Trương Thanh Hoa

Bản tin MXV 6/5: Nhóm nguyên liệu công nghiệp 'lao dốc'

Chủ đề: Hàng hóa
Bản tin MXV 6/5: Nhóm nguyên liệu công nghiệp 'lao dốc'

Kết thúc phiên giao dịch 05/05, sắc xanh đỏ chia làm hai nửa trên bảng giá 31 mặt hàng đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ số MXV-Index vẫn giữ được mức tăng nhẹ 0,37% lên 3.055,53 điểm nhờ việc khí tự nhiên và lúa mì tăng mạnh.

Dòng tiền đầu tư vẫn duy trì ổn định ở mức 5.300 tỉ đồng khi thị trường có sự phân hóa mạnh. Tuy nhiên, con số này vẫn đang có sự gia tăng gần 20% so với mức trung bình của tháng 04. Yếu tố cản trở lớn nhất với thị trường hàng hóa trong phiên hôm qua là mức giảm mạnh của nhóm nguyên liệu công nghiệp.

Việc FED tăng mạnh lãi suất với mức cao nhất trong vòng hai thập kỷ, cùng kế hoạch đẩy nhanh tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán đã giúp cho chỉ số Dollar Index phục hồi mạnh trong phiên hôm qua, xóa đi toàn bộ mức giảm của phiên trước đó. Điều này đã gây sức ép lớn lên các mặt hàng được niêm yết bằng đồng Dollar, đặc biệt là các loại hàng hóa tiêu dùng không thiết yếu.

Bản tin MXV 6/5: Nhóm nguyên liệu công nghiệp 'lao dốc'

Đầu tiên là với bông, khi mặt hàng này đang ở mức cao nhất trong vòng 11 năm trở lại đây. Giá bông đã tăng gần 15% chỉ trong vòng chưa đến 2 tuần, một dấu hiệu rõ ràng của việc đầu cơ quá mức và áp lực chốt lời đã đẩy giá giảm kịch sàn trong phiên hôm qua. Thông thường với vùng giá 140 – 170 cents của bông, biên độ giới hạn sẽ là 6 cents trong 1 phiên giao dịch. Tuy nhiên, với việc giảm sàn trong ngày hôm qua đã đẩy mức giới hạn này thêm 1 cents, lên mức 7 cents trong ngày hôm nay.

Việc đồng Dollar tăng mạnh cũng khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo. Một loạt các chỉ số như Dow Jones, Nasdaq hay S&P500 đều giảm mạnh từ 3 - 5%, điều này ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu tiêu thụ cà phê và socola của giới văn phòng. Dẫn đến mức giảm mạnh 2,67% của cacao và 1,61% của cà phê Arabica.

Bên cạnh đấy, đồng Real Brazil giảm đến hơn 2% do sức ép từ đồng Dollar, đã thúc đẩy việc bán hàng từ nông dân nước này. Theo số liệu mới nhất từ Hải quan Brazil, xuất khẩu cà phê nhân xô của nước này trong tháng 04 chỉ đạt 165.744 tấn, giảm mạnh so với mức 207.170 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Dầu cọ thô là mặt hàng dẫn đầu mức giảm của cả nhóm trong phiên hôm qua, với gần 5%. Tuy nhiên với 3 ngày nghỉ lễ kéo dài trước đó từ thứ Hai đến thứ Tư, do kết thúc tháng Ramadan của người theo đạo Hồi cùng với nghỉ bù ngày Quốc tế Lao động, thì mức biến động này là do lực bán bị nén lại, và không phải điều gì quá bất thường. Tâm lý chốt lời ở vùng đỉnh lịch sử 7.000 Ringgit/tấn đã khiến giá dầu cọ vẫn đang giảm thêm trong hôm nay.

Trái chiều với toàn nhóm là sự phục hồi của các mặt hàng đường, sau khi đã giảm về mức thấp nhất kể từ giữa tháng 03. Giá dầu thô tăng mạnh lên mức cao nhất 2 tháng là yếu tố chính hỗ trợ giá đường. Mặc dù vậy, đà tăng bị hạn chế khi sản lượng đường của Ấn Độ dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 35,5 triệu tấn trong năm nay, tăng 14% so với niên vụ trước.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Báo tin tức

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

11,127.84

+0.90%

Biểu đồ mã Nasdaq

Đường

Đường

Xem PTKT

18.07

-2.32%

Biểu đồ mã Đường
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien

Dệt may TNG

Long Hữu
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề