Bán chỗ đậu xe trong chung cư đúng hay sai?

24HMoney đã kiểm duyệt
Bán chỗ đậu xe trong chung cư đúng hay sai?

Chọn cách mua đứt bán đoạn chỗ đỗ xe giá 500 triệu đồng trong thời hạn 50 năm, đồng nghĩa khách hàng tiết kiệm được tới 900 triệu so với cách đóng hàng tháng tại mức phí 2,2 triệu đồng.

Sáng ngày 30/12, Công ty cổ phần Dịch vụ Quản lý Toàn Tâm, đơn vị đang chịu trách nhiệm quản lý chung cư The EverRich Infinity tọa lạc tại số 290 An Dương Vương, phường 4, Q.5, Tp HCM đang chuẩn bị khởi kiện một số cư dân trong chung cư vì “cố tình chây ì, không chịu đóng phí thuê chỗ đỗ xe hàng tháng trong thời gian dài”.

Bán chỗ đậu xe trong chung cư đúng hay sai?

Mặc dù đã không đóng tiền đỗ xe mấy năm trời trong chung cư, nhưng những cư dân này trước đó vào ngày 24/12 vẫn kéo nhau căng băng rôn phản đối Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (chủ đầu tư) không cho đơn vị này bán 500 triệu/1 chỗ đỗ ô tô.

Sự việc cũng gây xôn xao dư luận. Vậy việc bán chỗ đỗ xe là đúng hay sai? Việc thu tiền phí đỗ xe trong chung cư bao nhiêu là phù hợp?

Lấy cớ chủ đầu tư cho thuê giá cao, một số cư dân không đóng phí gần 2 năm

Khảo sát của phóng viên tại khu cư dân The EverRich Infinity Q.5, hiện nay Ban quản lý đã thông báo công khai danh sách các cư dân thuê chỗ đỗ xe ô tô nhưng không chịu đóng tiền. Được biết, bãi đỗ xe ô tô bên Toàn Tâm đang cho thuê chỗ và phí giữ xe là 2,2 triệu đồng/tháng.

Chị Hoa, một cư dân tại đây cho biết, vào tháng 4/2019, Công ty Toàn Tâm thông báo bán chỗ đỗ xe ô tô tại hầm số 2 của Chung cư The EverRich do doanh nghiệp này quản lý với giá khởi điểm 500 triệu đồng/chỗ đỗ xe (chưa VAT) trong thời hạn 50 năm với diện tích từ 10,8m2 - 12,5m2.

Theo chị và một số người khác, giá bán này là không hợp lý và đây là khu vực nằm trong tòa nhà của chung cư mà họ đã mua, chủ đầu tư nên khai thác cho thuê hàng tháng, thay vì bán chỗ đỗ xe.

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Việt Dũng cho biết, thuê chỗ đỗ xe trong chung cư thì phải trả tiền và giá 2,2 triệu/tháng với căn hộ cao cấp như vậy cũng là khá phù hợp. Mặt khác, chuyện cư dân không chịu đóng tiền khi Ban quản lý nhắc nhở thì lại dùng các chiêu trò lôi kéo để gây ồn ào khiến cuộc sống của cư dân trong chung cư bị đảo lộn, làm mất đi giá trị của căn hộ.

“Việc bán chỗ đậu xe thuộc quyền quyết định của chủ đầu tư nhưng tôi ủng hộ mua. Với mức giá 550 triệu đồng/50 năm có lợi hơn rất nhiều so với trả hàng tháng. Tuy nhiên chủ đầu tư nên chỉ bán 50% chỗ đậu xe, còn lại 50% dành cho việc thuê xe. Cư dân ai có nhu cầu mua chỗ đậu thì mua, người nào muốn thuê thì trả tiền hàng tháng”, ông Dũng nói.

Lý giải về việc này, Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Quản lý Toàn Tâm cho biết trong toà nhà có hai khu, chỗ đỗ xe máy thuộc quyền sử dụng chung của cư dân, chỗ đỗ xe thương mại thuộc quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư.

“Thực tế, những cư dân phản đối chủ đầu tư bán chỗ đỗ xe đều là những cư dân đang chây ì, không chịu đóng tiền thuê chỗ đỗ xe. Có người gần 2 năm chưa đóng và cũng có người chỉ mới vài tháng nay bỗng dưng không đóng. Ban quản lý không muốn gây xáo trộn ảnh hưởng đến hoạt động chung của những cư dân khác nên chỉ mới dùng biện pháp liên tục nhắc nhở. Tuy nhiên việc này dường như không có giới hạn. Chính vì thế chúng tôi khởi kiện dân sự để yêu cầu những người này tuân thủ việc đóng phí khi đỗ xe trong chung cư".

