24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hồng Điệp Pro

Bán hết, bán hết.... tin hay không ?

Chuyên mục: Chứng khoán
Bán hết, bán hết.... tin hay không ?

Ảnh minh họa

Quả thực trong thời đại kỹ thuật số, thông tin được tràn lan qua mạng xã hội, từ chính thống cho đến tin đồn. Việc chúng ta tiếp nhận các thông tin đa chiều là việc rất nên, nhưng phải tỉnh táo và nên có quan điểm, lập trường vững vàng.

Reng ... reng ... , "Ai mà gọi khuya thế nhỉ. À là một bạn đồng nghiệp cũ". "Anh có biết tin gì chưa, siết tín dụng rồi. Hết thời tiền rẻ rồi. Báo mới đưa tin lãi suất qua đêm tăng vọt". Tôi nhẹ nhàng hỏi "Thế siết tín dụng cụ thể là gì, lãi suất tăng vọt lên bao nhiêu". "Trời, giờ này mà anh còn bình chân như vại thế à, mau đặt bán hết chứng cổ đi thôi. Còn lãi suất bao nhiêu em chả biết, chỉ biết báo giật tít là tăng vọt, chắc cao kinh khủng anh nhé".
Tôi cười bảo bạn "Chuyện báo chí giật tít là việc của họ, họ cần câu like, bán báo ăn tiền. Lãi suất qua đêm điều chỉnh lên xuống là một nghiệp vụ hết sức bình thường trong điều tiết bơm hút của NHNN. Mà hiện nay cũng chỉ quanh 1%/năm, còn xa lắm mới đến những con số phải cảnh báo".
Quả thực trong thời đại kỹ thuật số, thông tin được tràn lan qua mạng xã hội, từ chính thống cho đến tin đồn. Việc chúng ta tiếp nhận các thông tin đa chiều là việc rất nên, nhưng phải tỉnh táo và nên có quan điểm, lập trường vững vàng. Chính sách "Nới lỏng tiền tệ" không phải tự nhiên mà có. Nó bắt nguồn từ việc cần phải thúc đẩy và phục hồi kinh tế toàn cầu trước sự tàn phá của Covid. Chính sách này do Mỹ khởi xướng, đương nhiên sẽ phụ thuộc vào hành động của những bộ óc vĩ đại ở FED.
Việt nam chúng ta dù có những khác biệt nhất định, nhưng không thể đi ngược lại xu hướng được. Ngày hôm qua, một lần nữa Jerome Powell tái khẳng định cam kết giữ nguyên lãi suất ở mức tiệm cận 0%, ít nhất đến hết năm 2022. Như vậy, có thể trong một giai đoạn nào đó sẽ có những điều chỉnh lãi suất theo hướng tăng lên, nhưng về cơ bản chính sách chưa thể "quay xe 180 độ". Tiền vẫn là thứ rẻ nhất trong vòng vài năm tới.
Hiện nay có rất nhiều NĐT mới, thế hệ F0. Họ có thể rất giỏi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng đối với chứng khoán họ vẫn là "Người học việc". Bởi chính sự ham học hỏi của họ, mà họ thu nạp rất nhiều thông tin hàng ngày. Nếu họ "chơi" với Môi giới thì họ sẽ bị ảnh hưởng bởi luồng suy nghĩ của các bạn ấy. Bản chất các bạn Môi giới cũng không hề yếu kém, họ được học hành đầy đủ, có kinh nghiệm nhất định. Nhưng do tính chất công việc, họ nhìn Bảng điện từng giây, từng phút, cho nên họ bị tác động của xanh đỏ, mất đi cái nhìn tổng thể. Chính vì vậy đa phần các bạn MG chỉ dùng TA để tư vấn. Mà TA thì không bao giờ sai, chỉ không bao giờ tạo được lợi nhuận cho NĐT mà thôi, chỉ làm giàu cho MG. Một số NĐT chọn cách tự đọc thông tin, rồi phân tích, cố "chen" vào mấy cái 4-rum, theo dõi mấy ông "Thánh chém". Cái này lại gặp rủi ro vì ông bảo lên, ông nói sập. Ngay cả có ông mới bảo sập cách đây mấy ngày, ngay lập tức lại bảo lên tàu đón gió "Nghìn ba". Đúng là trở mặt như người yêu cũ.
Chứng khoán là bộ môn đầu tư, mà đã gọi là "đầu tư thì phải từ từ". Muốn nhanh giàu thì đi chơi Lan đột biến hay Coin. Còn nếu đã xác định đầu tư chúng khoán, phải tìm hiểu thật kỹ, kiên nhẫn chờ đợi. Có những lúc khi thị trường đồng thuận, có thể gia tăng tỷ trọng, dùng Margin cao. Có lúc gặp khó, thị trường ngưng nghỉ, thì hạ Margin, bán bớt cổ phiếu để giữ an toàn danh mục.
Nhưng không vì thế, mà hô sập như đúng rồi. Việc nghe ngóng, đọc nhiều là việc nên làm, nhưng đọc không chỉ bằng mắt, mà nên dùng cái đầu để nghĩ, dùng lý trí để tỉnh. Thông tin nhiễu loạn chỉ làm chúng ta rối ren, mất phương hướng và không hái được quả ngọt ở cuối con đường.
Nguyễn Hồng Điệp
FB Nguyễn Hồng Điệp
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484