24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thu Miên

Bán cổ phần MWG, PYN Elite đang tìm cổ phiếu để giải ngân

Chuyên mục: Chứng khoán
Bán cổ phần MWG, PYN Elite đang tìm cổ phiếu để giải ngân

Bán MWG, PYN Elite đang tìm kiếm một số thương vụ mới. Ảnh: FILI.

PYN Elite bán phân nửa cổ phần MWG với một mức thặng dư cao ngoài sàn.

PYN Elite bán cổ phần MWG với mức thặng dư cao
Cuối tháng 11, PYN Elite Fund đã đồng ý một giao dịch bán 7 triệu cổ phiếu MWG của Đầu tư Thế giới Di động, giảm phân nửa danh mục MWG nắm giữ. PYN Elite cho biết đã bán cổ phần với một mức thặng dư (premium) cao so với thị giá trên sàn chứng khoán.
Không chia sẻ chi tiết con số premium, nhưng nếu tạm tính theo thị giá quanh 115.000 đồng/cp, số cổ phiếu trên có giá trị hơn 800 tỷ đồng. Cộng thêm phần premium, số tiền PYN Elite thu về sẽ còn lớn hơn.
Do giá bán vượt biên độ nên quỹ ngoại phải thực hiện chuyển quyền sở hữu qua Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và trường hợp này mất nhiều thời gian hơn so với quy trình thông thường. Quỹ từ Phần Lan cho biết chỉ vừa nhận được tiền trong tuần qua.
Thị trường chứng khoán Việt Nam những tuần gần đây đã giảm điểm mạnh và với lượng tiền dồi dào, PYN Elite nói rằng đang tìm kiếm các thương vụ mới. Trong thời gian chờ tiền bán MWG về, quỹ đã tìm kiếm và sẵn sàng cho một số giao dịch mới.
Dù đã giảm phân nửa tỷ trọng, MWG vẫn là khoản đầu tư lớn thứ 4 trong danh mục với tỷ trọng khoảng 8% NAV. Quỹ ngoại vẫn duy trì đánh giá tích cực cho MWG nhưng có một số lý do để quỹ chốt lời:
Thứ nhất, quỹ muốn dành chỗ cho một số khoản đầu tư tiềm năng khác. Theo điều lệ của quỹ, danh mục đầu tư tại một thời điểm chỉ có tối đa 2 cổ phiếu có tỷ trọng trên 10% (và dưới 20%). Với việc bán MWG, danh mục hiện chỉ còn TPB có vị thế khoảng 10%.
Thứ hai, lợi nhuận chỉ được cụ thể hóa khi đã chốt lời, bởi rủi ro mất lợi nhuận luôn hiện hữu trong việc quản trị danh mục đầu tư.
Thứ ba, nỗ lực hiện đại hóa thị trường tài chính sẽ giúp nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng tiếp cận được các cổ phiếu hết room và đánh mất lợi thế thặng dư (premium). MWG là một trong những cổ phiếu đã hết room và rất được khối ngoại quan tâm.
Cuối cùng, lợi nhuận MWG gần đây đã vượt trội so với tốc độ tăng trưởng doanh thu. Điều này có thể khiến tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn tới chậm hơn.
Với lượng tiền mặt lớn, PYN Elite cho biết đã xác định một số ý tưởng tái đầu tư vào các cổ phiếu bị định giá thấp, có tiềm năng sinh lời đáng kể trong những năm tới.
Lượng tiền mặt gần 1.700 tỷ đồng.
Theo báo cáo mới nhất, tính đến cuối tháng năm 2019, quỹ từ Phần Lan đang quản lý khối tài sản hơn 404 triệu EUR (hơn 10.000 tỷ đồng). Trong đó, lượng tiền mặt chiếm 16%, ứng với 65 triệu EUR (gần 1.700 tỷ đồng).
Bán cổ phần MWG, PYN Elite đang tìm cổ phiếu để giải ngân
Đây là tỷ trọng tiền mặt cao nhất mà quỹ nắm giữ kể từ khi công khai số liệu hàng tháng. Với việc nhận một lượng tiền lớn từ MWG đầu năm 2020, tỷ trọng tiền mặt của PYN Elite nhiều khả năng sẽ còn tăng cao nếu chưa giải ngân lớn.
Theo quan sát trên, PYN Elite có thói quen rút lượng tiền lớn ra khỏi thị trường cuối năm. Khẩu vị đầu tư gần đây của quỹ thường là vào các công ty sắp lên sàn, điều này có thể thấy ở các trường hợp như HDBank, TPBank hay VEAM.
Tính chung cả năm 2019, quỹ Phần Lan ghi nhận tăng trưởng NAV/ccq đạt 2,83%, thấp hơn mức tăng gần 7,7% của chỉ số chung VN-Index.
Về danh mục tại cuối 2019, TPBank là khoản đầu tư lớn nhất chiếm gần 10% NAV của quỹ. Hiện top danh mục có 3 cổ phiếu ngân hàng và 4 cổ phiếu bất động sản. Đáng chú ý khi cổ phiếu FPT lần đầu vào top 12 danh mục của PYN Elite.
Bán cổ phần MWG, PYN Elite đang tìm cổ phiếu để giải ngân
FPT lần đầu vào top 12 danh mục PYN Elite.
Huy Lê
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484