hời" ?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Bắt "đáy" bất động sản: Nhà đầu tư có vớ "món hời" ?

Ảnh Internet

Cơn sốt đất đi qua, nhiều NĐT kì vọng thị trường sẽ có đợt giảm giá, là thời điểm tốt để mua vào, chờ đợi chu kì nóng sốt tiếp theo. 

Rất khó để xác định đâu là “đáy” của thị trường bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư “sành sỏi” đang chớp cơ hội mua được nhiều sản phẩm BĐS do các khách hàng khác cắt lỗ. Nhưng liệu nhà đầu tư có rủi ro khi đưa ra quyết định thời điểm này?
Một số chuyên gia BĐS nhìn nhận, khó khăn của thị trường BĐS thường ít khi kéo dài mãi, nó chỉ đạt đến một mức nhất định sẽ dừng lại và lại có chiều hướng tốt lên, nhà đầu tư tinh anh sẽ nhìn thấy cơ hội từ trong khó khăn.
Trong khi đó, với những nhà đầu tư nhỏ, chưa nhiều kinh nghiệm và người mua thực sẽ chờ đợi sự phục hồi rõ nét hơn mới quay trở lại thị trường. Do vậy, thời điểm này trong khó khăn vẫn có một số nhà đầu tư xuống tiền, “bắt đáy” sản phẩm.
Đại diện sàn giao dịch BĐS Phúc Sinh trên đường Tố Hữu (Hà Nội) cho hay, mới đây, sàn này nhận được nhiều sản phẩm của các khách hàng cá nhân gửi bán do làm ăn thua lỗ phải phải trả nợ ngân hàng. Nhưng cũng đồng thời, ngay lập tức, các nhà đầu tư dùng tiền nhàn rỗi của mình trong thời điểm Covid-19 để mua các sản phẩm này.
Đơn cử như anh Nguyễn Hoàng Trường (Cầu Giấy, Hà Nội), đã không ngần ngại bỏ ra 12 tỷ đồng để mua một căn nhà liền kề trên đường Phạm Văn Đồng, vì trước đó, theo sàn giao dịch Phúc Sinh, căn này có giá 14 tỷ đồng. Nhưng nay khách hàng phải trả nợ ngân hàng nên muốn đẩy nhanh.
Sau đợt sốt đất điên cuồng giảm nhiệt trên diện rộng, nhiều luồng thông tin dấy lên sẽ có đợt bán tháo, cắt lỗ BĐS ở những khu vực nóng sốt. Đó là những NĐT ôm đất nhiều nhưng chưa kịp ra hàng hay những NĐT áp lực vay ngân hàng chắc chắn sẽ chấp nhận bán ngang giá hoặc dưới giá vốn để thu dòng tiền thay vì chịu lãi suất ngân hàng. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, câu chuyện về bán tháo, cắt lỗ BĐS chưa thực sự rõ ràng.
Và, nếu nhìn lại thời điểm trước đó, ở một vài đợt sốt đi qua, nhận thấy: Những yếu tố tích cực của thị trường BĐS thường sẽ thúc đẩy tâm lý giữ tài sản của NĐT thay vì "vội vàng" bán ra. Và thường, ở giai đoạn đầu của cơn sốt "hạ nhiệt" thì tình trạng bán tháo, cắt lỗ cũng chưa thể hiện rõ nét. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác thì đợt sốt đất hạ nhanh lần này lại trùng vào đợt dịch Covid-19 lần 4, thế nên cũng rất khó đoán định tình hình của thị trường BĐS.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484