"Bên cạnh đó, việc nợ đọng kéo dài nhiều năm, chúng tôi không thể đủ kinh phí để đảm bảo cho hoạt động quản lý của tòa nhà nên phải buộc lòng đưa ra quy định bán. Việc bán đấu giá sẽ ưu tiên và dành cho tất cả các cư dân”, đại diện Công ty Toàn Tâm cho biết.

Theo tìm hiểu, việc thu phí đỗ xe hàng tháng là 2,2 triệu đồng/tháng, đại diện Toàn Tâm khẳng định làm đúng theo Quy định số 35/2018 của UBND TP.HCM về giá cho thuê xe ô tô dưới 9 chỗ (không được thu vượt quá 5 triệu đồng). Hơn nữa, giá trên cũng hợp lý trong vị trí đắc địa khu vực trung tâm Tp HCM (giao Nguyễn Văn Cừ, Q.1 và An Dương Vương Q.5).

Đôi bên cùng có lợi

Hiện nay trên thị trường địa ốc như Phú Mỹ Hưng, Novaland… và nhiều đơn vị khác cũng đang bán chỗ đỗ xe. Tuỳ vào từng vị trí mà có nơi bán 500 triệu, có nơi bán 700 triệu. Trong các khu trung tâm tâm mua sắm và căn hộ văn phòng, có nhiều vị trí cắm biển cố định, đó chính là những vị trí đã được bán.

Theo Luật sư Nguyễn Hà (Đoàn luật sư Hà Nội), theo Quy định của Luật xây dựng, chủ đầu tư được quyền bán, hoặc cho thuê khu vực đỗ xe ô tô vì đây là quyền, tài sản của chủ đầu tư. “Cư dân chỉ có quyền phản đối nếu cư dân muốn mua chỗ đỗ xe, mà chủ đầu tư không bán, bán cho người ngoài, còn việc bán hay cho thuê cho cư dân là đúng luật”, luật sư Hà nói.

Bán chỗ đậu xe trong chung cư đúng hay sai?
Bán chỗ đậu xe trong chung cư đúng hay sai?

Tương tự như vậy Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, ngoại trừ trường hợp là ngay trong hợp đồng mua bán, chủ đầu tư đã ghi rõ là phải đảm bảo chỗ đỗ xe cho cư dân hoặc là bao gồm cả chỗ đỗ ô tô thì là câu chuyện khác. Còn nếu không có điều kiện đó trong hợp đồng mua bán thì việc bán hay cho thuê chỗ đỗ xe trong tòa nhà là thỏa thuận dân sự giữa các bên. Việc một số khách hàng không đồng ý với mức phí từ phía chủ đầu tư thì có quyền từ chối thực hiện giao dịch đó bằng cách không gửi xe ở trong chung cư nữa.

Chuyên gia tài chính ngân hàng TS Huỳnh Trung Minh cho biết, hiện nay việc bán chỗ đỗ ôtô không còn lạ tại TP HCM. Thị trường này đã được hình thành từ cách đây nhiều năm, chủ yếu xuất hiện tại vài chung cư cao cấp. Tuy nhiên, do khác biệt về vị trí, thương hiệu và quy mô của dự án mà giá bán chỗ đỗ ôtô tại nhiều chung cư tại TP HCM không giống nhau.

“Bản thân tôi cho rằng, đối với chỗ đỗ xe hơi thì nên mua đứt bán đoạn. Điều này không chỉ đơn thuần là tạo sự thuận tiện trong việc đi lại hàng ngày mà còn tạo giá trị thanh khoản cao cho căn hộ của khách hàng. Khách hàng chỉ cần lưu ý khi làm hợp đồng nên có điều khoản rõ ràng như nêu rõ chủ đầu tư không được tiếp tục thu phí trông coi xe hàng tháng. Tuy nhiên bản thân tôi nghĩ rằng khi mua nhà, nếu chủ nhà nói họ có sở hữu một chỗ đỗ xe 50 năm hoặc vĩnh viễn, chắc chắn căn nhà đó có giá trị hơn”, ông Minh nói.

Chị P.Hoài cho biết, chị vừa mua căn hộ tại Q.1 từ một khách hàng khác. Chủ nhà cũ cho biết, họ mua đợt đầu nên được chọn mua vị trí đỗ xe với giá 700 triệu đồng. “Tôi xem hợp đồng và mua ngay. Vì giữa trung tâm mà có chỗ đỗ xe mua vĩnh viễn như vậy chắc chắn sẽ có lời hơn rất nhiều. Ngay bây giờ tôi sang tay cũng có thể lời chỗ đỗ xe được vài trăm triệu. Hơn nữa việc đóng hàng tháng sẽ tính ra sẽ đắt gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần nếu mua chỗ đậu xe”, chị Hoài cho biết.

Thành Trung

Diễn đàn Bất Động Sản

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857