24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng

Bất chấp nguy cơ hủy niêm yết, các công ty Trung Quốc vẫn huy động vốn kỷ lục ở Mỹ

Chuyên mục: Chứng khoán
Bất chấp nguy cơ hủy niêm yết, các công ty Trung Quốc vẫn huy động vốn kỷ lục ở Mỹ

Ảnh Internet.

Lượng vốn các công ty Trung Quốc huy động được từ thị trường chứng khoán Mỹ tăng 440% trong năm nay, bất chấp nguy cơ bị hủy niêm yết.

Các công ty Trung Quốc huy động kỷ lục 11 tỷ USD thông qua các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), chào bán bổ sung và phát hành trái phiếu chuyển đổi trên hai sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và Nasdaq kể từ đầu năm, theo số liệu từ Dealogic.
Một số thương vụ đáng chú ý có đợt IPO 1,4 tỷ USD của hãng sản xuất thuốc lá điện tử RLX Technology và 947 triệu USD của công ty phần mềm Tuya. Xu hướng này phản ánh sức hút của thị trường vốn tại Mỹ đối với các công ty Trung Quốc, bất chấp căng thẳng giữa hai nước.
Bất chấp nguy cơ hủy niêm yết, các công ty Trung Quốc vẫn huy động vốn kỷ lục ở Mỹ
Lượng vốn huy động được tại Mỹ của các công ty Trung Quốc thông qua IPO và các hình thức khác kể từ đầu năm nay.
NYSE năm nay hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc vì nghi ngờ có liên hệ với quân đội nước này. Số công ty Trung Quốc chung số phận có thể tăng sau khi quốc hội Mỹ hồi tháng 12 thông qua dự luật cho phép hủy niêm yết những công ty không cho Mỹ kiểm toán 3 năm – động thái Bắc Kinh không chấp thuận.
Tuy nhiên, giới ngân hàng và luật sư IPO cho rằng niêm yết tại Mỹ vẫn cho phép công ty Trung Quốc tiếp cận một thị trường có độ sâu hơn, được các nhà phân tích cổ phiếu chú ý hơn, dù những sàn chứng khoán Hong Kong và Trung Quốc đại lục đang dần thu hẹp chênh lệch.
Sự bùng nổ IPO tại Mỹ còn phản ánh đà phục hồi mạnh của kinh tế Trung Quốc từ đại dịch Covid-19. Tuần trước, Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng GDP quý I hơn 18% so với cùng kỳ năm trước.
“Kinh tế Trung Quốc dự báo tăng trưởng mạnh trong năm 2021. Cùng với đó là sự xuất hiện của các công ty rất mạnh và tất nhiên, sẽ có nhà đầu tư muốn tìm cách đầu tư vào những cái tên đó”, Craig Coben, đồng giám đôc thị trường vốn toàn cầu tại châu Á – Thái Bình Dương của Bank of America, nói.
Như Tâm (Theo FT)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484